Thay đổi quan niệm về hệ đại học trực tuyến 2019

0
22

Năm 2019 đã đi qua 2/3 chặng đường và đây là lúc để chúng ta nhìn lại những thay đổi về Đại học trực tuyến trong hơn nửa năm qua

Từ khi Luật giáo dục đại học sửa đổi được thông qua: từ ngày 01/07/2019: Không còn phân biệt giá trị bằng đại học từ xa so với bằng chính quy, sinh viên có nhiều cơ hội học tập và cũng yên tâm hơn về giá trị văn bằng nhận được sau tốt nghiệp. Đây có thể xem là một cột mốc quan trọng, người học có cái nhìn tích cực hơn với đại học trực tuyến.

học đại học từ xa qua mạng

Hãy cùng ENEU nhìn lại những quan điểm sai lầm đã từng tồn tại về học trực tuyến và những sự thay đổi trong năm qua:

Học trực tuyến không đảm bảo chất lượng

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì chất lượng của một chương trình đào tạo không nằm ở phương pháp đào tạo (trực tuyến hay truyền thống) mà phụ thuộc vào kiến thức mà nhà trường cung cấp. Chương trình học của đại học trực tuyến được xây dựng dựa trên nền tảng là kiến thức của hệ chính quy, được thiết kế lại để phù hợp với cách học trực tuyến mà thôi. Vì vậy học các hệ đào tạo khác nhau cảu cùng một trường đại học thì kiến thức mỗi sinh viên nhận được là tương đương.

học đại học từ xa qua mạng

Khi học chính quy tại giảng đường, người học có tiếp nhận kiến thức tốt hay không còn phụ thuộc vào cách dạy của giảng viên có thuyết phục hay không. Ở chương trình đại học trực tuyến, đôi khi còn làm tốt hơn trong việc truyền tải kiến thức về cả số lượng lẫn chất lượng. Điều quan trọng ở học trực tuyến là ý thức tự học được đặt lên hàng đầu.

>> Ngoài 30 tuổi có nên học đại học?

Đại học trực tuyến quá đơn giản

Nguyên nhân khiến nhiều người cho rằng học trực tuyến là dễ dàng bởi vì cách thức tiếp cận, quản lý quá trình học tập của đại học trực tuyến hoàn toàn khác so với cách học truyền thống. Bởi vì đại học trực tuyến là dành cho người đi làm bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh rỗi, nên nhà trường không thể quy định về thời gian học cố định của mỗi người, mà bản thân mỗi sinh viên phải tự chọn khung thời gian học tập hợp lý. Cũng chính sự chủ động này khiến cho nhiều người cảm thấy học trực tuyến quá đơn giản, chẳng mất nhiều thời gian, công sức mà vẫn có thể tốt nghiệp lấy bằng đại học.

hoc-truc-tuyen-elearning

Nếu bạn có suy nghĩ này thì nên nhanh chóng loại bỏ và tập trung hơn cho việc học nhé. Mỗi môn học bạn được tiếp cận kiến thức phân bổ đều trong 3 – 4 tháng. Rèn luyện thói quen học tập mỗi ngày giúp bạn dễ dàng nắm được từng phần kiến thức, tránh việc dồn kiến thức, ôn tủ vào những ngày cuối cùng trước khi thi.

Việc học không bao giờ là dễ dàng. Kết quả bạn đạt được sẽ phản ánh đúng công sức mà bạn bỏ ra

>> Mẹo ôn thi trong 1 tuần mà vẫn đạt kết quả tốt

Học trực tuyến chỉ để có tấm bằng

Có một sự thật là nhiều sinh viên học trực tuyến chỉ để có tấm bằng để học tiếp lên cao học, thi tuyển công chức hay để được xét tăng lương,… Nhiều trường hợp sinh viên học trực tuyến có thái độ hời hợt, học đối phó đủ để qua môn mà thôi. Xã hội có cái nhìn tiêu cực về các hệ đào tạo ngoài chính quy cũng bởi lý do này.

đại học trực tuyến

Như đã chia sẻ ở trên thì khối lượng kiến thức học trực tuyến và học chính quy không có nhiều sự khác biệt. Nếu bạn xác định rõ mục đích học để lấy kiến thức làm nền tảng cho công việc trong tương lai, bạn sẽ có thái độ học tập đúng đắn, chuẩn mực để học tập hiệu quả. Ngay cả hệ đại học chính quy, có nhiều sinh viên học qua loa cho đủ điểm, cũng có không ít sinh viên học thật thi thật, học vì kiến thức. Tất cả đều nằm ở thái độ học tập của bạn

>> 5 sai lầm cần tránh khi chọn ngành học trực tuyến

Văn bằng đại học trực tuyến không được công nhận

Dù tấm bằng đại học chính quy không còn giá trị cao như trước, nhưng Việt Nam vẫn là một đất nước rất coi trọng vấn đề bằng cấp. Tuy nhiên với quy định mới của Bộ Giáo Dục & Đào tạo, phần nào tâm lý chuộng bằng cấp cũng được xóa bỏ, nhiều sinh viên cũng an tâm hơn khi đăng ký học đại học từ xa.

Học trực tuyến khó xin việc hơn học chính quy?

Có một suy nghĩ rằng tốt nghiệp đại học trực tuyến khó xin việc hơn khi học chính quy? Điều này có thật sự chính xác khi dù tốt nghiệp đại học chính quy nhưng mỗi năm vẫn có khoảng hơn 200.000 tân cử nhân thất nghiệp? Thực tế, bằng đại học chỉ là một lợi thế cạnh tranh chứ không đảm bảo cho bạn có việc làm. Đặt mình vào vị trí là nhà tuyển dụng, bao giờ cũng muốn tìm ứng viên có thái độ làm việc tốt, chứ không phải tuyển người có bằng đại học.

>> Sự thay đổi của tấm bằng đại học trong tương lai

Tất nhiên, hình thức nào cũng có những ưu điểm – hạn chế riêng, đại học trực tuyến dù phát triển mạnh đến mấy cũng chỉ là một hướng đi khác, chứ không thể hoàn toàn thay thế hệ đại học chính quy truyền thống. Thay vì cứ mãi lăn tăn, cân nhắc, lựa chọn, vì sao chúng ta không tận dụng những ưu điểm của hệ đại học trực tuyến để tạo cơ hội mới cho bản thân?

Cử nhân trực tuyến NEU – Elearning

Chương trình Cử nhân từ xa NEU-Elearning là chương trình đào tạo đại học trực tuyến thuộc Đại học Kinh Tế Quốc Dân với nhiều ưu điểm vượt trội cho người học như học online tại bất kỳ đâu, tiết kiệm thời gian chi phí, kiến thức cập nhật, hỗ trợ 24/7…. Đăng ký tham gia cộng đồng hơn 20.000+ sinh viên thành đạt ngay hôm nay.
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI KHOẢN HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
Đăng ký ngay