Đánh giá một vài tiêu chí giữa học trực tuyến và học chính quy

0
16

Theo thông tin mới của bộ GD & ĐT, kể từ ngày 01/7/2019, bằng đại học trực tuyến có giá trị tương đương bằng chính quy, có rất nhiều người tìm hiểu chương trình học đại học trực tuyến nhằm có thêm một tấm bằng đại học phục vụ cho công việc hiện tại.

Đại học trực tuyến mang lại nhiều lợi thế cho người học: Bạn không phải đến trường mà có thể học ngay tại nhà vào bất kỳ thời gian nào phù hợp. Nếu đại học trực tuyến được nhân rộng hơn nữa, không chỉ nền giáo dục được cải thiện, mà các vấn đề nhức nhối khác của xã hội cũng được giảm thiểu: Vấn đề đô thị hóa, vấn đề giao thông,…

hoc-truc-tuyen

Tuy nhiên, chừng ấy vẫn chưa đủ để đại học trực tuyến có thể thay thế hình thức học truyền thống tại trường, bởi vì mỗi hình thức học lại có những điểm mạnh/ điểm yếu riêng. Việc quyết định chọn hình thức học nào cần dựa trên sự phù hợp với bản thân. Dưới đây là một vài tiêu chí giúp bạn đánh giá tổng quan trước khi lựa chọn một khóa học

>> Học trực tuyến và học trực tiếp cái nào lợi hơn?

1. Học phí

Nhiều người cho rằng học phí học trực tuyến thường rẻ hơn so với học chính quy do bạn không sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị tại trường. Thực tế không phải như vậy, vì đại học trực tuyến cũng cần đầu tư xây dựng hệ thống E-learning (môi trường học “ảo”), cũng như hệ thống nhân sự hỗ trợ online, đảm bảo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên. Do vậy học phí của hệ đại học trực tuyến và đại học chính quy thường ít có chênh lệch.

Tuy nhiên, nếu nhìn rộng hơn về các chi phí phát sinh khác (chi phí thuê phòng trọ, chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt,…) thì rõ ràng việc bạn học ngay tại nhà sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với bạn phải thuê trọ để học tập trung tại trường. Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các bạn ở ngoại tỉnh không có đủ điều kiện để sinh hoạt và học tập tại thành phố với những loại chi phí đắt đỏ.

2. Chất lượng chương trình

Bên cạnh học phí, chất lượng đào tạo cũng là một yếu tố rất được quan tâm khi so sánh giữa học trực tuyến và học chính quy. Yếu tố chất lượng được đánh giá dựa trên 2 khía cạnh nhỏ hơn là “Giáo trình đào tạo”“Khả năng tiếp cận”

Về giáo trình đào tạo: Chương trình đại học trực tuyến và chính quy của cùng một trường đại học về cơ bản là giống nhau, vì cùng được xây dựng dựa trên một bộ giáo trình chuẩn bởi cùng một bộ máy nhân sự là các giảng viên trong trường. Với ngôi trường có thương hiệu như Đại học Kinh Tế Quốc Dân, nhà trường lại càng chú trọng hơn trong quá trình kiểm tra, kiểm soát chất lượng đào tạo để đảm bảo chất lượng đầu ra của bất kỳ hình thức học nào cũng là tương đương nhau.

Về khả năng tiếp cận: Rất khó để so sánh về khả năng tiếp cận chương trình học bởi vì mỗi hệ đào tạo lại có những thế mạnh riêng, phụ thuộc vào cách học của từng người:

  • Hệ đại học chính quy: Là cách học truyền thống, lựa chọn của đại đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp THPT. Cách thức tương tác trực tiếp giữa thầy và trò ngay trên lớp, dễ tạo cảm hứng học tập.
  • Hệ đại học trực tuyến: Cách học linh hoạt, chủ động; phù hợp với những người có khả năng tự học tốt, hoặc ít có thời gian rảnh rỗi. Đối tượng mà học trực tuyến hướng đến chủ yếu là người đã đi làm hoặc các bạn trẻ muốn tự lập sớm

Tuy nhiên, người Việt đã quen với cách học truyền thống trong ít nhất 12 năm học sinh, vì thế khả năng tiếp cận kiến thức của hệ đại học chính quy sẽ tốt hơn so với cách học online qua mạng

3. Khả năng ôn tập

Liên thông đại học trực tuyến tại NEU: Nắm bắt cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Để đánh giá kết quả học tập, nhà trường sẽ tổ chức các kỳ thi tập trung kết thúc học kỳ lấy điểm thi kết thúc môn (chiếm 70% trong tổng điểm của môn học đó). Ở môi trường đại học, giảng viên là người hướng dẫn, định hướng cho sinh viên tự nghiên cứu là chính. Vì vậy dù là học chính quy hay học trực tuyến, để đạt được kết quả tốt, bạn cũng phải đặt tính tự giác lên hàng đầu.

Hệ đại học chính quy: Với việc học tập trung tại trường, sinh viên có thể tương tác trực tiếp cùng thầy cô ngay trên lớp, dễ ghi nhớ kiến thức thông qua những ví dụ sinh động. Vì vậy việc ôn tập cũng đơn giản hơn và mất ít thời gian hơn.

Tuy nhiên, việc học của sinh viên phụ thuộc nhiều vào năng lực giảng dạy của các thầy cô. Mỗi người có một cách dạy riêng, không thể phù hợp với cả lớp 70 – 80 sinh viên. Nếu không cảm thấy hứng thú với bài giảng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình ôn tập.

Hệ đại học trực tuyến: Tự học vừa khó, mà cũng vừa dễ.

Dễ ở chỗ bạn được tự chọn cách học phù hợp với bản thân, được “tua lại” bài giảng của giảng viên nếu như chưa bắt kịp, hoặc có thể đặt câu hỏi và tương tác trực tuyến với giảng viên. Phần lớn thời gian học tập là bạn tự nghiên cứu nên bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Điều này không chỉ giúp ích cho việc học mà còn giúp bạn xây dựng thói quen chủ động trong công việc sau này.

Điểm khó của học trực tuyến là bạn dễ bị mất phương hướng vì phải tự “bơi” giữa khối lượng kiến thức khổng lồ, không biết đâu mới là nội dung trọng tâm của bài học. Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn trong việc học và ôn. 

4. Trải nghiệm sinh viên

hoc-quan-tri-kinh-doanh

Một điểm không thể chối cãi – và cũng là lý do đại học chính quy vẫn là số 1 – là những trải nghiệm thời sinh viên: Bạn được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm, xây dựng được nhiều mối quan hệ với sinh viên, giảng viên trong trường. Những điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình làm việc và trong cuộc sống sau này. 

>> Các bạn ở độ tuổi 18, 19 tuổi đời còn trẻ, chưa va vấp nhiều nên đăng ký học đại học chính quy, không chỉ là học lấy kiến thức, mà còn tích lũy thêm kinh nghiệm sống cho bản thân. 

Còn đối với hệ đại học trực tuyến, cơ cấu về độ tuổi của sinh viên rất rộng từ 20 – 40 tuổi, số lượng sinh viên đăng ký học nhiều nhất nằm ở trong khoảng từ 27 – 32 tuổi, đây là giai đoạn học viên đã gặt hái được ít nhiều thành công, cần thêm một chuyên môn khác để phát triển lên một vị trí cao hơn hoặc chuyển đổi ngành nghề

>> Với những bạn đã đi làm, công việc vẫn được ưu tiên hàng đầu, vì vậy đại học trực tuyến sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn dành cho bạn.

Cử nhân trực tuyến NEU – Elearning

Chương trình Cử nhân từ xa NEU-Elearning là chương trình đào tạo đại học trực tuyến thuộc Đại học Kinh Tế Quốc Dân với nhiều ưu điểm vượt trội cho người học như học online tại bất kỳ đâu, tiết kiệm thời gian chi phí, kiến thức cập nhật, hỗ trợ 24/7…. Đăng ký tham gia cộng đồng hơn 20.000+ sinh viên thành đạt ngay hôm nay.
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI KHOẢN HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
Đăng ký ngay