7 triết lý thành công của các tỷ phú

0
88

Khi bạn nghĩ về triết học, bạn thường không nghĩ những người kinh doanh thành công, nhưng các tỷ phú như Bill Gates, Warren Buffet đều thể hiện những triết lý rõ ràng trong cách sống và làm ăn của họ.

Khoảng năm 304 trước Công nguyên, một thương nhân Hy Lạp giàu có và thành đạt tên là Zeno đã bị đắm tàu ​​trong một chuyến đi buôn bán. Ông ta gần như mất hết tất cả. Trên đường đến Athens, ông ta được Crates of Thebes, một nhà triết gia nổi tiếng, giới thiệu về triết học, và điều đó đã thay đổi cả cuộc đời của Zeno.

Chỉ trong vòng năm, Zeno đã thiết lập ra một chủ nghĩa triết học mới, gọi là “Chủ Nghĩa Khắc Kỷ”, Zeno sau đó đã thường nói đùa rằng: “Chuyến đi bị đắm tàu là chuyến đi thịnh vượng nhất cuộc đời tôi.”

Có một triết gia Khắc Kỷ khác tên là Seneca, một người giàu có đến mức khi ông ta thu hồi lại một số khoản nợ của mình đã cho thuộc địa La Mã ở Anh vay, nền kinh tế vùng này đã sụp đổ và gây ra một cuộc nổi loạn.

Charlie Munger, cánh tay phải của Warren Buffet tại tổ chức tập đoàn đa quốc gia Berkshire Hathaway, là một người hâm mộ Seneca và thường xuyên trích dẫn ông ta. Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ Nassim Taleb cũng yêu thích chủ nghĩa Khắc Kỷ, , và cả tỷ phú dầu khí Thomas Kaplan cũng đã từng tài trợ một khóa học về chủ nghĩa này tại Đại học Brown, Mỹ.

Nếu bạn là quan tâm nghiên cứu những người đàn ông và phụ nữ đã chinh phục đỉnh cao của kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng họ đều kết hợp – dù có cố tình hay không – nhiều nguyên tắc và tiêu chuẩn hành vi được chuyền lại bởi chủ nghĩa Khắc Kỷ, một triết lý được thiết kế để giải quyết những vấn đề cuộc sống và có một “cuộc sống tốt”.

Như nhà đầu tư và doanh nhân Tim Ferriss đã nói, triết lý Khắc Kỷ là “một bộ quy tắc đơn giản và thực tế vô cùng cho kết quả tốt hơn với ít nỗ lực hơn”.

Đó là lý do tại sao bạn nên kết nạp thêm những cách suy nghĩ của họ vào bộ sư tập trí thức của mình. Dưới đây là bảy bài tập về tư duy Khắc Kỷ được lấy từ trang web Daily Stoic, của tác giả Ryan Holiday, sẽ giúp bạn đạt đến đỉnh cao của sự thành công – cả trong kinh doanh và quan trọng hơn là trong cuộc sống cá nhân của bạn.

 

  1. Nếu bạn muốn học hỏi và thành công, hãy khiêm tốn.

“Vứt bỏ ý kiến ​​tự phụ của bạn, vì không ai có thể bắt đầu học bất kỳ điều gì khi anh ta nghĩ mình đã biết rồi,” – Epictetus, “Diễn ngôn”, 2.17.1

Trong tất cả các triết gia Khắc Kỷ, Epictetus là người giống một giáo viên thực thụ nhất. Ông ta có ngôi trường. Ông tổ chức các lớp học. Và thực tế, trí tuệ của Epictetus được truyền lại cho chúng ta qua một sinh viên đã ghi chép bài giảng của ông rất đầy đủ.

Một trong những điều khiến Epictetus thất vọng về sinh viên triết học – điều mà làm khó cho tất cả các giáo sư trong toàn lịch sử – là cách sinh viên tuyên bố muốn được dạy nhưng thực sự tin rằng họ đã biết tất cả mọi thứ. Bạn có thể thấy điều này rất nhiều ở các doanh nhân “mới nổi” ngày nay – sự kiêu ngạo kết hợp với sự thiếu khiêm tốn dẫn đến việc sụp đổ không thể tránh khỏi (Các ví dụ gần đây: Theranos của Elizabeth Holmes và WeWork của Adam Neumann).

Thực tế là tất cả chúng ta đều sai khi nghĩ rằng mình biết tất cả, và tất cả chúng ta sẽ học hỏi được nhiều hơn nếu ta có thể gạt thái độ đó sang một bên. Dù chúng ta có thông mình hay thành công đến đâu, luôn có một người thông minh hơn, thành công hơn và khôn ngoan hơn chúng ta.

Nhà văn thế kỷ 19 Ralph Waldo Emerson đã nói rất rõ: “Mỗi người tôi gặp đều là thầy của tôi ở một lĩnh vự nào đó, và tôi học từ họ lĩnh vực đó.” Chúng ta thường xuyên thấy cách tư duy này ở một số nhà lãnh đạo kinh doanh thành công nhất. Họ khiêm tốn, tích cực thu hút phản hồi và học hỏi từ bất cứ ai họ gặp.

Sam Walton, người sáng lập Walmart, nói đơn giản hơn, “Bạn có thể học hỏi từ tất cả mọi người.”

Bạn cũng thấy điều đó trong nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, một người đọc rất nhiều sách, cố gắng hiểu thế giới tốt hơn một chút mỗi ngày, sau mỗi cuốn sách ông ta đọc.

Thường xuyên phơi bày bản thân với những kiến ​​thức và ý tưởng mới là một lời nhắc nhở khiêm tốn về việc bạn biết ít như thế nào, ngay cả khi mình là một trong những ông trùm kinh doanh thành công nhất trong lịch sử.

Để tham khảo thêm khóa đào tạo trực tuyễn các ngành Quản trị kinh doanh – Quản trị doanh nghiệp – Luật – Kế toán và Ngân hàng, nhấn vào đây.

 

  1. Chơi với đúng người

“Trên tất cả, hãy đảm bảo điều này – rằng bạn không bao giờ bị ràng buộc bởi những người quen và bạn bè cũ đến mức bạn bị kéo xuống cấp độ của họ. Nếu không, bạn sẽ bị hủy hoại. … Bạn phải chọn giữa việc được những người này yêu quý, nhưng bạn vẫn dậm chân tại chỗ, hay trở thành một người tốt hơn, nhưng phải trả giá bằng những người bạn đó … nếu bạn cố gắng có cả hai, thì bạn sẽ vừa không tiến lên được và còn mất cả bạn.”- Epictetus, “Diễn ngôn”, 4.2.1;

Diễn giả động lực Jim Rohn thường nói là: “Bạn là trung bình cộng của năm người mà bạn dành nhiều thời gian cho nhất.” Rohn khuyên mọi người thìm thấy “cạ” của họ – một nhóm các đồng nghiệp thúc đẩy họ trở nên tốt hơn.

Điều này có thể làm bạn nhớ đến lời nhắc nhở của cha mẹ khi phát hiện bạn dành thời gian cho những đứa trẻ xấu: “Hãy nhớ rằng, còn sẽ trở nên giống như bạn bè của con.” Một trong những câu châm ngôn của nhà triết học Johann Wolfgang von Goethe nắm bắt điều đó tốt hơn: “Hãy nói cho tôi biết bạn chơi với ai, và tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai.”

Và nếu những ví dụ này là không đủ, thì đây là trích dẫn của Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett, được cho là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại: “Tốt hơn là nên giao lưu với những người tốt hơn bạn. Hãy chọn những cộng sự có hành vi tốt hơn bạn và bạn sẽ trôi theo hướng đó.”

Hoặc đây là một trong những CEO chiến lược và ngoan cường nhất hiện nay, Jeff Bezos, người sáng lập Amazon: “Cuộc sống quá ngắn để đi chơi với những người không tháo vát.”

Chủ động ý thức xem xét những người mà bạn cho phép vào cuộc sống của bạn, không phải với sự hợm hĩnh mà với tư cách như một người đang cố gắng nuôi dưỡng cuộc sống của mình tốt nhất có thể.

Hãy tự hỏi về những người bạn gặp và dành thời gian cùng: Họ có làm tôi tốt hơn không? Họ có khuyến khích tôi, thúc đẩy tôi, hoặc làm tôi sống có trách nhiệm hơn không? Hay họ kéo tôi xuống cấp độ của họ?

Bây giờ, khi đã xác định điều này, bạn nên đặt câu hỏi quan trọng nhất: Tôi nên dành nhiều thời gian hơn hoặc ít hơn với những người này?

Hãy nhắc nhở bản thân về một trong những quy tắc của nhà đầu tư và tác giả Nassim Taleb trong cuộc sống: “Tránh những kẻ thất bại. Nếu bạn nghe ai đó sử dụng các từ ‘không thể’, ‘không bao giờ’, ‘quá khó khăn’ thường xuyên, hãy loại bỏ người ấy khỏi mạng lưới xã hội của bạn.”

 

  1. Nhẫn tâm bảo vệ thời gian của bạn.

“Không ai chịu từ bỏ dù chỉ một inch bất động sản của họ, và tranh chấp nhỏ nhất với người hàng xóm có thể dẫn đến nhiều rắc rối, nhưng chúng ta dễ dàng để người khác xâm phạm vào cuộc sống của chúng ta – tệ hơn, chúng ta thường mở đường cho những người sẽ chiếm lĩnh nó. Không ai trao tiền cho người qua đường, nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta trao thời gian của mình đi, một điều mà đáng lẽ ra chúng ta nên bảo vệ một cách quyết liệt nhất.” Seneca, “Về sự ngắn ngủi của cuộc sống,” 3.1

Ngày nay có những gián đoạn vô tận trong thời đại của chúng ta: các cuộc gọi điện thoại, email, khách truy cập, các sự kiện bất ngờ.

Nhà lãnh đạo quyền dân sự Mỹ Booker T. Washington nhận xét rằng “số người sẵn sàng tiêu thụ thời gian của mình, mà không vì mục đích gì, là gần như là vô số.” Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong chúng ta không thể hoàn thành công việc của mình.

Mặt khác, những nhà triết gia và quản lý doanh nghiệp đều biết rằng trạng thái mặc định của họ phải là sự tự kiểm điểm và nhận thức bên trong. Đây là lý do tại sao họ rất siêng năng bảo vệ không gian cá nhân và suy nghĩ của họ khỏi sự xâm nhập của thế giới. Họ biết rằng một vài phút suy ngẫm có giá trị hơn bất kỳ cuộc họp hoặc báo cáo nào.

Họ cũng biết chúng ta thực sự được cho rất ít thời gian trong cuộc đời, và kho tang này có thể bị cạn kiệt nhanh như thế nào.

Buffett dường như trong tiềm thức cũng hiểu điều này: “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi thứ.”

Bởi vì khi bạn nói không, bạn đang bảo vệ thời gian và năng lượng của mình để tập trung vào những điều lớn và quan trọng trong cuộc sống.

Seneca nhắc nhở chúng ta rằng trong khi chúng ta có thể giỏi trong việc bảo vệ tài sản vật chất của mình, chúng ta lại quá lỏng lẻo trong việc thực thi các ranh giới tinh thần của mình. Tài sản có thể lấy lại được – ở ngoài kia còn nhiều và có những thứ còn chưa ai đụng đến.

Nhưng thời gian? Thời gian là tài sản không thể thay thế nhất của chúng ta, và chúng ta không thể mua thêm nó. Chúng ta chỉ có thể cố gắng để lãng phí ít nhất có thể.

 

  1. Không bao giờ làm bất cứ điều gì theo thói quen.

“Trong phần lớn những điều trúng ta làm, chúng ta giải quyết không bằng những lập luận đúng, mà chủ yếu là theo thói quen tồi tệ. Con người phải tìm cách vượt lên trên, để ngừng tìm kiếm niềm vui và tránh xa nỗi đau; ngừng bám vào sự sống và ghê tởm cái chết; và trong trường hợp tài sản và tiền bạc, ngừng đánh giá cao việc nhận về hơn việc cho đi,” Musonius Rufus, “Bài giảng”, 6.25.5.

Một công nhân được hỏi, “Tại sao các anh lại làm theo cách này?” Câu trả lời là “Bởi vì đó là cách chúng tôi luôn làm mọi thứ.” Phản ứng này làm nản lòng mọi ông chủ tốt và khiến các đối thủ rỏ nước miếng.

Người công nhân đã ngừng tư duy và vô thức vận hành theo thói quen. Doanh nghiệp này đã có điểm yếu chờ đợi một đối thủ cạnh tranh khai thác, còn công nhân này sẽ dễ bị sa thải bởi bất kỷ ông chủ nào biết suy nghĩ.

Bạn có nghĩ rằng đây là thái độ mà một doanh nhân siêu thành công như Elon Musk chấp nhận? Dĩ nhiên là không! Như ông nói, “Tôi nghĩ lời khuyên tốt nhất duy nhất là: Liên tục nghĩ về cách bạn có thể làm mọi thứ tốt hơn và tự đặt câu hỏi cho chính mình.”

Chúng ta nên áp dụng sự tàn nhẫn tương tự vào thói quen làm việc của chính mình. Trong thực tế, chúng ta nên nghiên cứu triết học một cách chính xác để phá vỡ hành vi vẹt. Tìm những gì bạn làm theo thói quen và tự hỏi: Đây có thực sự là cách tốt nhất để làm điều đó? Biết lý do tại sao bạn làm những gì bạn làm – làm điều đó vì những lý do đúng đắn.

 

  1. Giữ cho mọi sự đơn giản – tập trung làm công việc của bạn.

Tại mọi thời điểm, hãy giữ tâm trí vững vàng vào nhiệm vụ, thực hiện nó một cách đơn giản và nghiêm túc với những sự tôn trọng, yêu thương, tự do và công lý – và cho phép mình thoát khỏi mọi cân nhắc khác. Bạn có thể làm điều này nếu bạn tiếp cận từng nhiệm vụ như thể đó là nhiệm vụ cuối cùng của bạn, từ bỏ mọi phiền nhiễu, lý trí, và tất cả sự kịch tính, phù phiếm và phàn nàn về sự chia sẻ có công bằng hay không,”

“Bạn có thể thấy việc làm chủ một vài điều khiến chúng ta có thể sống một cuộc sống sung túc và tận tụy – vì, nếu bạn luôn theo dõi những điều này, các vị thần sẽ không yêu cầu thêm,” Marcus Aurelius,”Suy Tưởng“, 2.5

Mỗi ngày mới là một cơ hội để suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ. Tôi nên mặc cái gì? Họ có thích tôi không? Tôi ăn có đủ tốt không? Điều gì tiếp theo sẽ đến với tôi trong cuộc sống? Sếp của tôi có hài lòng với công việc của tôi không?

Hôm nay, hãy đơn giản hóa và chỉ tập trung vào những gì trước mặt chúng ta. Chúng ta sẽ làm theo lời chỉ dạy mà huấn luyện viên bóng bầu dục đôi tuyển New England Patriots Bill Belichick đưa ra cho các cầu thủ của mình: “Hãy làm cứ việc của bạn đi.”

Chúng ta không cần phải lạc vào một ngàn phiền nhiễu khác hoặc trong công việc của người khác. Sự hiểu biết về sự điên rồ của con người đã khiến Buffett nhận thấy rằng, “Có vẻ như có một đặc điểm ngớ ngẩn của on người là thích làm mọi thứ dễ phải thật khó lên.”

Đế vương La Mã Marcus Aurelius đã khuyên chúng ta tiếp cận từng nhiệm vụ như thể đó là lần cuối cùng của mình, bởi điều đó rất có thể xảy ra. Và ngay cả khi điều đó không xảy ra, việc làm hỏng những gì ngay trước mặt bạn cũng không giúp ích gì được cuộc sống mình. Tìm sự rõ ràng trong sự đơn giản, hay còn gọi là “chánh niệm”, để làm công việc của bạn ngày hôm nay.

  1. Không ngừng thích nghi và rút kinh nghiệm từ thất bại.

“Nếu bạn bị đánh bại một lần và nói với bản thân rằng bạn sẽ vượt qua, nhưng vẫn tiếp tục như trước, cuối cùng bạn sẽ bị bệnh và suy yếu đến mức cuối cùng bạn sẽ không nhận ra lỗi lầm của mình và sẽ bắt đầu thanh mình cho hành vi của mình.” – Epictetus, “Diễn ngôn”, 2.18.31

Người ta nói rằng định nghĩa của sự điên rồ là việc cố gắng lặp đi lặp lại một điều nhưng mong đợi một kết quả khác. Tuy nhiên, đó chính xác là những gì hầu hết mọi người làm. Họ tự nhủ rằng hôm nay họ sẽ không nổi giận, hay ăn quá nhiều, v.v., nhưng lại chả làm gì khác ngày hôm qua cả.

Họ vẫn thử hoạt động theo chế độ cũ và hy vọng lần này sẽ thành công. Và tất nhiên là nó không thành công. Như Warren Buffett đã nói: “Nếu bạn cứ làm những điều tương tự thì bạn sẽ nhận được kết quả tương tự hết lần này đến lần khác.”

Thất bại là một phần của cuộc sống, và chúng ta dường như không có lựa chọn gặp phải điều này. Học hỏi từ thất bại, mặt khác, là tùy chọn. Chúng ta phải chọn việc học hỏi. Chúng ta phải có ý thức lựa chọn thực hiện những gì mình làm mỗi lần một khác, để điều chỉnh và thay đổi cho đến khi chúng ta thực sự nhận được kết quả mà chúng ta đang theo đuổi. Nhưng điều đó thật khó.

Nhà đầu tư tỷ phú George Soros nói rằng “Một khi chúng ta nhận ra rằng sự hiểu biết không hoàn hảo là bản chất của con người, không có gì xấu hổ khi bị sai, chỉ khi không sửa chữa sai lầm của ta mới phải xấu hổ.”

Gắn bó với một mô hình không thành công thật là dễ dàng. Sử dụng thành công để biện minh cho sự tự mãn cũng vậy. Nó không cần thiết bất kỳ suy nghĩ hoặc bất kỳ nỗ lực bổ sung nào, và đó có thể là lý do tại sao hầu hết mọi người đầu làm như thế. Nhưng không phải là bạn, bạn có thể làm nhiều hơn và tốt hơn.

  1. Sống dưới mức thu nhập của bạn 

“Bằng cách tự tôn trọng tâm trí của chúng ta và đánh giá nó cao nhất, bạn sẽ làm hài lòng bản thân và hòa hợp tốt hơn với đồng loại, và hòa hợp hơn với các vị thần, ca ngợi tất cả mọi thứ họ đã sắp đặt và giao cho bạn.”

“Nếu bạn chỉ nắm giũ điều này, bạn sẽ ngừng cố gắng để có cho mình tất cả những thứ khác. Còn nếu không, bạn sẽ không được tự do, tự chủ, hoặc được giải phóng khỏi dục vọng, những sự ghen tị, đố kị và nghi ngờ đối với bất kỳ ai có sức mạnh để chiếm đoạt tài sản của bạn.” Marcus Aurelius, “Suy Tưởng”, 6.16.2b

Warren Buffett, người có giá trị tài sản ròng khoảng 65 tỷ đô la, vẫn sống trong một ngôi nhà mà ông đã mua vào năm 1958 với giá 31.500 đô la. John Urschel, một người quản lý cho công ty Baltimore Ravens, kiếm được hàng triệu đô la nhưng vẫn chỉ tiêu khoảng 25.000 đô la một năm.

Ngôi sao của San Antonio Spurs, Kawhi Leonard, đi chiếc Chevy Tahoe năm 1997 mà anh có từ khi còn là một thiếu niên, ngay cả với một hợp đồng trị giá khoảng 94 triệu đô la. Tại sao? Không phải vì những người đàn ông này rẻ tiền. Đó là bởi vì những thứ quan trọng với họ không đắt đỏ.

Buffett, Urschel và Leonard đã không như vậy một cách tình cờ. Lối sống của họ là kết quả của việc ưu tiên. Họ nuôi dưỡng những sở thích thấp hơn khả năng tài chính của mình, và kết quả là, bất kỳ thu nhập dư giả nào cũng sẽ cho phép họ tự do theo đuổi những điều mình quan tâm nhất. Còn việc họ xảy ra giàu có có ngoài mọi mong đợi lại là một việc khác.

Xự rõ ràng những gì họ yêu thích nhất trên thế giới có nghĩa là họ có thể luôn luôn tận hưởng cuộc sống của mình. Điều đó có nghĩa là họ vẫn sẽ hạnh phúc ngay cả khi thị trường quay đầu hoặc sự nghiệp của họ bị cắt ngắn vì chấn thương.

Tiêu dưới thu là là một chiến lược được hiểu bởi nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Jeff Bezos đã cố tình xây dựng Amazon với văn hóa thanh đạm. Tại sao? “Tôi nghĩ rằng sự tiết kiệm thúc đẩy sự đổi mới, giống như các ràng buộc khác,” ông nói. “Một trong những cách duy nhất để thoát ra khỏi một hộp kín là phát minh ra lối thoát của bạn.”

Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban cũng đã ủng hộ việc loại bỏ một cách tàn nhẫn những khoản chi tiêu phù phiếm: “Bạn càng căng thẳng với các hóa đơn, càng khó tập trung vào các mục tiêu của bạn. Bạn càng sống càng rẻ, lựa chọn của bạn càng lớn.”

Marcus Aurelius nổi tiếng đã bán nhiều trang bị cung điện để trả nợ cho đế chế của mình. Ông ta không cần những thứ xa xỉ, và chúng chỉ làm nặng gánh chô ông ta và nhân dân của ông ta.

Chúng ta càng mong muốn nhiều thứ thì chúng ta càng phải làm nhiều hơn để kiếm được hoặc duy trì những thành tựu đó, chúng ta càng ít thực sự tận hưởng cuộc sống của mình – và chúng ta càng ít tự do hơn.

 

Để đọc thêm về trí tuệ chủ nghĩa Khắc Kỷ, hãy xem “The Daily Stoic: 366 suy tưởng về trí tuệ, sự kiên trì và nghệ thuật sống“, được tác giả và nhà tiếp thị Mỹ Ryan Holiday tổng hợp.

Theo bài viết của Ryan Holiday trên Business Insider.

 

Cử nhân trực tuyến NEU – Elearning

Chương trình Cử nhân từ xa NEU-Elearning là chương trình đào tạo đại học trực tuyến thuộc Đại học Kinh Tế Quốc Dân với nhiều ưu điểm vượt trội cho người học như học online tại bất kỳ đâu, tiết kiệm thời gian chi phí, kiến thức cập nhật, hỗ trợ 24/7…. Đăng ký tham gia cộng đồng hơn 20.000+ sinh viên thành đạt ngay hôm nay.
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI KHOẢN HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
Đăng ký ngay