Để học đại học trực tuyến hiệu quả cần những yếu tố gì?

0

Học trực tuyến là phương pháp học tập giúp sinh viên tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và công sức. Đặc thù của hình thức học đại học trực tuyến đó là sự chủ động của sinh viên trong suốt thời gian học. Vì thế học tập theo phương thức học trực tuyến đòi hỏi bạn cần có kỹ năng học tập đúng đắn mới đạt được kết quả cao nhất.

Vậy, những yếu tố nào sẽ quyết định việc học của bạn có hiệu quả?

Bài viết liên quan:

hoc-dai-hoc-online

Tính tự giác và quyết tâm học tập

Không nói riêng gì với cách học đại học online, mà đã học đại học là bạn đều cần phải có sự tự giác và quyết tâm học tập mới đạt được kết quả tốt. Khác với cấp 3, Đại học là môi trường dành cho người đã trưởng thành, các bài giảng của giảng viên mang tính gợi ý, hướng dẫn là chính, còn những kiến thức của môn học đều phải do sinh viên tự nghiên cứu.

Điều này lại càng thể hiện rõ hơn ở chương trình học trực tuyến. Các bài giảng của thầy cô được lưu trữ dưới dạng E-book hoặc Video, tương tác trực tiếp giữa thầy – trò gần như là không có, và cũng sẽ chẳng có thầy cô nào hối thúc bạn học cả đâu. Do đó nếu bạn cần người khác nhắc nhở việc học thì hãy từ bỏ ý định học online ngay đi.

Đừng bao giờ ngộ nhận học trực tuyến là dễ dàng – Học mà dễ thì ai chẳng muốn học. Hãy xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân là gì, hãy thực hiện nó một cách nghiêm túc. Thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn của việc học online để tạo cho mình sự quyết tâm vững vàng

Kỹ năng quản lý thời gian

Linh hoạt về thời gian là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của cách học qua mạng. Sinh viên theo học đại học trực tuyến thường là những người đã đi làm hoặc đang có mong muốn đi làm; tranh thủ thời gian rảnh rỗi để học lấy một tấm bằng. Vì thế, nhà trường không có giới hạn về mặt thời gian học tập cho sinh viên, để sinh viên tự chủ động khung thời gian học phù hợp với bản thân.

Quản lý thời gian

Nhưng cũng chính vì việc lạm dụng quá mức cần thiết đặc điểm này của hệ đại học trực tuyến, nhiều bạn thường bỏ bê việc học vào đầu kỳ, cuối kỳ mới bắt đầu ôn thi để chuẩn bị kết thúc học phần. Như vậy các bạn thường xuyên lâm vào hoàn cảnh khó khăn vì phải luôn chảy đuổi theo chương trình, thậm chí là chưa hoàn thành chương trình học khi đã kết thúc khóa học.

Kết quả cuối cùng: Bạn đánh mất những kiến thức quý giá của môn học, dù có qua môn nhưng những kiến thức này cũng sẽ không đọng lại trong bạn.

Vì thế, hãy xây dựng cho mình thời gian biểu hợp lý để quá trình học diễn ra thuận lợi và đúng mục tiêu của bản thân

Rèn luyện thói quen học tập online

hoc-dai-hoc-truc-tuyen

Thời gian học trực tuyến khoảng từ 2 – 3,5 năm, đó không phải là một khoảng thời gian ngắn. Đối với các bạn đã đi làm: Chỉ riêng công việc và học tập, đã chiếm khoảng 10 tiếng mỗi ngày, thời gian còn lại dành cho sinh hoạt cá nhân và gia đình. Nếu không rèn luyện thói quen, liệu bạn có chịu được áp lực công việc và học tập trong suốt 2 năm học dài như vậy?
Xem thêm: Quản lý thời gian học trực tuyến: Học thông minh đừng học chăm chỉ

Việc học trực tuyến yêu cầu bạn cần có kỹ năng đọc hiểu tốt. Vì phần lớn thời gian là bạn học thông qua tài liệu E-book được upload trên hệ thống. Do đó, bạn cần học thêm cách đọc bài khoa học để nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Kỹ năng thứ 3 mà chúng tôi muốn nói đến ở đây là kỹ năng làm việc bằng email. Nếu bạn nào đã quen môi trường công sở chắc chắn thường xuyên phải check mail mỗi buổi sáng đến công ty rồi. Học trực tuyến cũng vậy, các thông tin về chương trình học thường sẽ được các thầy cô thông báo qua email, ngoài ra bạn cũng cần học cách đặt câu hỏi thông qua email để nhận được giải đáp của giảng viên

Cuối cùng, để học trực tuyến hiệu quả, hãy tích cực thể hiện quan điểm của bản thân, chủ động hỏi những thông tin chưa rõ, tích cực trao đổi qua các buổi trao đổi online của nhóm, lớp. Tương tác chính là cách để bạn hiểu bài sâu hơn, và tránh được sự nhàm chán khi phải học một mình.