EdX cung cấp 9 bằng thạc sĩ trực tuyến chi phí thấp

0

EdX, hệ thống cung cấp khóa học trực tuyến mở (MOOC) đang thực hiện một bước tiến lớn vào lĩnh vực đào tạo bằng cấp trực tuyến, với việc công bố kế hoạch triển khai 9 chương trình chi phí thấp, quy mô lớn và hoàn toàn trực tuyến từ những cơ sở giáo dục chất lượng.

Hệ thống sẽ cung cấp các văn bằng từ 7 trường đại học: Viện Công nghệ Georgia; Đại học Texas ở Austin; Đại học Indiana; Đại học California, San Diego; Đại học bang Arizona và hai trường đại học Australia – Đại học Queensland và Đại học Curtin.

Các chương trình đào tạo thạc sĩ trực tuyến sẽ có giá từ khoảng 9.000 USD đến 22.000 USD. Mức giá này thấp hơn đáng kể so với các chương trình cấp bằng tương đương.

Việc ra mắt các chương trình này tiếp nối sự thành công của thử nghiệm đào tạo bằng thạc sĩ phân tích trên edX từ Viện Công nghệ Georgia. Chương trình bắt đầu vào mùa thu 2017 với 250 sinh viên, hiện có hơn 1.200 sinh viên. Nelson Baker, trưởng khoa Giáo dục chuyên nghiệp tại Georgia Tech cho biết sự thành công của thử nghiệm đã chứng tỏ “nhu cầu rõ ràng về giáo dục chất lượng cao với giá cả phải chăng”.

Chương trình đào tạo thạc sĩ trực tuyến về khoa học phân tích của Viện Công nghệ Georgia có giá 9.900 USD. Chi phí tương đương tại trường học thông thường là 36.000 USD cho sinh viên trong tiểu bang và 49.000 USD cho người ngoại bang.

Trong 9 chương trình mới này, edX còn có thêm hai bằng cấp khác có giá từ 10.000 USD trở xuống – một bằng thạc sĩ về an ninh mạng từ Georgia Tech và một bằng về khoa học máy tính của Đại học Texas ở Austin.

Việc công bố nhiều chương trình cấp bằng mới cho thấy edX giống như Coursera, đang “đặt cược tất cả vào cơ hội quản lý các chương trình trực tuyến”, Ryan Craig, Giám đốc điều hành công ty đầu tư University Ventures cho biết. Coursera hiện cung cấp 11 chương trình thạc sĩ trực tuyến từ các viện đào tạo chọn lọc, bao gồm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế rất thành công từ Đại học Illinois, với chi phí khoảng 22.000 USD.

Sean Gallagher, Giám đốc điều hành Trung tâm Tương lai của Giáo dục Đại học và Chiến lược Tài năng (Đại học Northeastern) cho rằng, bước chuyển của edX vào bằng cấp trực tuyến “là một sự tiến hóa nằm trong mong đợi”.

Vì đã có số lượng lớn học viên – thường là người lớn đã có việc làm, các nhà cung cấp MOOC như Coursera và edX là những đối tác hấp dẫn cho các trường đại học đang tìm cách phát triển chương trình trực tuyến.

“Làm việc với một nhà cung cấp như edX mở ra con đường mới để mọi người đạt được bằng cấp”, Gallagher nhận định. Hệ thống còn cung cấp một chứng nhận được gọi là MicroMasters – với khả năng tích lũy thành một bằng cấp hoàn thiện. Trước đây, những chứng chỉ kiểu này chỉ áp dụng với các văn bằng thực.

Anant Agarwal, Giám đốc điều hành của edX cho biết hầu hết các bằng thạc sĩ trực tuyến mới đều có MicroMasters.

Ưu điểm của việc có MicroMasters là người học có thể quyết định có nên theo đuổi bằng thạc sĩ hay không sau khi thử một chương trình ít tốn kém và tốn thời gian hơn. Nếu người học quyết định dừng học bằng thạc sĩ, họ vẫn có chứng chỉ MicroMasters – “một chứng chỉ độc lập có giá trị, được công nhận bởi những ngành công nghiệp đứng đầu”, Agarwal nói.

Theo Agarwal, 9 văn bằng này chỉ là sự khởi đầu của một danh sách bằng cấp cho những lĩnh vực có nhu cầu cao sẽ xuất hiện trên edX. “Chúng ta đang đối mặt với đòi hỏi về nâng cao kiến thức trong các lĩnh vực mới. Tuy nhiên, nhiều người sẽ không thể đầu tư thời gian và tiền bạc cần thiết để đạt kiến thức này thông qua chương trình thạc sĩ truyền thống. Chúng tôi cung cấp các chương trình đào tạo thạc sĩ trực tuyến để giải quyết cả hai vấn đề này”, Agarwal nói.

Quá trình tuyển sinh cho chương trình học trực tuyến sẽ giống như trường đại học thông thường. Nhưng những người đã hoàn thành chương trình MicroMasters và thể hiện khả năng xử lý công việc có thể được miễn một số điều kiện.

Trong tương lai, bất cứ ai đạt một mức điểm nhất định trong chương trình MicroMasters đều được tự động nhận vào chương trình đào tạo thạc sĩ. Gallagher nhận định mô hình này có thể tác động lớn đến cách thức tuyển sinh sau đại học.

“Nó mang lại quyền tiếp cận. Trước đây để chấp nhận sinh viên, các trường yêu cầu một tiêu chuẩn rất cao. Nhưng quá trình này sẽ đặt ra các tiêu chuẩn tuyển sinh mới tại một số học viện có chọn lọc”, Gallagher nói.

Học và lấy bằng đại học trực tuyến đang trở thành xu thế chung của giáo dục toàn cầu. Tại Việt Nam, Đại học Kinh tế Quốc dân- Đại học top đầu cả nước về đào tạo khối ngành kinh tế cũng không nằm ngoài xu hướng giáo dục hiện đại này. Hơn 7000 sinh viên đã theo học tại Đại học trực tuyến Kinh tế Quốc dân từ mọi vùng miền qua các thiết bị kết nối internet. Chương trình xét tuyển đầu vào. Đăng ký xét tuyển chương trình Đại học trực tuyến Kinh tế Quốc dân tại đây

(Theo Inside Higher Ed)