9 kỹ thuật học trực tuyến hiệu quả

0
92

Học trực tuyến là một cách tuyệt vời để tăng cường kiến ​​thức và kỹ năng của bạn trong một môi trường độc đáo, linh hoạt với các thế mạnh và cơ hội riêng biệt. Tuy nhiện, phương thức học này sẽ mang lại nhiều thử thách nếu bạn không thật sự sẵn sàng.

Cho dù bạn mới bắt đầu với những khóa học online đầu tiên, hay đang cố gắng bổ sung kiến thức, những thói quen tích cực, và cách tiếp cận công việc, có một vài điều bạn nên lưu ý để giữ kỷ luật và tận dụng tối đa những ưu điểm của việc học trực tuyến.

Những mẹo và chiến lược trong bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện những mục tiêu sau:

 • Quản lý hiệu quả thời gian của bạn và giảm thiểu các thứ làm mất tập trung, gián đoạn học tập
 • Tận dụng tối đa thời gian học của bạn
 • Kết nối, hợp tác với cộng đồng học tập ảo của bạn
 • Giữ cho tâm trí cơ thể của bạn khỏe mạnh

 

 1. Coi khóa học trực tuyến như một khóa học bình thường

Khi tham gia một khóa học trực tuyến, bạn cần phải có kỷ luật để ngồi xuống và nói, “tôi sẽ hoàn thành việc này”, cũng như sự nỗ lực để thực sự thực hiện điều này. Mặc dù bạn có thể linh hoạt trong việc trọn thời gian, địa điểm để học, xong bạn không thể trì hoãn việc học mãi được.

Một trong những cách dễ nhất để nhắc nhở bản thân là nhớ rằng bạn, hoặc phụ huynh, đã trả tiền để tham gia khóa học trực tuyến này, giống hệt như một lớp học truyền thống. Bạn phải “đến lớp” thì mới có thể nhận được giá trị từ lớp học của bạn.

Hãy coi các lớp học trực tuyến của bạn giống như một lớp học thông thường, hoặc tốt hơn nữa là một công việc, thì bạn sẽ có một khởi đầu tốt lành và nghiêm túc.

 

 1. Tự chịu trách nhiệm với bản thân

Đặt mục tiêu vào đầu học kỳ và tự kiểm tra tiến độ hàng tuần. Trong môi trường lớp học truyền thống, bạn sẽ thường nhận được lời nhắc nhở từ giáo viên về một bài tập sắp đến hạn nộp.

Nhưng khi không có ai chủ động nhắc nhở bạn, bạn phải đảm bảo là mình có đủ thời gian để hoàn thành các bài tập của mình, bao gồm cả các khoản thời gian trừ hao cho những sự kiện không lường trước được, nhằm tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự chịu trách nhiệm, hãy kết hợp với một người bạn cùng lớp, vợ, chồng, người yêu, hoặc một ai khác để giúp bạn đánh giá tiến độ của mình.

Bằng sự tổ chức tốt, sự chủ động và kỹ năng tự nhận thức bản thân, bạn có thể tận dụng tối đa lớp học trực tuyến của mình ngay cả khi cuộc sống bên ngoài trường học trở nên hỗn loạn.

 

 1. Tập quản lý thời gian

Tính linh hoạt để có thể tự tạo lịch trình của riêng bạn thường là một trong những điều hấp dẫn nhất về việc tham gia các lớp học trực tuyến. Nhưng sự tự do đó cũng có thể gây bất lợi nếu bạn không có kỹ năng quản lý thời gian vững chắc.

Không có những kỹ năng này thì bạn có thể dễ dàng rơi vào tình trạng phải nhồi nhét kiến thức trước khi học, thi, hoặc nộp các bài tập kém chất lượng.

Mặc dù cách bạn quản lý thời gian sẽ phụ thuộc vào lịch trình, phong cách học tập và tính cách của bạn, đây là một số mẹo toàn diện có thể giúp bạn thực hành và cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của mình:

 • Nhìn vào giáo trình khi bắt đầu học kỳ và ghi chú các bài tập chính: Đánh dấu chúng trên lịch để bạn có thể dự tính khối lượng công việc trong những tuần tới. Hãy đừng quên các sự việc khác có thể can thiệp vào lịch trình học tập của bạn, ví dụ như đám cưới, du lịch, để bạn đảm bảo cho mình đủ thời gian hoàn thành bài tập.
 • Tạo một lịch trình hàng tuần: chỉ định một số giờ nhất định mỗi tuần để đọc, xem các bài giảng, hoàn thành bài tập, học tập và tham gia các diễn đàn. Tích hợp những khối thời gian này vào các thói quen hàng tuần của bạn, và đặt các lời nhắc nhở cho chính mình để có thể hoàn thành các nhiệm vụ này.
 • Hãy ước lượng và cho mình một khoảng thời gian nhất định cho mỗi nhiệm vụ bạn thực hiện, trước khi chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo và đặt hẹn giờ để giúp bạn có trách nhiệm.
 • Kiểm điểm định kỳ sự hiệu quả của việc sử dụng thời gian của mình. Hãy tự hỏi: Tôi dành bao nhiêu thời gian cho việc đọc và làm bài tập? Có phải tôi thường xuyên ước lượng quá thấp thời gian mình cần để hoàn thành các công việc, buộc tôi phải nhồi nhét những đêm trước ngày thi? Một chút tự kiểm điểm và điều chỉnh có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và công sức.

 

 1. Tạo một không gian học tập thường xuyên, có tổ chức

Thiết lập một môi trường chuyên dụng cho việc học tập. Bằng cách hoàn thành công việc của bạn ở đó nhiều lần, bạn sẽ bắt đầu thiết lập một thói quen.

Cho dù không gian làm việc của bạn là bếp, thư viện hay một cái bàn nhỏ ở quán café, điều quan trọng là xác định loại môi trường nào sẽ phù hợp nhất với bạn. Thử nghiệm để khám phá nơi nào giúp tăng năng suất của bạn.

Bất cứ nơi nào bạn chọn, hãy chắc chắn rằng có truy cập internet tốc độ cao để bạn không cố gắng tham gia một khóa học trực tuyến qua kết nối bị ngắt quãng.

Thiết lập một không gian làm việc hoặc văn phòng thông thường cũng sẽ giúp bạn luôn ngăn nắp. Bạn biết chính xác tài liệu, biểu mẫu, giáo trình, sách và bài tập để ở đâu sẽ giúp bạn theo dõi mục tiêu của mình. Khi thiết lập không gian học tập của bạn, hãy đảm bảo rằng:

 • Có kết nối internet tốc độ cao
 • Có sách, tài liệu và phần mềm cần thiết cho khóa học
 • Có tai nghe để nghe các bài giảng hoặc thảo luận (đặc biệt quan trọng trong không gian chung, công cộng)

 

 1. Loại bỏ phiền nhiễu.

Từ Netflix đến các phương tiện truyền thông xã hội hoặc bát đĩa chưa rửa, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều phiền nhiễu có thể dễ dàng làm gián đoạn việc học của bạn. Các sinh viên học trực tuyến tốt nhất biết cách để giảm bớt những phiền nhiễu này và dành thời gian tập trung.

Những phiền nhiễu này ảnh hưởng đến bạn tới mức nào sẽ dựa vào tính cách của bạn và tình huống cụ thể. Một số người có thể một chịu được một ngôi nhà ồn ào bằng cách cắm tai nghe nhạc. Người khác thì lại thích làm việc từ một quán cà phê hoặc thư viện hơn để đỡ bị những trách nhiệm khác thôi thúc.

Cuối cùng, bạn sẽ cần tìm một chiến lược phù hợp nhất với mình.

Bất kể nơi bạn chọn làm việc, hãy cân nhắc việc tắt điện thoại di động để tránh mất tập trung mỗi khi tin nhắn hoặc thông báo nổi lên. Và nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc chống lại thói quen, cám dỗ kiểm tra email của bạn hoặc lướt web, thử tải xuống một ứng dụng web-blocker.

Sử dụng các ứng dụng Cold Turkey hoặc Freedom có thể giúp bạn loại bỏ phiền nhiễu bằng cách chặn các ứng dụng hoặc trang web thường cạnh tranh để thâu tóm sự chú ý của bạn, chẳng hạn như Facebook và Twitter.

 

 1. Tìm hiểu cách mình học tốt nhất

Khi bạn đã thành lập không gian học tập, hãy suy nghĩ về thời điểm và cách bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể. Nếu bạn hoạt động tốt nhất vào buổi sáng, hãy ưu tiên việc học là việc đầu tiên trong ngày. Bạn là một con “cú đêm”? Dành một hoặc hai giờ sau bữa tối để học.

Nếu bọn trẻ đòi hỏi sự chú ý của bạn vào buổi sáng và buổi tối, hãy cố gắng thực hiện một buổi học vào giữa ngày trong khi chúng ở trường. Pha một tách cà phê, bật playlist nhạc yêu thích, và làm bất cứ điều gì bạn cần để “vào mạch” và tập trung học hành.

Không phải ai cũng học theo cùng một cách, vì vậy hãy nghĩ về loại thông tin nào giúp bạn nắm bắt tốt nhất các khái niệm mới và sử dụng các chiến lược học tập hợp lý.

Ví dụ, nếu bạn là một người học trực quan, hãy in ra các dữ liệu, thông tin liên quan đến các bài giảng video để xem lại. Bạn là người học bằng thính giác? Đảm bảo dành thời gian trong lịch trình của bạn để có thể nghe đi nghe lại nội dung khóa học dựa trên âm thanh và video.

 

 1. Chủ động tham gia

Hãy tham gia ào diễn đàn trực tuyến khóa học để giúp bạn hiểu rõ hơn về tài liệu khóa học và giao lưu với các bạn cùng khóa. Điều này có thể liên quan đến việc bình luận về các bài viết của bạn học trên bảng thảo luận trực tuyến hoặc đăng câu hỏi về một dự án mà bạn đang làm.

Đọc những gì sinh viên khác và giáo sư của bạn đang trao đổi, và nếu bạn có thắc mắc, hãy hỏi để làm rõ.

Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra các thảo luận thường xuyên. Tính linh hoạt của việc học trực tuyến có nghĩa là nếu bạn có 30 phút rảnh trong ngày, bạn có thể đọc hoặc bình luận về các thảo luận liên quan đến khóa học. Đặt mục tiêu để kiểm tra các chủ đề thảo luận của lớp mỗi ngày.

Và nếu bạn cảm thấy mình bị tụt lại phía sau, hãy lên tiếng. Đừng chờ đợi cho đến khi sáp nộp bài mới đặt câu hỏi hoặc báo cáo vấn đề. Gửi email cho giáo sư của bạn và chủ động xin giúp đỡ.

 

 1. Tận dụng mạng lưới trực tuyến của bạn.

Các lớp học trực tuyến đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy như bạn đang học một mình, nhưng điều này không thể xa hơn sự thật. Hầu hết các khóa học trực tuyến được xây dựng xung quanh khái niệm hợp tác, với các giáo sư và giảng viên tích cực khuyến khích sinh viên làm việc cùng nhau để hoàn thành bài tập và thảo luận về bài học.

Hãy xây dựng mối quan hệ với các sinh viên khác bằng cách giới thiệu bản thân và tham gia vào các bảng thảo luận trực tuyến. Các đồng môn của bạn có thể là một nguồn tài nguyên quý giá khi chuẩn bị cho các kỳ thi hoặc khi cần phản hồi về bài tập.

Đừng sợ việc rủ những người này tạo ra một nhóm học tập online. Khả năng cao là họ cũng sẽ thấy điều đó rất hữu ích như bạn.

 

9. Chăm sóc sức khỏe

Và hãy đừng quên việc chăm sóc sức khỏe của mình. Tâm trí và cơ thế khỏe mạnh là hai điều cần thiết giúp bạn luôn sẵn sàng cho việc học tâp.

 • Dành thời gian nghỉ ngơi: Đứng dậy và đi bộ xung quanh, đi ra ngoài, làm những điều mình thích, đừng quên di chuyển để giữ cơ thể linh hoạt và tâm trí sảng khoái.
 • Duy trì những thói quen lành mạnh: Bộ não của bạn, giống như cơ thể của bạn, cần nghỉ ngơi và tập thể dục. Hãy ngủ đủ, uống nước, đi ra ngoài, và ăn uống tốt.

 

Dịch lại theo bài viết của Northeastern University


Bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm các khóa học, văn bằng trực tuyến?

Đại học từ xa Đại học Kinh tế Quốc dân (E-Learning – NEU) đang triển khai các Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến các ngành Quản trị kinh doanh – Quản trị doanh nghiệp – Luật – Kế toán và Ngân hàng, khai giảng tháng 9 năm nay.

Cử nhân trực tuyến NEU – Elearning

Chương trình Cử nhân từ xa NEU-Elearning là chương trình đào tạo đại học trực tuyến thuộc Đại học Kinh Tế Quốc Dân với nhiều ưu điểm vượt trội cho người học như học online tại bất kỳ đâu, tiết kiệm thời gian chi phí, kiến thức cập nhật, hỗ trợ 24/7…. Đăng ký tham gia cộng đồng hơn 20.000+ sinh viên thành đạt ngay hôm nay.
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI KHOẢN HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
Đăng ký ngay