Sau 10 năm, quan niệm về học trực tuyến ra sao?

0
6

Nếu như 10 năm trước, hình ảnh học sinh thế hệ 8X ngồi thi thử Đại học qua mạng internet được xem là điều dị thường với nhiều người thì giờ đây học trực tuyến trở nên quá quen thuộc, thậm chí là thiết yếu với đại bộ phận học sinh.

ky-nang-tin-hoc-van-phong

“Học qua mạng” trong kí ức thế hệ 8X

Phạm Thị Dung (sinh năm 1989, hiện công tác tại UBND huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) kể lại kỉ niệm những ngày đầu học trực tuyến:

“Thời của mình, Internet là một điều vô cùng mới mẻ và gây nghiện đơn giản chỉ với chat chít qua Yahoo. Nó mới đến độ mà phần đa phụ huynh quy chụp lên mạng là gắn với chơi game, như một điều gì đó sai trái. Nếu bị bố mẹ bắt gặp trong quán internet và nói rằng “con đang học bài” thì bạn sẽ bị quy tội cãi trả ngay tức thì. Thậm chí, mình từng chứng kiến không ít ông bố bà mẹ đánh con ngay tại quán nét mà chưa cần biết đang học hay chơi game”.

Còn Mai Thế Mạnh, hiện là một kỹ sư, kể về kỷ niệm vui khi học trực tuyến:

“Cuối năm 2008, sau một lần tình cờ xem bài giảng Vật lí trên mạng, mình trở thành khách quen của quán internet. Thời ấy, giới trẻ phát cuồng và chỉ quen với các trò chơi như Half-Life, đế chế,… nên việc một người ôm sách bút ngồi học bài ngay trong quán internet có vẻ là rất dị thường, thậm chí bị coi là chơi trội, “làm màu”. Giờ nhìn lại mới thấy bài giảng trực tuyến hồi đó như đồ cổ, chất lượng video không tốt, nhiều tiếng ồn vì được quay trực tiếp tại lớp học nhưng chẳng hiểu sao hồi đó mình đã mê đến mức xem đi xem lại”.

Dung và Mạnh là những thế hệ đầu trải nghiệm việc học trực tuyến.

Lợi ích của việc học trực tuyến

Trước đây mạng Internet chưa phổ biến nên phương thức “học trực tuyến” trở nên khá mới mẻ đối với mọi người. Nhưng giờ đây, nhờ công nghệ Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ, thì việc “học trực tuyến” đã dần được cải thiện hơn trong lĩnh vực giáo dục của nước ta.
Việc học trực tuyến trên mạng truyền thông, mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến và rộng rãi. Cái lợi của học trực tuyến là bạn có thể học bất cứ thứ gì và bất cứ khi nào bạn muốn. Đó có thể là những khóa học tốn phí hoặc miễn phí, tùy vào cách nhìn nhận của bạn xem có nên bỏ tiền ra hay không mà quyết định. Chẳng hạn, mình không bỏ tiền để học các khóa Photoshop mà thường lên Youtube để xem những cái video tutorial để học và thực hành ngay luôn.

Nếu đã có nền tảng tiếng Anh tốt thì bạn còn có thể tiếp cận được nhiều thứ hay ho hơn ở các website học trực tuyến nước ngoài chẳng hạn như Study.com, Umedy, Lynda.com, Khan Academy,…và rất nhiều trang khác. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể học, từ nhiếp ảnh, kinh tế cho đến toán học hay khoa học

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị tương đương bằng chính quy kể từ ngày 01/07/2019

Sự phát triển của học trực tuyến

Cùng với sự phát triển của Internet, chương trình học Đại học trực tuyến cũng đã phát triển mạnh mẽ, được các trường Đại học hàng đầu lựa chọn như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương, Đại học Mở….

Đến nay, số lượng người học theo học Đại học trực tuyến tăng rất nhanh. Những thế hệ 8x hiện nay đã có công việc ổn định vẫn có thể đi làm và có thêm văn bằng Đại học với chương trình học trực tuyến này. 

Tuy nhiên, học trực tuyến không phải là hình thức học vạn năng và nếu không có sự chủ động, tích cực của người học thì bất kể là giáo án hay và giáo viên giỏi cũng khó giúp cải thiện.

Nhìn lại chặng đường học trực tuyến từ một hình thức học “dị thường” đã dần trở nên quen thuộc và thiết yếu với học sinh. Bằng sức mạnh và lợi thế về công nghệ, học trực tuyến đã và đang kết nối hàng triệu học sinh, sinh viên và hứa hẹn trở thành ngôi trường chung của người học ở bất kỳ nơi đâu.

Cử nhân trực tuyến NEU – Elearning

Chương trình Cử nhân từ xa NEU-Elearning là chương trình đào tạo đại học trực tuyến thuộc Đại học Kinh Tế Quốc Dân với nhiều ưu điểm vượt trội cho người học như học online tại bất kỳ đâu, tiết kiệm thời gian chi phí, kiến thức cập nhật, hỗ trợ 24/7…. Đăng ký tham gia cộng đồng hơn 20.000+ sinh viên thành đạt ngay hôm nay.
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI KHOẢN HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
Đăng ký ngay