Bằng đại học từ xa có giá trị tương đương bằng chính quy kể từ ngày 01/07/2019

0
120

Ngày 19/11/2018 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học số 34/2018/QH14. Theo đó, Bằng Đại học từ xa chính thức được công nhận có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy.

Theo quy định hiện hành tại Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012: Văn bằng giáo dục đại học được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp một trình độ đào tạo theo một hình thức đào tạo, gồm bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Như vậy, người học theo học hình thức đào tạo nào thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp tương ứng với hình thức đào tạo đó.

Phoi-bang-dai-hoc-tu-xa
Mẫu bằng đại học từ xa (bản cũ) của trường Kinh Tế Quốc Dân năm 2018

Như vậy, với quy định hiện hành, thông tin ghi trên bằng tốt nghiệp hệ đào tạo trực tuyến là “hình thức đào tạo: Học từ xa”. Dù Luật giáo dục cũng quy định rõ, bằng đại học có giá trị tương đương với bằng chính quy, nhưng nhiều người vẫn còn e ngại về thông tin “Học từ xa” được đóng mác trên tấm bằng, liệu rằng bằng Đại học từ xa liệu có đảm bảo chất lượng như hệ chính quy hay không? Về phía nhà tuyển dụng thì họ cũng không “mặn mà” lắm đối với những tấm CV tốt nghiệp Đại học không phải chính quy. Vì thể, dù qua nhiều năm đầu tư xây dựng và phát triển, hệ thống đào tạo từ xa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn tuyển sinh đầu vào. 

Nhưng theo quy định mới tại khoản 23, điều 1 Luật Giáo dục đại học được sửa đổi vào cuối năm 2018, Bằng đại học sẽ chính thức không phân biệt giá trị giữa các hệ đào tạo bắt đầu từ ngày 01/07/2019, cụ thể: Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương. Điều này đồng nghĩa với việc không ghi hình thức đào tạo khi cấp bằng cử nhân.

hoc-dai-hoc-tu-xa-neu
Với Luật Giáo dục Đại học mới, học từ xa sẽ trở nên phổ biến hơn

Có thể thấy, giáo dục đại học đã không còn phân biệt bằng cấp giữa các hình thức đào tạo. Do đó, từ ngày 01/07/2019, bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông đều có giá trị ngang nhau. Quy định mới sẽ tạo điều kiện cho sinh viên theo học các hình thức đào tạo khác nhau khi tốt nghiệp đại học có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng, tuyển dụng lao động.

Với quy định mới này, học từ xa sẽ là một lựa chọn thông minh của các em khi lựa chọn chương trình đào tạo đại học. Các em có cơ hội làm việc ngay sau khi tốt nghiệp THPT mà vẫn được học Đại học với chương trình tương đương với hệ chính quy.

Hiện tại, Đại học Kinh Tế Quốc Dân vẫn đang tuyển sinh cho khóa học mới. Các em có nhu cầu học trực tuyến, vui lòng đăng ký theo mẫu tại đây  Đối với các bạn đăng ký học đại học từ xa Tp.HCM, vui lòng liên hệ sđt: 091.5500.256

  • Văn phòng tuyển sinh: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Cơ sở Hà Nội: Số 207 Giải Phóng, P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Chưng, Hà Nội
  • Cơ sở Tp. HCM: Số 5-7-9-11 đường số 4, Khu dân cư Trung Sơn, Bình Hưng, Bình Chánh – Tp.HCM

Cử nhân trực tuyến NEU – Elearning

Chương trình Cử nhân từ xa NEU-Elearning là chương trình đào tạo đại học trực tuyến thuộc Đại học Kinh Tế Quốc Dân với nhiều ưu điểm vượt trội cho người học như học online tại bất kỳ đâu, tiết kiệm thời gian chi phí, kiến thức cập nhật, hỗ trợ 24/7…. Đăng ký tham gia cộng đồng hơn 20.000+ sinh viên thành đạt ngay hôm nay.
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI KHOẢN HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
Đăng ký ngay