Nhảy đến nội dung

Tại sao nhóm ngành kinh doanh luôn “hot”

Là một trong những nhóm ngành thuộc hàng “top” về số lượng học sinh lựa chọn và tỉ lệ chọi cao, kinh doanh là lĩnh vực dường như chưa bao giờ hết “hot” ở Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Câu hỏi đặt ra là tại sao ngành học này lại “hot” đến vậy và liệu việc chúng ta chọn học nhóm ngành này có phải là một lựa chọn khôn ngoan hay chỉ là một quyết định chạy theo số đông như nhiều người vẫn nghĩ?

Tại sao nhóm ngành quản trị kinh doanh luôn "hot"

1. Đa dạng lựa chọn và triển vọng nghề nghiệp

Một ưu điểm đặc biệt của ngành kinh doanh đó là có rất, rất nhiều chuyên ngành khác nhau. Một số chuyên ngành cơ bản có thể kể đến đó là:

 • Kế toán – kiểm toán
 • Quản trị kinh doanh
 • Quản lý nhân sự
 • Marketing
 • Tài chính
 • Kinh doanh quốc tế 
 • Ngân hàng
 • Quản trị du lịch, nhà hàng – khách sạn
 • Kinh doanh thông minh
 • Logistics và quản trị chuỗi cung ứng…

Mặc dù cùng thuộc nhóm ngành kinh doanh nhưng các chuyên ngành này vẫn đòi hỏi nền tảng kiến thức chuyên sâu và những kỹ năng, tư duy, tố chất khác nhau. Trong một đơn vị kinh doanh cần cả người có chuyên môn về quản trị, vừa cần có chuyên viên marketing, cũng không thể thiếu kế toán hay chuyên viên tư vấn tài chính… Tất cả như một chuỗi các mắt xích, vừa riêng biệt lại vừa kết nối và hỗ trợ nhau trong một thể thống nhất. 

Điều quan trọng nhất chính là, với sự đa dạng như vậy về chuyên ngành, người học sẽ không cảm thấy buồn tẻ, và tùy theo tố chất và sở thích của mình, có thể chọn cho mình những định hướng chuyên ngành thích hợp:

 • Bạn hướng ngoại và có khả năng lãnh đạo? Chuyên ngành quản trị kinh doanh là lựa chọn “chuẩn không cần chỉnh” với bạn.
 • Bạn đam mê những ý tưởng sáng tạo? Marketing là lựa chọn không thể phù hợp hơn.
 • Hay bạn thích làm việc với con số, và có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ? Kế toán chính là công việc dành cho bạn!

Chính nhờ sự đa dạng như vậy, nên cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này vì thế cũng tăng lên đáng kể! 

2. Nhu cầu nhân lực cao

Hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ được tạo ra cần có sự lưu thông, mua bán thì mới luân chuyển và tiêu thụ được. Chính vì vậy, hoạt động kinh doanh luôn cần thiết và là động lực phát triển của nền kinh tế. Điều này cũng khiến cho nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực kinh doanh luôn rất cao. 

Nhiều thống kê cho thấy đa số sinh viên ngành kinh doanh có được việc làm sau chưa đầy 6 tháng tốt nghiệp. Điều này cho thấy nhu cầu khổng lồ về nhân lực trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay và xu hướng này chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nếu bạn mong muốn có việc làm một cách thuận lợi sau khi tốt nghiệp, ngành kinh doanh là một lựa chọn rất phù hợp với bạn. 

3. Thu nhập hấp dẫn

Với mức lương khởi điểm trung bình vào khoảng 55.000 USD/ năm (tùy vị trí công việc), kinh doanh chính là nhóm ngành có mức lương khởi điểm thuộc nhóm cao nhất, chỉ sau kỹ thuật và khoa học máy tính. Đối với các bạn trẻ đi làm với mong ước có thu nhập cao và cuộc sống tiện nghi, thoải mái, nhóm ngành này có thể sẽ là một lựa chọn phù hợp, mang lại nguồn thu nhập đáng mơ ước dành cho bất cứ ai !

4. Kỹ năng thích hợp với nhiều công việc 

Những kỹ năng bạn học được với ngành kinh doanh sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với bất cứ lĩnh vực nghề nghiệp hay vị trí nào trong tương lai. Chương trình đào tạo ngành kinh doanh thường tập trung vào việc giảng dạy sinh viên khả năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, sắp xếp thời gian khoa học. Một số kỹ năng khác có thể kể đến như: thuyết trình, viết báo cáo, quản trị tài nguyên, tự tạo động lực, phân tích dữ liệu tài chính… Tất cả các kỹ năng đều giúp bạn rất nhiều trong công việc, cho dù không liên quan đến kinh doanh. Khả năng tư duy phản biện và ra quyết định nhanh chóng không những giúp bạn trong công việc mà còn trong cuộc sống đời thường!

Ngoài ra, nếu bạn bắt đầu với những ngành học khác như thiết kế thời trang, truyền thông, hay thậm chí là lĩnh vực tưởng như chẳng liên quan gì như nấu ăn chẳng hạn, bạn vẫn cần kiến thức kinh doanh, bạn tin không? Lẽ dĩ nhiên, khi bạn thiết kế một món trang sức đẹp, những bộ cánh thời thượng, nấu một món ăn ngon, bạn mong muốn bán các sản phẩm của mình? Lúc này, kiến thức học được từ ngành kinh doanh sẽ giúp bạn!

Tại sao nhóm ngành quản trị kinh doanh luôn "hot"

Đại học Kinh Tế Quốc Dân luôn là trường TOP và là lựa chọn hàng đầu của mọi người khi học các ngành kinh doanh. Hiện nay trường còn mở rộng Hệ Đại học từ xa cho các học viên không có điều kiện di chuyển xa hoặc bận rộn công việc, không có thời gian học. Bạn đọc có thể tham khảo tại Website: https://eneu.vn để tìm hiểu thêm về Hệ đại học từ xa của Đại học Kinh Tế Quốc Dân.