Nên học Văn bằng 2 hay chứng chỉ ngắn hạn?

0
40

So sánh giữa việc học văn bằng 2 và các chứng chỉ đào tạo ngắn hạn cái nào lợi hơn? Sinh viên mới ra trường nên chọn hướng đi nào phù hợp?

Đó là những trăn trở mà sinh viên mới ra trường thường hay gặp phải. Tốt nghiệp đại học, sinh viên còn thiếu rất nhiều thứ: Kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng liên quan phục vụ cho công việc,… Vì vậy, học tập là con đường ngắn nhất để sinh viên bổ sung những kiến thức còn thiếu của bản thân. Vậy để đưa ra quyết định nên học văn bằng 2 hay theo học các khóa đào tạo ngắn hạn, hãy cùng nhìn lại quãng thời gian đại học của bạn đã nhé!

hoc-van-bang-2-hay-chung-chi

Giá trị mà chương trình đại học mang lại cho bạn

Nhớ lại thời sinh viên, cách đây khoảng 10 năm, mình đang là sinh viên năm 2 đại học. Mình đã trải qua 1 năm học các môn đại cương, đã quen thuộc với nhịp sống ở thủ đô, với tính cách sôi nổi, năng động, mình có tham gia các hoạt động xã hội và có cơ hội tiếp xúc nhiều với thực tế, cơ hội gặp nhiều anh chị đã thành công trong sự nghiệp. Năm nhất, mình cực kỳ ngán Toán cao cấp, nhưng lại thích thú với các môn như triết học, văn hóa kinh doanh (được rèn luyện kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm…)

Vào quãng thời gian đấy mình có ý định nghỉ học để đi làm ngay, vì mình biết có nhiều môn học mà chỉ học lúc đấy, và tương lai có thể chẳng cần dùng đến. Lúc đấy, mình có xin lời khuyên của một người anh (cựu sinh viên Kinh Tế Quốc Dân, hiện là đại diện truyền thông của Mobifone Vĩnh Phúc), anh ấy khuyên: “Sao không dành nhiều thời gian cho môn mình thích, và học ít hơn với những môn không thích. Tốt nghiệp vẫn có bằng đại học – bệ đỡ cho công việc tương lai?” Mình thấy lời khuyên của anh ấy rất đúng và mình đã làm theo.

hoc-van-bang-2-hay-chung-chi

Khi ra trường và đi làm một thời gian, mình mới thực sự hiểu được giá trị của tấm bằng đại học mang lại cho bản thân:

  • Quãng đời sinh viên cho mình nhiều kỷ niệm đẹp, nhiều sự trải nghiệm để tạo cho bản thân cơ hội hoàn thiện
  • Kiến thức đại học chủ yếu là lý thuyết, nhiều khi không mang lại hiệu quả trực tiếp. Nhưng đó lại là nền tảng của tư duy, giúp mình đưa ra hướng giải quyết vấn đề một cách dễ dàng
  • Đại học là môi trường để con người hoàn thiện kỹ năng tư duy của bản thân. Nếu bươn chải quá sớm, bạn sẽ bị vùi dập không thương tiếc. Xây dựng gốc rễ vững chắc là cách để vươn cao phát triển tốt nhất.

Mình chia sẻ về giá trị của tấm bằng đại học là mong muốn các bạn hiểu ý nghĩa thực sự của việc học đại học. Vì tin rằng nếu chỉ nhìn vào bề nổi của 2 chương trình học đại học và học chứng chỉ, chắc chắn bạn sẽ chọn học chứng chỉ mà thôi. Vậy để đưa ra quyết định chính xác, hãy theo dõi phần so sánh giữa 2 hình thức học này nhé:

So sánh giữa việc học văn bằng 2 và học chứng chỉ

Liên thông đại học trực tuyến tại NEU: Nắm bắt cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Hình thức học nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng, và để trả lời cho câu hỏi “Nên học văn bằng 2 hay chứng chỉ”, bạn cần đánh giá dựa trên nhu cầu – nguồn lực của bản thân:

Học văn bằng 2 đại học: Sinh viên được trang bị kiến thức chuyên ngành có tính hệ thống, có cấu trúc; vững về mặt nền tảng, bền về mặt học thuật chuyên môn. Ngoài ra, môi trường đại học rèn luyện cho bạn kỹ năng làm việc độc lập, tự nghiên cứu, hỗ trợ cho công việc trong tương lai. Các ngành nên học văn bằng 2: Quản trị kinh doanh, Luật, Kế toán.

Học chứng chỉ ngắn hạn: Các khóa học ngắn hạn mang tính chuyên tu, học trong thời gian ngắn, kiến thức cô đọng và tập trung vào một kỹ năng, giải quyết một vấn đề nào đó. Thông thường khóa học ngắn hạn sẽ đi kèm với thực hành, phù hợp với những người cần trang bị thêm kỹ năng làm việc trong thời gian ngắn. Các lĩnh vực nên học chứng chỉ: Chứng chỉ kế toán, chứng chỉ Marketing, học nghề, nấu ăn,…

Sinh viên mới ra trường thường lựa chọn học chứng chỉ để có thể làm việc ngay. Bạn làm kế toán – bạn cần học chứng chỉ kế toán viên, bạn làm quảng cáo – bạn cần học chứng chỉ Marketing, google adwords,… Nhưng khóa học ngắn hạn không thể nào thay thế cả một chương trình học. Học văn bằng 2 là cần thiết để bạn xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho bản thân

Lựa chọn học văn bằng 2 hay chứng chỉ như thế nào phù hợp

Liên thông đại học trực tuyến tại NEU: Nắm bắt cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Chúng tôi đưa ra một số trường hợp dưới đây (mang tính chất tham khảo) để bạn có sự lựa chọn phù hợp:

  • Nếu bạn còn trẻ, không tự tin với văn bằng thứ nhất của mình, muốn tìm một ngành khác có nhiều cơ hội hơn thì bạn nên học văn bằng 2, vì kiến thức là điều kiện cần cho tương lai của bạn
  • Nếu bạn đã có công việc ổn định, thì tùy vào tình hình tài chính và công việc hiện tại mà đưa ra quyết định phù hợp: Học văn bằng 2 sẽ tốn kém hơn rất nhiều chi phí, nhưng là sự bổ sung kiến thức cần thiết cho công việc, nếu bạn muốn định hướng bản thân lên vị trí quản lý cấp cao hơn. Học chứng chỉ ngắn hạn tốn ít chi phí và thời gian hơn, bạn được học những kinh nghiệm thực tiễn và có thể áp dụng ngay vào công việc.

Bài viết liên quan:

Cử nhân trực tuyến NEU – Elearning

Chương trình Cử nhân từ xa NEU-Elearning là chương trình đào tạo đại học trực tuyến thuộc Đại học Kinh Tế Quốc Dân với nhiều ưu điểm vượt trội cho người học như học online tại bất kỳ đâu, tiết kiệm thời gian chi phí, kiến thức cập nhật, hỗ trợ 24/7…. Đăng ký tham gia cộng đồng hơn 20.000+ sinh viên thành đạt ngay hôm nay.
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI KHOẢN HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
Đăng ký ngay