Đại học trực tuyến dẫn đầu xu hướng của tương lai

0

Các hình thức đào tạo đại học hiện nay đã tồn tại khá lâu, nhiều hình thức gặp phải những bất cập không thu hút học viên, điển hình như hệ tại chức. Yêu cầu đặt ra là cần phải xây dựng một hình thức học mới tiện lợi, dễ dàng, phù hợp với người đã đi làm bận rộn. Đó là lý do vì sao hiện nay đại học trực tuyến đang phát triển rất mạnh mẽ, thay thế hầu hết các hình thức học đại học hiện nay, thậm chí có thể so sánh với hệ đại học chính quy.

Nhiều trường đại học cũng đã và đang áp dụng hình thức đào tạo trực tuyến như là chương trình phụ bên cạnh chương trình chính quy truyền thống (học trực tiếp tại giảng đường), trong đó, Trung tâm đào tạo Đại học từ xa Kinh Tế Quốc Dân phát triển rất mạnh mẽ, đào tạo cho khoảng 1.200 sinh viên mỗi năm.

hoc-online

Mang lại nhiều lợi ích tích cực bởi cách học linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng học viên, thế nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự tin tưởng vào tiềm năng của cách học qua mạng. Để hệ đại học trực tuyến trở thành xu hướng trong tương lai, chúng ta cần phải cải thiện nhiều yếu tố.

Bài viết liên quan:

Thứ nhất là từ phía sinh viên

Để đánh giá chất lượng của một sản phẩm thì chúng ta cần lắng nghe khách hàng. Vì vậy, để đánh giá chất lượng của hệ trực tuyến, ắt hẳn phải dựa vào những chia sẻ của sinh viên. Sinh viên Việt Nam đã quen với việc dạy và học ở trường, lớp theo cách truyền thống, nghĩa là thầy cô và sinh viên “mặt đối mặt” với nhau, bạn bè giao tiếp với nhau, người học có cảm giác dễ tiếp thu và trao đổi ý kiến hơn. Vì thế, khi được giới thiệu về hệ đại học trực tuyến, người học thường có cảm giác chưa tin tưởng vào chất lượng của chương trình.

hoc-online

Nếu nghiền ngẫm kỹ chương trình đại học trực tuyến, tôi cá rằng các bạn sẽ thay đổi quan điểm của bản thân:

  • Học đại học phần nhiều do sinh viên tự nghiên cứu, giảng viên chỉ là người hướng dẫn, mang tính định hướng và hỗ trợ sinh viên mà thôi. Nếu bạn có thể tự học tại nhà, đâu nhất thiết phải đến trường để nghe giảng?
  • Chương trình hệ trực tuyến được xây dựng dựa trên chương trình chính quy, vì thế chất lượng đào tạo là tương đương hệ chính quy mà thôi. Hơn thế nữa, chúng tôi hiểu rõ thương hiệu Đại học Kinh Tế Quốc Dân đã được khẳng định, chúng tôi càng không thể xây dựng một chương trình có chất lượng thấp để làm giảm “uy tín” của trường.
  • Người học sẽ tham gia một chương trình học nào đó, nếu đáp ứng được nhu cầu, giải quyết những khó khăn và phù hợp với điều kiện của bản thân. Nếu bạn nhìn thấy lợi ích của hệ trực tuyến mang lại phù hợp với bản thân, hãy chọn học trực tuyến!

Thứ hai là từ phía nhà trường

hoc-online

Từ thói quen và nhu cầu của người học mà nhà trường đẩy mạnh vào đầu tư cho giải pháp học trực tuyến. Bên cạnnh đó, khóa học trực tuyến cũng đem lại nguồn thu cho các trường đại học, khi tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để các trường phát triển độc lập.

Đại học trực tuyến không đơn thuần chỉ là đưa công nghệ đào tạo trực tuyến vào học tập, mà còn cần phải đáp ứng được nhu cầu của người học là gì. Nếu không có sự thấu hiểu người học, khả năng thành công của dự án là không cao.

Hiện nay, vai trò của hệ đại học trực tuyến chưa thực sự nổi bật. Thế nhưng trong tương lai không xa, đại học trực tuyến chắc chắn sẽ dẫn đầu xu hướng học tập, bởi những lý do sau đây:

Tiết kiệm chi phí:

Đại học trực tuyến tỏ ra vượt trội hơn các hình thức học khác về mặt chi phí, bao gồm học phí và chi phí phát sinh khác. Theo Elliott Masie, một chuyên gia nổi tiếng trong ngành, học trực tuyến (e-learning) là “việc áp dụng công nghệ để tạo ra, cung cấp, chọn lựa, quản trị, hỗ trợ và mở rộng cách học truyền thống”. Cùng với sự phát triển của Internet, khả năng giúp học viên tiếp cận liên tục các khóa đào tạo một cách hiệu quả và giảm thiểu chi phí, đã tạo nên một giai đoạn mới cho việc học và dạy đạt đến những tầm cao mới mà chưa có công nghệ nào có thể cạnh tranh được.

Linh hoạt về thời gian và không gian

hoc-online

Tính linh hoạt của một khóa học trực tuyến là rõ ràng bởi vì bản chất của Internet, nền tảng của công nghệ cho việc học trực tuyến là sự linh hoạt. Từ khi đăng ký học đến lúc hoàn tất bạn có thể học theo thời gian biểu mình định ra, bạn không bị gò bó bởi thời gian và không gian lớp học dù bạn vẫn đang ở trong lớp học “ảo”.

Là một học viên học trực tuyến, bạn có thể tự điều chỉnh thời gian khóa học cho mình, nghĩa là bạn có thể học từ từ hay nhanh do thời gian mình tự sắp xếp hay do khả năng tiếp thu kiến thức của mình. Hệ thống học trực tuyến không giới hạn về thời gian hoặc tần suất học tập nên bạn có thể tự thiết kế một lịch trình học riêng cho bản thân

Dễ dàng tiếp cận:

Dịch vụ học trực tuyến dựa trên công nghệ là Internet, vì vậy việc tiếp cận rất dễ dàng, thông qua các thiết bị có kết nối internet. Chương trình học được thiết kế kỹ lưỡng, được tải lên trang trực tuyến từ đầu kỳ, đảm bảo tính đồng bộ của chương trình học

Internet còn là một kênh tương tác mạnh mẽ khi bạn có thể kết nối với nhiều người cùng lúc. Bạn có thể trao đổi với bạn bè thông qua nhóm học trực tuyến, thảo luận nhóm, giúp bản thân dễ dàng tiếp cận và hiểu sâu kiến thức môn học.

Đại học trực tuyến là cơ sở để tiếp cận môn học và chương trình học trong tương lai. Bên cạnh hình thức học chính quy truyền thống, các giải pháp học tập trực tuyến sẽ là mục tiêu phát triển của các trường đại học thời đại mới.