Nhảy đến nội dung

Định hướng nghề nghiệp dành cho sinh viên học quản trị doanh nghiệp

Quản trị kinh doanh nói chung và Quản trị doanh nghiệp nói riêng là lĩnh vực vô cùng rộng, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà quản trị trong tương lai. Bạn có thể làm việc ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau, nhưng vì thiếu kinh nghiệm thực tế mà sinh viên mới tốt nghiệp thường rất khó để lựa chọn ngành nghề.

Xem thêm:

Dưới đây một vài định hướng nghề nghiệp dành cho sinh viên học quản trị doanh nghiệp, hãy tự chọn cho mình một hướng đi phù hợp nhé

1. Nhân viên kinh doanh

Định hướng nghề nghiệp dành cho sinh viên học quản trị doanh nghiệp

Nhân viên kinh doanh hay các vị trí tương đương là lựa chọn của phần lớn các bạn sinh viên mới tốt nghiệp Quản trị Doanh nghiệp, bởi vì vị trí này thường không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm mà chủ yếu là sự quyết tâm, không ngại khó. Kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng thuyết phục là yêu cầu bắt buộc đối với một nhân viên kinh doanh.

Một lợi thế khác của công việc nhân viên kinh doanh là hoa hồng luôn nằm ở mức cao nhất, khi bạn hoàn thành chỉ tiêu. Tất nhiên vẫn có áp lực doanh số là điều không thể tránh khỏi. Khi tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn có thể phát triển bản thân theo 2 hướng mới:

  • Chuyên viên kinh doanh (chuyên viên tư vấn): Phát triển theo hướng chuyên sâu về lĩnh vực hiện tại
  • Trưởng phòng kinh doanh: Phát triển theo hướng quản lý

2. Marketing

Rất khó để định nghĩa Marketing là gì, có thể hiểu một cách tổng quát Marketing bao gồm các công việc nhằm tạo dựng giá trị và mối quan hệ thân thiết từ khách hàng, nhằm mục đích thu về lợi ích cho doanh nghiệp (lợi ích có thể là lợi nhuận, thương hiệu, hình ảnh công ty,...)

Định hướng nghề nghiệp dành cho sinh viên học quản trị doanh nghiệp

Marketing chắc chắn là một lĩnh vực mà bạn cảm thấy rất hứng thú khi học xong Quản trị Doanh nghiệp. Muốn kinh doanh thành công, kế hoạch marketing là vũ khí sống còn của doanh nghiệp, chính vì vậy, nhân sự ngành marketing luôn được săn đón và mức lương trung bình cũng không hề kém cạnh so với các ngành nghề khác. Marketing có 2 mảng công việc chính mà bạn có thể tìm hiểu:

  • Hoạch định chiến lược, Tổ chức sự kiện: Phù hợp với những người năng động, ngoại hình là một lợi thế.
  • Digital Marketing: Phù hợp với người có khả năng phân tích, xử lý số liệu số liệu, chuyên về các hình thức quảng cáo online

3. Quản trị nhân sự

Định hướng nghề nghiệp dành cho sinh viên học quản trị doanh nghiệp

Nếu bạn là người có khả năng trong việc tương tác, óc nhạy bén và khả năng thấu hiểu người khác thì có vẻ như lĩnh vực nhân sự sẽ hợp với bạn. Cũng giống như marketing, quản trị nhân sự cũng là lĩnh vực mà sinh viên học ngành Quản trị Doanh nghiệp được đào tạo mũi nhọn.

Các bạn sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng vững chắc liên quan đến Quản trị Nhân sự, thiết lập chính sách phúc lợi và kế hoạch tuyển dụng đào tạo. Được biết, ngành nhân sự là lĩnh vực sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai theo dự báo của các chuyên gia. Làm việc về lĩnh vực nhân sự bạn có thể lựa chọn một số vị trí như:

  • Nhân viên hành chính nhân sự: Làm việc tại bộ phận văn phòng, tổ chức hành chính của công ty, doanh nghiệp
  • Chuyên viên tuyển dụng, đào tạo: Làm việc tại trung tâm hỗ trợ việc làm, trung tâm phát triển nguồn nhân lực

4. Các lĩnh vực khác mà bạn thích

Định hướng nghề nghiệp dành cho sinh viên học quản trị doanh nghiệp

Sinh viên ngành quản trị doanh nghiệp (hay quản trị kinh doanh) thường nói đùa với nhau: "Học ngành này cái gì cũng biết nhưng không biết cái gì". Vốn dĩ Quản trị Doanh nghiệp cung cấp cho người học vốn kiến thức cực kỳ rộng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, vì thế sinh viên có thể làm ở rất nhiều lĩnh vực, tuy nhiên lại không chuyên sâu về bất kỳ lĩnh vực nào cả. Chính vì thế, nếu có đầu óc tư duy "thương mại", dù làm ở lĩnh vực nào đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ có xu hướng dễ dàng thành công.

Đại học Kinh Tế Quốc Dân đang tuyển sinh ngành Quản trị Doanh nghiệp hệ đại học trực tuyến, các bạn có nhu cầu đăng ký vui lòng truy cập tại đây!

Hotline: 091.5500.256