Nhảy đến nội dung

XU HƯỚNG HỌC ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN LÊN NGÔI THỜI COVID 19

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm đình trệ mọi hoạt động kinh tế xã hội. Học sinh, sinh viên không thể đến trường. Việc học đại học trực tuyến thực sự trở thành một phương thức học mang lại diện mạo mới cho nền giáo dục tại Việt Nam. 

Covid 19 ảnh hưởng không nhỏ đến nền giáo dục

Đại dịch Covid 19 đã gây ảnh hưởng đến các hệ thống giáo dục trên toàn thế giới, dẫn đến việc đóng cửa hàng loạt các trường học và đại học. Kể từ ngày 16 tháng 3 năm 2020, chính phủ ở 73 quốc gia đã tuyên bố hoặc thực hiện việc đóng cửa trường học. Bao gồm 56 quốc gia đóng cửa trường học trên toàn quốc và 17 quốc gia đóng cửa trường học địa phương. Việc đóng cửa trường học trên toàn quốc đã ảnh hưởng đến hơn 421 triệu người học trên toàn cầu trong khi việc đóng cửa trường học cục bộ đã khiến hơn 577 triệu người học có nguy cơ gặp nguy hiểm. Theo dữ liệu do UNESCO công bố vào ngày 10 tháng 3, việc đóng cửa trường học và đại học do dịch Covid 19 đã khiến một phần năm học sinh rời khỏi trường trên toàn cầu.

Những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid 19 thông qua các biện pháp can thiệp phi dược phẩm và các biện pháp phòng ngừa như cách ly xã hội và tự cô lập đã thúc đẩy việc đóng cửa rộng rãi các trường tiểu học và trung học cũng như các trường sau trung học bao gồm các trường cao đẳng và đại học tại ít nhất 61 quốc gia.

Năm 2020 chứng kiến những diễn biến dịch bệnh có thể nói là chưa từng có trong lịch sử thế giới hiện đại. Nhiều hoạt động xã hội bị đình trệ trên phạm vi cục bộ địa phương, quốc gia và toàn cầu do đại dịch Covid-19. Khi giáo dục đã từ lâu là nhu cầu đương nhiên được đáp ứng, chúng ta bỗng dưng phải đối mặt với câu hỏi "làm sao để được giáo dục". Triển khai được hoạt động giáo dục không chỉ là vấn đề cá nhân, mà còn là sự sống còn đối với các nhà trường và các cơ quan quản lý và sự vận hành xã hội.

Thay đổi để thích nghi

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc học trực tuyến là giải pháp bắt buộc khi học sinh không thể đến trường. Đây là một giải pháp cứu cánh cho giáo dục hiện nay. 

Mặc dù vậy, bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực, dịch Covid-19 cũng góp phần xây dựng và phát triển mạnh các nền tảng số. Cung cấp môi trường trực tuyến phục vụ đào tạo và học tập, tạo đà thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục.

Việt Nam đã được đánh giá rất tích cực trong việc áp dụng các hình thức học tập trực tuyến. Có gần 80% học sinh được học trực tuyến. Khoảng 50% cơ sở giáo dục dạy học từ xa do dịch Covid 19.

Học đại học trực tuyến

Biến thách thức thành cơ hội

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại dịch Covid 19 bùng phát, với phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học". Các trường nhanh chóng chuyển sang tổ chức học đại học trực tuyến. Nhờ đó, toàn ngành đã hoàn thành nhiệm vụ năm học, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh và giáo viên trước đại dịch. Những giải pháp đưa ra rất nhanh và hiệu quả, hành động hết sức khẩn trương, tạo điều kiện cho dạy, học trực tuyến nhằm duy trì hoạt động học tập của học sinh. 

Chính những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19. Vấn đề học trực tuyến lại là khởi đầu của đổi mới và chúng ta cần tìm ra những giải pháp để thúc đẩy hơn nữa học tập trực tuyến, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đổi mới giáo dục đào tạo. Cũng như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi ngành giáo dục đào tạo phải đổi mới toàn diện hơn nữa.

Trong đại dịch COVID-19, Việt Nam đã xem thách thức này là cơ hội để thay đổi ưu tiên trong chương trình học, cùng nhận định các kỹ năng cần thiết, từ đó cân bằng lại chương trình, giáo trình học một cách toàn diện hơn.

Học đại học trực tuyến (Đại học từ xa) - Đón đầu xu thế thời đại

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay, học đại học trực tuyến không còn là điều quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Đào tạo đại học trực tuyến cho phép sinh viên có thể không phải lúc nào cũng có mặt ở trường. Ngày nay, một chương trình học từ xa có thể là học từ xa hoàn toàn, hoặc kết hợp giữa học từ xa và hướng dẫn trong lớp học truyền thống. Một số thuật ngữ khác như: học tập phân tán, học tập điện tử, học tập trực tuyến,... được sử dụng gần như đồng nghĩa với đào tạo từ xa. Hệ đào tạo này cho phép người học không cần học trực tiếp tại trường như hệ chính quy mà thông qua phương pháp học tập trực tuyến, tài liệu, video bài giảng online.

Xem thêm: 

Lợi ích của học Đại học trực tuyến

Với các chương trình của Đào tạo Đại học trực tuyến, người học có thể đăng ký các chuyên ngành theo mong muốn của bản thân mà không cần thi tuyển như hình thức học chính quy trực tiếp. Học viên chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc Bổ túc THPT là đủ điều kiện xét tuyển. Việc này giúp các học viên không cần quá quan tâm, lo lắng đến các khối thi đại học thông thường. Ngoài ra, học viên sẽ được trải qua đầy đủ các kỳ thi trực tiếp tại trường, với quy chế cùng giám thị coi thi nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng đầu ra giống như một học viên bình thường đang theo học trực tiếp tại trường.

Đặc biệt, với bằng đại học từ xa, người học hoàn toàn có thể học lên các bậc cao hơn như Thạc sỹ, Tiến sỹ, thi công chức theo đúng quy định của nhà nước.

Ở hình thức học từ xa, khả năng trau dồi kiến thức của người học cao hơn rất nhiều so với học trực tiếp bởi bạn có thể nghe giảng nhiều lần, bất cứ thời gian, không gian nào, bất cứ nơi nào mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Điều này giúp bạn có thể vừa học vừa đi làm, tham gia các hoạt động xã hội khác. Lúc này, bạn vừa có thể vận dụng các kiến thức học được vào thực tế cũng như chính các trải nghiệm công việc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến thức đã học. Đây là một ưu điểm lớn so với sinh viên theo học trực tiếp tại trường.

Việc học từ xa cũng giúp bạn rèn luyện được các kỹ năng về công nghệ thông tin, tin học văn phòng. Cũng như tính nghiêm túc, kỷ luật trong học tập và công việc. Biết vạch ra cho chính mình một kế hoạch, định hướng cụ thể; biết phân bổ thời gian học tập, làm việc một khoa học.

Học đại học trực tuyến

Học Đại học trực tuyến ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, Đại học Kinh tế quốc dân đang có chương trình Đào tạo cử nhân trực tuyến các ngành gồm:

  • Quản trị kinh doanh
  • Luật kinh tế
  • Kế toán
  • Ngân hàng

Nếu bạn cần tư vấn về chương trình đại học trực tuyến. Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây hoặc qua Hotline: 0917452118.