Chọn trường đại học trực tuyến cần lưu ý gì?

0

Hình thức học đại học qua mạng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người học nhưng không phải trường nào cũng đảm bảo chất lượng dạy và học

Với hệ đại học trực tuyến, sinh viên có thể vừa học vừa làm, tiếp cận kiến thức thực tế, lại tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí cho người học. Vì vậy, tại nhiều quốc gia phát triển, hình thức này trở nên phổ biến, thậm chí có thể so sánh ngang với hệ đại học truyền thống. Tất nhiên, tùy vào điều kiện giáo dục của từng nơi, trường trường mà sinh viên nên lựa chọn hình thức cũng như khóa học trực tuyến phù hợp với bản thân. Hãy cùng ĐH Kinh Tế Quốc Dân tìm hiểu ưu – nhược điểm của hình thức học này trước khi đăng ký nhé:

Bài viết liên quan:

hoc-truc-tuyen-can-luu-y-gi

Học trực tuyến có ưu điểm gì?

Ưu điểm dễ thấy nhất của hình thức học trực tuyến qua mạng đó là việc không ràng buộc về thời gian học của sinh viên, do đó bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian công việc của mình mà vẫn có thể duy trì 1-2 tiếng mỗi ngày để đăng nhập lên hệ thống học tập, áp dụng kiến thức học được vào chính công việc hiện tại của bạn.

Vì thế, bạn có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập và khỏa lấp đi khoảng thời gian trống của bản thân. Theo thống kê của Mr. Victor C.X. Wang nghiên cứu tại 30 trường đại học của Mỹ (từ năm 1999) chỉ ra rằng: Việc học online tiết kiệm tổng chi phí lên tới 40% so với các lớp học truyền thống.

5 câu hỏi phải cân nhắc trước khi đăng ký học đại học trực tuyến
Nên chọn học trực tuyến hay học truyền thống?

Hiện nay, theo cách đào tạo đại học chính quy, sinh viên thường học lý thuyết trước, và sau khi ra trường mới có cơ hội áp dụng vào thực tiễn. Điều đó khiến nhiều sinh viên mới ra trường cảm thấy bỡ ngỡ và không tìm được việc làm như ý. Thực trạng 200.000 cử nhân thất nghiệp đã nói lên điều đó. Nhưng với đại học trực tuyến theo hình thức vừa học vừa làm, lý thuyết bạn học được không bị mai một mà bạn có thể áp dụng được ngay. Học đi đôi với hành giúp sinh viên dễ dàng ghi nhớ kiến thức, hơn nữa bạn không phải tự thuyết phục bản thân tin vào sự đúng đắn của lý thuyết mà thực tiễn sẽ giúp bạn kiểm chứng điều đó.

Học trực tuyến có những hạn chế gì?

Tất nhiên, mỗi hình thức đào tạo đều có những mặt lợi, mặt hại riêng. Học trực tuyến chắc chắn có nhiều điểm hạn chế mà bạn cần xem xét, trước khi đăng ký học. Hạn chế lớn nhất của hệ trực tuyến lại xuất phát từ ưu điểm mà hình thức học này mang lại. Trong quá trình học bạn không bị rằng buộc bởi lịch học và những nội quy của lớp học – bạn được chủ động hoàn toàn, vì thế nếu nhiều sinh viên không kiên định thường dễ dàng trì hoãn hoặc bỏ dở việc học. Tính tự giác và chủ động là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn học trực tuyến.

cau-hoi-thuong-gap-ve-he-dao-tao-tu-xa

Cùng với đó, việc học trực tuyến thì gần như là bạn sẽ tương tác với sinh viên khác và giảng viên qua mạng, do đó mối quan hệ của sinh viên sẽ không được mở rộng như trường học truyền thống. Nhưng với việc mạng xã hội phát triển như ngày nay, chúng tôi cũng sẽ tận dụng facebook, group chat Zalo làm kênh để các bạn kết nối cùng nhau, phần nào xóa bỏ khoảng cách giữa sinh viên và sinh viên.

Việc chọn hình thức đào tạo nào đều phụ thuộc vào nhu cầu, thói quen và điều kiện hoàn cảnh của từng người. Mỗi hình thức đều có những đặc điểm riêng, mang đến những lợi thế riêng. Vì vậy để quyết định học theo hình thức nào nằm ở chính trải nghiệm của mỗi người. Chúc bạn lựa chọn được chương trình học phù hợp với bản thân