Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Tìm hiểu về ngành Luật kinh tế và cơ hội việc làm hấp dẫn

Tìm hiểu về ngành Luật kinh tế và cơ hội việc làm hấp dẫn

09:20 21/06/2023

Hiện nay, ngành luật kinh tế đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ học sinh. Do đó, việc tìm hiểu về ngành Luật kinh tế cũng là nhu cầu của nhiều bạn trẻ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin và cơ hội việc làm của ngành này.

1. Tìm hiểu về ngành Luật kinh tế là gì?

tim hieu ve nganh luat kinh te
Tìm hiểu về ngành luật kinh tế

Luật kinh tế là một tổng thể của các quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành hay thừa nhận dùng để điều chỉnh các mối quan hệ về kinh tế được phát sinh trong quá trình tổ chức, quản lý và các hoạt động sản xuất kinh doanh giữa doanh nghiệp cũng như giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế.

Tìm hiểu về ngành Luật kinh tế, công dụng điều chỉnh của Luật được áp dụng cho hai nhóm quan hệ chủ yếu sau:

  • Quan hệ giữa các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế với các doanh nghiệp, được phát sinh trong thực tế trong quá trình tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh
  • Quan hệ qua lại giữa các doanh nghiệp được phát sinh trong quá trình thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Luật kinh tế còn được sử dụng để điều chỉnh các quan hệ kinh tế nội bộ, cụ thể là điều chỉnh các mối quan hệ giữa các bộ phận cấu thành nên một doanh nghiệp, một chủ thể kinh doanh. Chủ thể của Luật kinh tế chính là những chủ thể kinh doanh và các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế.

=>> Xem thêm: Ngành luật kinh tế học trường nào ở TPHCM?

2. Sinh viên Luật kinh tế học gì?

tim hieu ve nganh luat kinh te
Tìm hiểu về ngành luật kinh tế

Ngành Luật kinh tế (Economic Law) là một ngành học được kết hợp giữa Luật học và các kiến thức tổng hợp từ kinh tế học. ​​Sinh viên theo học ngành Luật kinh tế sẽ tìm hiểu về ngành Luật kinh tế, được cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, pháp luật trong kinh doanh, bao gồm:

  • Kiến thức chuyên môn về việc tranh tụng trong hoạt động kinh doanh và giải quyết tranh chấp thông qua quá trình phân xử.
  • Kỹ năng tổ chức các công việc, tra cứu, cập nhật và phân loại các văn bản quy phạm pháp luật.
  • Cách thức nghiên cứu và cách xử lý các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp cũng như sự quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Đặc biệt, 3 định luật kinh tế của Adam Smith (một nhà triết học và kinh tế lỗi lạc) mà sinh viên Luật kinh tế sẽ được làm quen là: Luật cung – cầu, Luật tư lợi và Luật cạnh tranh.

Bên cạnh đó, một số các môn học then chốt trong ngành này sẽ bao gồm: Luật Sở hữu trí tuệ, Pháp luật và các Quy chế kinh doanh, Nghĩa vụ bồi thường ngoài hợp đồng, Thủ tục đầu tư và đăng ký Kinh doanh, Phá sản và cách giải quyết tranh chấp trong kinh doanh, Luật kinh doanh về bất động sản, Luật đầu tư, Luật xây dựng,…

=>> Xem thêm: Mức lương ngành luật kinh tế có hấp dẫn không?

3. Lý do nên tìm hiểu về ngành luật kinh tế để theo học

tim hieu ve nganh luat kinh te
Tìm hiểu về ngành luật kinh tế

3.1. Kiến thức Luật chuyên ngành sâu rộng

Luật kinh tế là ngành cực kỳ đa dạng và chuyên sâu về những quy tắc và các thể chế quan trọng liên quan đến công việc xây dựng và quản lý trật tự kinh tế trong việc kinh doanh và thương mại.

Nếu tìm hiểu về ngành Luật kinh tế, nghiên cứu sâu vào chuyên môn, Luật kinh tế sẽ đòi hỏi sinh viên không ngừng học hỏi, trau dồi và học cách để vận dụng kiến thức vào các hoạt động chuyên môn về nghề nghiệp, bảo vệ quyền cũng như lợi ích hợp pháp cho các khách hàng hay cho chính bản thân.

3.2. Ngành học sẽ không bao giờ bị lỗi thời

Đi cùng với sự phát triển của xã hội, các hoạt động kinh doanh và thương mại hiện nay cũng nở rộ. Cùng với đó, các hành lang về pháp lý và vấn đề liên quan chính sách trong kinh doanh cũng cần phải được đảm bảo hợp pháp. Bất kỳ một doanh nghiệp tư nhân nào cũng đều cần nắm rõ về pháp chế để triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hợp pháp.

Vậy nên, học và tìm hiểu về ngành Luật kinh tế, sinh viên sẽ luôn có cơ hội trở thành một bộ phận thiết yếu bậc nhất trong bộ máy của mỗi công ty, doanh kiệp, tổ chức.

Thu nhập của ngành Luật kinh tế thường là mức lương thường được tùy định bởi tổ chức, công ty. Nhưng chắc chắn sẽ không thấp hơn mức tối thiểu do Nhà nước quy định.

Dựa vào kinh nghiệm cũng như năng lực hoạt động trong ngành Luật kinh tế, mức lương cho những người mới bắt đầu (0-1 năm) là từ khoảng 6-10 triệu và người có kinh nghiệm ở các vị trí cao hơn có thể đạt mức thu nhập 30-40 triệu, đồng thời cộng thêm phần trăm doanh thu.

Nhiều trường đại học hiện đang tuyển sinh chuyên ngành Luật kinh tế, trong đó phải kể đến Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân. Chương trình học sẽ cung cấp kỹ năng cần thiết và giúp học viên trau dồi các kỹ năng giải quyết tốt các vấn đề pháp lý trong môi trường kinh doanh.

=>> Xem thêm: THÔNG BÁO: Tuyển sinh đào tạo từ xa trình độ đại học năm 2023

4. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên học ngành luật kinh tế

tim hieu ve nganh luat kinh te
Tìm hiểu về ngành luật kinh tế

Khi tìm hiểu về ngành Luật kinh tế, bạn sẽ thấy rằng Luật kinh tế hiện nay liên tục nằm trong nhóm ngành có cơ hội việc làm cao nhất, bởi nhu cầu trên thị trường về nhân lực am hiểu về lĩnh vực này là rất lớn.

Kinh tế và thương mại ngày nay đang phát triển mạnh, luật kinh tế là cần thiết để dựa trên các nền tảng pháp luật để giải quyết những vấn đề hóc búa phức tạp trong kinh doanh. Sau khi hoàn thành chương trình học ngành Luật kinh tế, sinh viên ngành này có thể xin việc và đảm đương các vị trí sau :

  • Luật sư chuyên ngành Luật kinh tế với các công việc chính: biện hộ và cố vấn cho nhiều tổ chức kinh tế – xã hội hay tại các doanh nghiệp.
  • Chuyên gia tư vấn về vấn đề pháp lý tại viện kiểm sát, hệ thống trong tòa án nhân dân, dịch vụ pháp lý cho chính phủ hay các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý.
  • Chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư.
  • Giảng viên, chuyên viên nghiên cứu và giảng dạy về bộ môn Luật kinh tế ở các trường đại học hiện có dạy bộ môn này và viện nghiên cứu.

=>> Xem thêm: Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không? Mức lương bao nhiêu?

Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin giúp bạn giải đáp được những thắc mắc xoay quanh vấn đề tìm hiểu về ngành Luật kinh tế và cơ hội việc làm cho người học Luật kinh tế. Bên cạnh đó là chương trình học cho bạn tham khảo, nếu bạn quan tâm thì hãy đăng ký nhanh để được NEU E-Learning tư vấn nhé!

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích và đưa ra được những lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với chính mình.

Nguồn tham khảo: luatvietnam.vn, hotcourses.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM