Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Tổng quan về tất cả các ngành nghề hiện nay

Tổng quan về tất cả các ngành nghề hiện nay

16:51 23/05/2023

Mỗi ngành nghề đều có đặc trưng riêng và cần những kỹ năng và kiến thức đặc biệt. Tuy nhiên, chung quy lại, tất cả các ngành nghề hiện nay đều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của con người và xã hội. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng cạnh tranh, việc tìm hiểu về các ngành nghề và phát triển các kỹ năng phù hợp là vô cùng cần thiết để thành công trong cuộc sống và nghề nghiệp.

1. Các nhóm nguồn nhân lực gồm những gì?

tat ca cac nganh nghe hien nay

Các loại nguồn nhân lực bao gồm:

  • Nguồn nhân lực có sẵn: toàn bộ người trong độ tuổi lao động.
  • Nhân công tham gia vào lực lượng lao động trong thị trường.
  • Nguồn nhân lực dự trữ: những người trong độ tuổi lao động, tuy nhiên không có nhu cầu lao động tại thời điểm hiện tại.

Để xác định ngành nghề phù hợp với bản thân, cần:

  • Hiểu rõ đam mê và niềm yêu thích đối với nghề nghiệp.
  • Lựa chọn ngành nghề phù hợp, có thể phát huy được tố chất trong công việc đã chọn.
  • Chọn trường hoặc ngành học phù hợp với khả năng của bản thân và ngành nghề đã chọn.

Xem thêm: Các ngành nghề đang hot hiện nay

2. Top 9 nhóm ngành nghề nóng hổi hiện nay

tat ca cac nganh nghe hien nay

Trong những năm gần đây, tình trạng thất nghiệp và làm việc trái ngành, trái nghề của sinh viên và người lao động là rất phổ biến. Để tránh tình trạng này, khi chọn ngành nghề, không chỉ cần quan tâm đến sở thích mà còn cần tìm hiểu kỹ về tình hình thị trường lao động, những ngành nghề tiềm năng, ngành nghề đang thiếu nhân lực để có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.

2.1 Ngành ngôn ngữ

Trong tất cả các ngành nghề hiện nay, ngoại ngữ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm cho các bạn trẻ. Việc có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh, Hàn, Nhật, Trung Quốc… sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trong hầu hết các lĩnh vực như sư phạm, du lịch, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng… Ngoại ngữ là một phần không thể thiếu và là một trong các ngành hot nhất hiện nay.

Xem thêm: Có nên học hệ đào tạo từ xa e-learning?

2.2 Ngành quản trị kinh doanh

tat ca cac nganh nghe hien nay

Quản trị kinh doanh là ngành hot và năng động, có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao trong tất cả các ngành nghề hiện nay. Bên cạnh đó, người học cũng có nhiều cơ hội làm việc trong các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, bạn cần có đầu óc sáng tạo, nắm rõ nhu cầu thị trường và kỹ năng phân tích tình huống.

2.3 Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành hot nhất của Việt Nam hiện nay và tương lai. Tuy nhiên, ngành này đang thiếu nhân lực và nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả hàng nghìn USD để tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp với công việc. Những ngành nghề CNTT có thể tham khảo bao gồm lập trình viên, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, kỹ sư hệ thống mạng, an ninh mạng.

2.4 Ngành điện – cơ khí

Ngành điện – cơ khí là một trong những ngành nghề cần thiết hiện nay và có triển vọng trong tương lai. Các doanh nghiệp đang thiếu nguồn lực trong ngành này và yêu cầu trình độ chuyên môn không quá cao. Mức lương sẽ tăng theo năng lực và kinh nghiệm của người lao động. Các trường đại học đã có chương trình học vừa học vừa làm và ký kết liên kết nhân lực với các doanh nghiệp, giúp sinh viên ra trường có nhiều cơ hội việc làm.

Xem thêm: E-learning có nghĩa là gì?

2.5 Ngành kế toán – kiểm toán

tat ca cac nganh nghe hien nay

Kế toán – kiểm toán là ngành nghề không thể thiếu trong mỗi công ty và luôn đi đôi với sự phát triển của nền kinh tế. Các doanh nghiệp phát triển càng lớn thì càng có nhu cầu tuyển dụng nhiều kế toán và kiểm toán viên để quản lý tài chính, thuế và đảm bảo sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

2.6 Ngành kiến trúc và xây dựng

Với quá trình đô thị hóa nhanh, nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng tại các nước phát triển ngày càng tăng cao, tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực trong ngành xây dựng, đặc biệt là kỹ sư với trình độ kỹ thuật cao..

Việt Nam hiện là một trong ba quốc gia có ngành xây dựng phát triển sớm nhất tại Châu Á, với khoảng 4 triệu lao động thuộc ngành xây dựng và nhu cầu nhân lực tăng lên chóng mặt.

2.7 Ngành luật

Ngành luật là một trong những ngành học phổ biến và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu về các dịch vụ pháp lý cũng ngày càng tăng, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các chuyên gia pháp lý và luật sư trẻ.

Xem thêm: Ngành luật học trường nào?

2.8 Ngành quản trị du lịch và lữ hành

Du lịch đang là ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút nhiều đầu tư và đòi hỏi nhiều nhân lực có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ. Việt Nam đang nằm trong top 10 quốc gia du lịch được yêu thích nhất và cần khoảng 21.000 nhân lực cho ngành du lịch mỗi năm. Nếu có đam mê khám phá, du lịch là một ngành nghề dễ xin việc và có cơ hội thăng tiến.

3. Có nên học văn bằng thứ 2 tại đại học Kinh tế Quốc dân?

tat ca cac nganh nghe hien nay

Đại học Kinh tế Quốc dân hiện nay cung cấp Chương trình đào tạo từ xa NEU-Elearning với nhiều ngành học tiêu biểu trong các ngành nghề hiện nay như Quản trị kinh doanh, Kế toán, Luật kinh tế, Luật và Tài chính Ngân hàng. Chương trình này được thiết kế đặc biệt để cung cấp kỹ năng và kiến thức cho việc phát triển con đường học tập và nghề nghiệp, đồng thời phù hợp cho những người vừa làm vừa học.

4. Kết luận

Tất cả các ngành nghề hiện nay đều có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn. Tùy vào sở thích, kỹ năng và đam mê của mỗi người, mỗi ngành nghề đều có những đặc trưng riêng và đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất để đạt được thành công và sự hài lòng trong công việc của mình. Chúc bạn tìm được công việc ưng ý và phát triển bản thân!

Tham khảo:
duhocsunny.edu.vn
eaut.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo