Có nên học văn bằng 2 từ xa? Giá trị thật của tấm bằng đại học

0

Với nhiều người bằng đại học chỉ là công cụ để đi xin việc. Và khi tôi quyết định học thêm văn bằng 2, bạn bè tôi đã hỏi: “Mày học đại học để làm gì nữa? Công việc bây giờ chưa đủ tốt à?”

Quả thật, công việc lúc đó của tôi rất đáng để nhiều người mơ ước: Tôi là Giám đốc Marketing của một công ty lớn (xin được giấu tên), lương tháng không dưới 3.000$. Ở độ tuổi 28 như tôi không phải ai cũng có công việc đáng mơ ước đó. Bận rộn với công việc, tôi có rất ít thời gian rảnh rỗi cho bản thân chứ đừng nói là học. Vì thế, chính bản thân tôi vào 1 năm trước cũng rất băn khoăn liệu có nên học văn bằng 2 đại học hay không?

hoc-quan-tri-kinh-doanh-van-bang-2

Trải qua một năm học, tôi muốn chia sẻ những suy nghĩ của bản thân về ý nghĩa của việc học đại học, hy vọng rằng các bạn sẽ quyết tâm học tập hơn và có sự lựa chọn ngành nghề đúng đắn

Giá trị thật của một tấm bằng đại học?

Từ thời sinh viên tôi đã thích được tự lập về tài chính, vì thế tôi đi làm khá sớm. Công việc đầu tiên mà tôi làm là cộng tác viên viết bài cho các công ty, từ viết báo cho đến giới thiệu sản phẩm, có một thời gian tôi làm biên tập cho cả một website thương mại điện tử lớn, khi mới đang học năm 3 đại học. Tôi hiểu không phải có bằng đại học mới có thể xin việc làm đủ sống, quan trọng hơn hết là khả năng, thái độ làm việc của bạn.

Đại học mang đến cho bạn nhiều giá trị hơn là một tấm bằng. Vẫn còn khá nhiều bạn trẻ “ngây thơ” cho rằng có bằng đại học là có công ăn việc làm ổn định. Tôi biết nhiều bạn dành 4 năm mài đũng quần trên giảng đường, đến khi ra trường vẫn thất nghiệp.

“200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp hằng năm” con số không biết nói dối. Nguyên nhân là vì đất nước chúng ta đang trong giai đoạn “lạm phát bằng cấp”, khi bằng đại học chẳng làm nổi bật tấm CV của bạn trong mắt nhà tuyển dụng, còn bạn vẫn đang sống trong ảo mộng về một con đường trải đầy hoa hồng.

Vậy đâu là giá trị thật của việc học đại học?

hoc-dai-hoc

Đại học mang lại nhiều giá trị dành cho sinh viên, nhưng tôi chỉ nói ra 2 vai trò quan trọng nhất mà tôi thấy luôn đúng cho mọi hệ đào tạo đại học:

  • Xây dựng tư duy chuyên ngành: Kiến thức đại học không giới hạn trong một chuyên ngành mà được đặt trong mối quan hệ với các ngành học khác, nhằm rèn luyện khả năng tư duy biện chứng của sinh viên.
  • Xây dựng mối quan hệ: Đại học là môi trường tuyệt vời để bạn hình thành nên những mối quan hệ đầu tiên của mình, là cơ sở để bạn tìm kiếm những người bạn mới có chung đam mê, chí hướng. Với đại học từ xa thì cơ hội để bạn xây dựng mối quan hệ với những người đã thành đạt, vì chủ yếu những người học từ xa đều đã đi làm. Có mối quan hệ tốt và rộng rãi sẽ giúp bạn rất nhiều trong sự nghiệp sau này.

>> Giá trị của bằng đại học từ xa trong thời hiện đại

Có nên học văn bằng 2 từ xa?

Đối với người đã đi làm, tôi cho rằng tham gia chương trình học từ xa là phù hợp nhất. Không bị giới hạn về thời gian, không phải đến trường, không gặp trở ngại về khoảng cách địa lý,… Đại học từ xa là dành cho người đã đi làm.

hoc-truc-tuyen

Xuất phát từ bản thân, tôi nghĩ việc có nên học thêm một văn bằng nữa hay không phụ thuộc vào 3 yếu tố:

Bạn có thực sự cần thêm một văn bằng?

Một vài trường hợp sau tôi nghĩ bạn nên học thêm văn bằng 2:

  • Chọn sai ngành thứ nhất: Thời đi học chưa được tư vấn hướng nghiệp rõ ràng nên học sinh thường chọn ngành theo cảm tính, hoặc do phụ huynh áp đặt. Bạn nên học thêm văn bằng 2 theo đam mê và khả năng của bản thân.
  • Cần thêm kiến thức chuyên ngành mới: Có nhiều con đường học tập để phát triển bản thân, tuy nhiên học thêm văn bằng 2 đại học là cách phát triển bền vững nhất, vì có những giá trị mà chỉ học đại học mới mang lại (mà tôi đã phân tích ở trên). Bản thân tôi cũng đã hoàn thành 1 năm chương trình văn bằng 2 quản trị kinh doanh online, nhằm đáp ứng yêu cầu công việc hiện tại
  • Cần bằng đại học để học cao học hoặc thi tuyển công chức: Tôi không ủng hộ việc học chỉ để có bằng. Nhưng Việt Nam vẫn là một quốc gia chuộng bằng cấp, trường hợp này không phải là hiếm
hoc-van-bang-2

Bạn có đủ quyết tâm học tập trong ít nhất 2 năm?

Học đại học online mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên nhưng yêu cầu khả năng tự chủ trong quá trình học tập rất cao. Có quyết tâm học tập để duy trì động lực trong 2 năm là điều không hề dễ dàng. Vì vậy bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi đăng ký

Bạn có đủ điều kiện (thời gian, tài chính) để theo học?

Điều kiện về thời gian và tài chính là yếu tố quyết định để bạn học hay không học văn bằng 2. Với các bạn trẻ thì có thể quỹ thời gian của bạn khá thoải mái, nhưng năng lực tài chính lại chưa đủ. Còn những người đã có gia đình, có công việc ổn định về kinh tế thì lại gặp khó khăn để sắp sếp thời gian học tập. Làm bất kỳ việc gì chúng ta đều gặp phải những trở ngại. Thử thách càng lớn sẽ giúp ta tận hưởng thành quả và hiểu được giá trị mà những nỗ lực của bản thân đã mang lại

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn đúng đắn có nên học thêm văn bằng 2 hay không. Chúc bạn thành công với quyết định đó!