Nhảy đến nội dung

Ưu điểm và thử thách trong ngành kế toán


Ngành Kế toán có những mặt tích cực và tiêu cực giống như mọi thứ trong cuộc sống. Nhưng sự thật không phải là bản thân ngành tốt hay xấu, mà là nó có phù hợp với bạn không?

Hãy nghĩ về nó giống như mua một chiếc xe mới, một số người tìm kiếm sự tin cậy và an toàn trong khi những người khác khao khát hiệu suất và tốc độ. Không có tùy chọn nào là tốt hay xấu, nhưng mỗi chiếc xe là một lựa chọn tốt nhất cho một loại người nhất định.

Bạn nghĩ gì về nghề kế toán phụ thuộc vào tính cách, phong cách làm việc và những ưu tiên trong cuộc sống của bạn. Một khi bạn hiểu những ưu và nhược điểm của ngành nghề, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Ưu nhược điểm và thử thách trong ngành kế toán

Ngành Kế toán - Kiểm toán là gì?

Kế toán, kiểm toán là hai khái niệm khác nhau với những công việc đặc thù và khác biệt, tuy nhiên lại không thể tách rời.

Kế toán chịu trách nhiệm theo dõi và chuẩn bị các tài liệu về tài sản, thông tin tài sản và các hoạt động tài chính của doanh nghiệp, theo dõi sổ sách kế toán hàng ngày cho các hoạt động của một công ty, và chuẩn bị và nộp các biểu mẫu thuế.

Kiểm toán kiểm tra và xác nhận độ chính xác, tính trung thực của những số liệu trên, từ đó bao quát được hoạt động tài chính của doanh nghiệp để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Nếu các số liệu không khớp, họ sẽ phải tìm kiếm lý do tại sao.


Phẩm chất quan trọng đối với Kế toán viên và Kiểm toán viên

Kế toán, kiểm toán là lựa chọn nghề nghiệp phổ biến cho những người có tư duy phân tích và mong muốn làm việc với dữ liệu tài chính cá nhân hoặc kinh doanh. Nếu muốn theo đuồi ngành nghề này, bạn cần những phẩm chất như sau:

 • Kỹ năng phân tích. Ngành kế toán viên và kiểm toán viên phải có khả năng xác định các vấn đề trong tài liệu để có thể đề xuất các giải pháp. Ví dụ, kế toán công sử dụng các kỹ năng phân tích để giảm thiểu trách nhiệm thuế và kiểm toán viên nội bộ sử dụng các kỹ năng này để phát hiện gian lận trong việc sử dụng vốn.
 • Kĩ năng giao tiếp. Kế toán viên và kiểm toán viên phải có khả năng lắng nghe cẩn thận các sự kiện và mối quan tâm từ khách hàng, quản lý và những bên khác. Họ cũng phải có khả năng giải trình hiệu quả những kết luận trong công việc, trong các cuộc họp và báo cáo bằng văn bản.
 • Tính tỉ mỉ, chi tiết. Kế toán và kiểm toán viên phải chú ý đến chi tiết khi biên soạn và kiểm tra tài liệu.
 • Kỹ năng toán học. Kế toán viên và kiểm toán viên phải có khả năng phân tích, so sánh và giải thích các sự kiện và số liệu. Tuy nhiên, các kỹ năng toán học phức tạp không cần thiết.
 • Kỹ năng tổ chức. Kỹ năng tổ chức tốt rất quan trọng, vì những người này thường xuyên làm việc với một loạt các tài liệu tài chính với nhiều khách hàng.
Ưu nhược điểm và thử thách trong ngành kế toán


Các ưu điểm

Bạn có thể biết trước con đường sự nghiệp của mình

Nếu bạn học ngành kế toán, bạn sẽ học các kỹ năng thực tế về việc xử lý dữ liệu khủng và phân tích chi phí trong vận hành doanh nghiệp. Điều này mang đến cho bạn một con đường sự nghiệp rõ ràng hơn nhiều so với một người chọn học văn học hay triết học, những ngành tiềm năng nghề nghiệp khó xác định hơn.

Khi làm kế toán, bạn hoàn toàn có thể đi lên từ những vị trí thấp nhất. Ví dụ như một sinh viên kế toán khi mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể đi làm thực tập sinh.

Sau khi đã trang bị cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và chứng chỉ, bạn có thể dễ dàng thăng tiến hơn. Việc bạn hướng đến vị trí Kế toán trưởng hay là Giám đốc tài chính là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai.

Kế toán đang có nhu cầu cao trong xã hội

Hàng năm có thêm bao nhiêu doanh nghiệp thành lập và mở rộng, đều có nhu cầu sử dụng kế toán/kiểm toán.

Kế toán đóng một vai trò thiết yếu trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển ngân sách của các doanh nghiệp. Mặc dù có nhiều biến động của nền kinh tế nhưng kế toán vẫn tồn tại ổn định.

Năng lực tốt thì sẽ có mức thu nhập cao khi làm trong ngành Kế toán

Nhiều người vẫn cho rằng ngành Kế toán là ngành có mức thu nhập thấp. Nhưng họ lại không hề hiểu vấn đề. Thu nhập thấp là dành cho những người năng lực yếu kém và người mới ra trường. Chỉ cần bạn làm việc vài năm, có kinh nghiệm cộng thêm sự nỗ lực là đã trang bị được cho mình kiến thức về ngành.

Chỉ cần là người giỏi và có năng lực thì chắc chắn là sẽ đạt được mức lương đáng mơ ước. Thậm chí là bạn còn có thể vươn lên được những vị trí trong công ty mà trước đó bạn không hề nghĩ tới. Ngành nghề nào cũng vậy, cần có sự cố gắng và thời gian thì mới chạm đến điểm đích.

Đa lĩnh vực

Ngành Kế toán là một nghề đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo Udemy, có 4 lĩnh vực kế toán: tài chính, quản lý, kiểm toán và thuế.

Bởi sự đa dạng của những lĩnh vực này, một kế toán viên sẽ có nhiều lựa chọn trong sự nghiệp của họ. Họ có thể làm việc cho chính phủ hoặc tại một tổ chức tư nhân. Họ có thể làm việc tại một công ty lớn hoặc trong công ty nhỏ của riêng mình. Họ có thể quản lý chi phí của công ty hoặc chỉ làm các loại thuế.

Ưu nhược điểm và thử thách trong ngành kế toán


Những thử thách

Nghề kế toán có thể mang đến cảm giác khô khan

Cảm giác ngán ngẩm trong quá trình làm việc là tâm lí chung của nhiều người trong nghề. Nói cách khác thì nó thật đơn điệu và đẩy lùi cá tính của bạn. Cùng với đó là bạn hãy chuẩn bị tâm lí cho những quãng thời gian dài ngồi làm việc tại bàn máy tính.

Bắt buộc phải có bằng cấp, chứng chỉ

Các con số, kết quả công việc được đánh giá và bảo lãnh bởi các chứng nhận. Khi đi vào các lĩnh vực chuyên sâu khác nhau thì bạn phải tự trang bị cho mình những giấy phép ủy quyền, chứng chỉ, bằng cấp liên quan.

Việc đầu tư vào các bằng cấp cao hơn là việc cần thiết để tạo dựng sự tin tưởng, đảm bảo và bổ sung kiến thức chuyên ngành cần thiết trong quá trình làm việc. Ở mỗi một môi trường làm việc, các quốc gia khác nhau thì sẽ có những yêu cầu bằng cấp khác nhau. Nhưng thường là những chứng chỉ cao nhất yêu cầu ít nhất là 1 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề.

Dễ bị stress

Kế toán là một nghề được đánh giá là mức độ căng thẳng cao trong thời gian làm việc. Nhân viên kế toán phải làm việc theo những tiêu chuẩn cao nhất nên dễ gây áp lực, cảm giác mệt mỏi, chán nản.

Đặc biệt là vào mùa thuế, các nhân viên phải làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, cũng giống như các ngành công nghiệp khác thì kế toán cũng có mô hình mang tính chu kì.

Đôi khi bạn sẽ thấy chán nản với công việc của mình. Bởi vì kế toán viên hàng ngày phải đối mặt với rất nhiều sổ sách, giấy tờ. Vậy nên một kế toán viên cần phải có cho mình sự đam mê và lòng quyết tâm lớn mới có thể theo được.

Hãy cố gắng đánh giá một cách thành thật cách bạn phản ứng khi đối mặt với áp lực và khối lượng công việc nặng. Nếu bạn không bị stress dễ dàng hoặc không sợ làm việc căng, ngành kế toán/kiểm toán sẽ phù hợp với bạn.

Nếu bạn biết bạn rất dễ gặp rắc rối, thì có lẽ con đường kế toán không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Việc làm ngành kế toán - kiểm toán

 • Nhân viên kế toán (kế toán trưởng, kế toán tổng hợp, kế toán nội bộ, kế toán công nợ, kế toán thuế và kế toán bán hàng, vv.)
 • Nhân viên môi giới chứng khoán
 • Thủ quỹ
 • Kiểm toán viên
 • Nhân viên phân tích dữ liệu
 • Nhân viên kiểm soát nội bộ

Bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm các khóa học, văn bằng trực tuyến?

Đại học từ xa Đại học Kinh tế Quốc dân (E-Learning – NEU) đang triển khai các Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến các ngành Quản trị kinh doanh – Quản trị doanh nghiệp – Luật – Kế toán và Ngân hàng. Đăng ký ngay tại đây!