Nhảy đến nội dung

Tuổi 18: Phải làm sao khi trượt đại học?

Kỳ thi đại học sắp tới, cũng là lúc các sĩ tử lớp 12 bước vào cuộc thi mang tính chất quyết định đầu đời. Có bạn vui mừng, hạnh phúc vì điểm cao, đỗ vào ngôi trường mơ ước. Nhưng cũng có không ít bạn mất đi tấm vé vào đại học. Dưới đây là tâm sự của một học sinh không may trượt đại học.

Em trượt đại học Kinh tế quốc dân rồi!

"Giờ này chắc những bạn đã đủ điểm đỗ Kinh tế quốc dân vui lắm, đang nghĩ sẽ làm gì ở NEU, gặp những bạn nào cùng khoa... Còn em thì trượt đại học với số điểm 23 tròn, em đang khóc...Em ở trong group của NEU có lẽ nốt hôm nay thôi em sẽ rời group, từ lúc gia nhập group em từng ngày trông ngóng điểm ngành, trông ngóng điểm sàn, đôi khi cũng hỏi 1, 2 câu như các bạn cho xôm rồi inbox hỏi các anh chị khóa trên nhưng rồi giờ ngồi đây nhìn các bạn chia nhau các group bé hơn, người thì Team Kinh tế, người thì Team Đầu tư...

Em biết, đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công và đại học Kinh tế Quốc dân cũng ko phải lựa chọn duy nhất em chọn... Nhưng thứ em sợ ở đây là... Em sợ lắm! Bố mẹ em làm nhà nước, từ bé tới giờ em luôn phải giữ hình tượng là con ngoan trò giỏi để bố mẹ đi khoe với hàng xóm, khoe với đồng nghiệp, khoe rằng bố mẹ như vậy rồi con cái học cũng giỏi. Năm nào em cũng học sinh giỏi hết, nhưng anh chị biết đấy, bệnh thành tích giúp em rất nhiều trong quá trình học tập. Em học ở ngôi trường cấp 2, cấp 3 dù em có kém 1 chút nhưng vẫn được học sinh giỏi. Bố mẹ lúc nào cũng đi khoe em được học sinh giỏi, mang tấm bằng học sinh giỏi đến cơ quan nhận thưởng. 

Nhưng chỉ có em mới hiểu được. Em không hiểu sao em học các môn rất chậm, có thể do em không thông minh như các bạn khác. 3 môn chính em đều cần gia sư hết. Bố mẹ đổi gia sư cho em nhiều lắm vì nhiều người không dạy được em. Em đã cố gắng nhưng cố gắng thôi chưa đủ...Em không hề giỏi như bố mẹ nghĩ và bố mẹ bắt em đăng kí vào trường top ở Hà Nội. Bố mẹ làm thiên hướng về Kinh tế từ đầu cũng bắt em nộp nguyện vọng vào Đại học ngoại thương nhưng em đã khóc và van xin bố mẹ vì em biết sức lực của em không đến được số điểm cao như vậy. Năm nay điểm các bạn còn cao nữa...Em chỉ dám đăng kí NEU thôi...và giờ khi biết điểm, em lại trượt nữa...Bố mẹ em còn chưa biết được việc này. Em sợ lắm. Bố mẹ em đi khắp nơi khoe năm nay em thi NEU vậy mà giờ em lại trượt...

Bỗng dưng em thấy mình bất tài quá. Bố mẹ đặt nhiều hi vọng, tốn rất nhiều tiền cho em học gia sư rồi kì vọng vào em nhưng em lại không làm được như bố mẹ em muốn...Nhưng tại sao? Tại sao bố mẹ em luôn bắt em phải như vậy... Nhiều lúc em tự hỏi: "Bố mẹ, bố mẹ có bao giờ hiểu cảm giác của con không?" Em chỉ khóc rồi tâm sự 1 chút thôi rồi em cũng phải đi ngủ và sáng mai khi bố mẹ ngủ dậy, em sẽ gọi và nói rằng, đối diện với 1 sự thật "Con trượt đại học Kinh tế quốc dân rồi bố mẹ à".

trượt đại học

Xem thêm: 

Chênh vênh tuổi 18: Trượt đại học nên làm gì?

Bằng cấp không quan trọng nhưng vì sao vẫn phải học đại học?

8 đại học hàng đầu có khóa học online miễn phí

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công

Những lời tâm sự chân thật này có thể đến từ bất kỳ ai, những người đã từng trải qua kỳ thi đại học căng thẳng. Không chỉ buồn vì trượt đại học, nữ sinh này còn nhận về áp lực vô hình thành tích của gia đình, sức nặng bắt buộc phải đạt thành tích cao.

Thật ra thời nay nếu bạn không đỗ trường này thì vẫn còn rất nhiều cơ hội đỗ các trường khác. Vào được Đại học thực chất không phải chuyện to tát mà quan trọng là vào trường nào, có đúng ngành mình mong muốn hay không. Hơn nữa, còn nhiều con đường khác ngoài Đại học cũng có thể dẫn đến thành công. Đại học không phải là tất cả, nó chỉ là một con đường dẫn tới đích chứ tuyệt đối không phải là đích đến. Đại học cũng không phải  là con đường duy nhất nhưng là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công.

trượt đại học

Cơ hội học NEU bằng hình thức học đại học online

Hiện nay, đại học Kinh tế quốc dân đang có Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến (học đại học online) với điều kiện xét tuyển chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT.

Chương trình học đại học online NEU cho phép sinh viên học tập trực tuyến trên các thiết bị thông minh có kết nối internet. Sinh viên được trang bị lượng kiến thức tương tự như học đại học trực tiếp. Bài giảng được thiết kế chuẩn hóa, giảng viên là các Tiến sỹ, Thạc sỹ đang giảng dạy trực tiếp tại NEU.

Để được trải nghiệm học thử khóa học online miễn phí của NEU, bạn vui lòng để lại thông tin tại đây hoặc qua Hotline: 0917452118.