Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với học đại học trực tuyến

0

Đại học trực tuyến E – learning là một thị trường giáo dục tiềm năng, tháo gỡ được bài toán về thời gian, chi phí đối với cả người học và nhà trường

Vì sao lựa chọn đại học trực tuyến được ưu tiên đẩy mạnh?

Trong tất cả mọi nguồn lực, có thể nói rằng năng lực sáng tạo và trí tuệ của con người là nguồn lực vô hạn và mang đến một lợi thế vô cùng lớn cho một doanh nghiệp, tổ chức. Mọi đất nước đều chú trọng đến công cuộc đào tạo và phát triển con người. Ví như ở Hàn Quốc, nhờ có sự hỗ trợ trực tiếp từ Chính phủ, hình thức học trực tuyến được đầu tư phát triển từ nhiều năm nay, người dân học trực tuyến rất phổ biến.

hoc-truc-tuyen

Tại Việt Nam, đất nước có lợi thế dân số trẻ, khả năng sử dụng công nghệ tốt, cũng như việc đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, sẽ là những điều kiện thuận lợi để phát triển hình thức học đại học trực tuyến trong tương lai.

Điểm lợi thế rõ ràng nhất của học trực tuyến E – Learning đó chính là việc giải quyết bài toán về thời gian cho người học. Với người đã đi làm bận rộn, việc phải đến cơ sở của nhà trường để tham gia học tập dù ngoài giờ hành chính cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì gần như học viên phải dành thời gian của một ngày riêng cho công việc và học tập, không còn nhiều thời gian cho bản thân và gia đình. Thời gian để lấy bằng đại học trực tuyến là tương đương với các hệ đào tạo khác, tuy nhiên học trực tuyến lại mang đến sự chủ động về thời gian dành cho học viên. Không nhất thiết bạn phải lên lớp đúng một khung giờ, hay phải đến cơ sợ nọ, cơ sở kia để tham gia học tập. Bạn chỉ cần dành ra khoảng 30 phút rảnh rỗi mỗi ngày, truy cập lên hệ thống ở bất kỳ đâu là đã có thể học trực tuyến được.

Bạn Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ: “Dù được công ty đầu tư để học thêm một văn bằng 2 ngành Quản trị kinh doanh, tôi vẫn nhiều lần từ chối vì công việc hiện tại đang rất bận và tôi cũng đã có 1 con nhỏ. Khi đồng nghiệp của tôi giới thiệu về hình thức học E-learning, tôi cảm thấy đây là cơ hội tốt để tôi tiếp tục học. Cách học đơn giản, dễ tiếp cận và nhất là không mất quá nhiều thời gian. Tôi vẫn đủ thời gian dành cho gia đình mỗi ngày mà vẫn có bằng đại học, đó quả thực là sự lựa chọn quá tuyệt vời”

Mỗi học phần E-learning được chia ra làm nhiều bài nhỏ, mỗi bài học chỉ cần khoảng 30 phút – 1 tiếng là có thể tiếp thu đầy đủ kiến thức. Người đi làm có thể tranh thủ học bất kỳ khi nào, bất kỳ nơi đâu. 

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Học trực tuyến – chìa khóa phát triển nguồn nhân lực

e-learning

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận định: “Đào tạo trực tuyến cùng với ứng dụng công nghệ thông tin sẽ là chìa khóa để Việt Nam tập trung phát triển nguồn nhân lực trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian qua, ngành Giáo dục đã đẩy mạnh dạy học ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động đào tạo đại học, nhiều trường đại học đã được Bộ GD cho phép đào tạo trực tuyến, ví dụ như trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Với hệ đại học E-learning, chúng tôi nhận định cần đổi mới phương pháp đào tạo gắn liền với hệ thống đào tạo trực tuyến. Đây là tiền đề, điều kiện quan trọng, trang bị cho kỹ năng căn bản cho, sinh viên sau này là người lao động có khả năng tự nâng cao trình độ, kiến thức của mình thông qua hình thức học trực tuyến

Cuộc đua trong kỷ nguyên số lần này sẽ không chỉ dựa vào lợi thế về vốn, công nghệ và tài nguyên khoáng sản sẵn có; mà bất cứ ai cũng phải tìm đến các lợi thế về năng lực sáng tạo cũng như liên tục cập nhật kỹ năng và kiến thức thông qua việc học tập trực tuyến những kỹ năng mềm, ngoại ngữ cũng như không ngừng đổi mới và sáng tạo.