Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Review về ngành quản trị kinh doanh- lương cao, làm sếp?

Review về ngành quản trị kinh doanh- lương cao, làm sếp?

14:36 08/05/2023

Ngành quản trị kinh doanh là một trong những ngành học phổ biến và được rất nhiều sinh viên lựa chọn hiện nay. Đây là một ngành học rộng và đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực như marketing, tài chính, quản lý nhân sự, quản trị sản xuất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng ngành này đòi hỏi sự nỗ lực, tư duy sáng tạo và khả năng xử lý tình huống một cách nhanh chóng và đúng đắn. Dưới đây là một bài review về ngành quản trị kinh doanh với hy vọng sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về ngành này.

1. Ngành quản trị kinh doanh là gì?

review nganh quan tri kinh doanh

Trước khi tìm hiểu review về ngành quản trị kinh doanh, trước hết bạn nên hiểu thế nào là quản trị kinh doanh? Ngành quản trị kinh doanh là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kiến thức và kỹ năng liên quan đến quản lý, điều hành và phát triển các hoạt động kinh doanh trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Nhằm tối đa hóa lợi nhuận và giá trị cho các bên liên quan. Các nhiệm vụ quản trị kinh doanh bao gồm lên kế hoạch chiến lược, quản lý tài chính, đào tạo và phát triển nhân lực, tiếp thị và quản lý giá cả sản phẩm, và điều hành hoạt động sản xuất và cung ứng.

Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp

Là chuyên về quản lý các hoạt động kinh doanh tổng thể của các doanh nghiệp, bao gồm điều hành chiến lược kinh doanh, quản lý tài chính, marketing, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất và vận hành. Các chuyên gia quản trị kinh doanh tổng hợp có nhiệm vụ đảm bảo sự liên tục và hiệu quả của các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Họ thường là người đứng đầu trong các doanh nghiệp và có quyền giám sát và quản lý các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp để đạt được mục tiêu kinh doanh của công ty.

Chuyên ngành quản trị Logistics

Ngành nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp và kỹ thuật quản lý đối với hoạt động vận chuyển, lưu trữ và phân phối hàng hóa. Các chuyên viên quản trị logistics có nhiệm vụ đảm bảo các quy trình vận hành được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, họ còn phải đảm bảo tính sẵn sàng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chuyên ngành quản trị Marketing

Marketing là ngành học và cũng là một ngành nghề công nghiệp, tập trung vào việc phát triển, thiết kế, quảng bá và quản lý các sản phẩm, dịch vụ, hoặc thương hiệu để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng, tạo ra giá trị và lợi nhuận cho công ty. Quản trị marketing là quá trình quản lý, lập kế hoạch, triển khai và kiểm tra tất cả các hoạt động marketing của doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả về mặt chi phí và kết quả.

Xem thêm: Đào tạo từ xa được hiểu là như thế nào?

2. Review về ngành quản trị kinh doanh

review nganh quan tri kinh doanh

2.1 Ngành quản trị kinh doanh thi khối nào?

Ngành quản trị kinh doanh có thể thuộc vào khối A hoặc khối D tùy theo trường đại học và điểm chuẩn của từng năm.

 • A00 ( Toán, Lý, Hóa)
 • A01 ( Toán, Lý, Tiếng Anh)
 • D01( Văn, Toán, Tiếng Anh)

Tuy nhiên, thường thì các trường đại học đều tuyển ngành này ở khối A, vì đây là khối thi đa ngành và đa trường, cạnh tranh khá cao. Ngoài ra, đối với các ứng viên muốn học chuyên ngành kinh tế – quản trị thì nên chọn khối A để có nhiều cơ hội hơn cho việc tuyển sinh và nâng cao điểm thi.

2.2 Ngành quản trị kinh doanh điểm chuẩn lấy bao nhiêu?

Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh là khác nhau tùy vào trường đại học và cụ thể từng năm học. Thông thường điểm chuẩn ngành này có thể từ 18-24 điểm trở lên ( tùy theo các trường xét tuyển tổ hợp môn các khối theo kết quả thi THPT Quốc gia)

2.3 Chương trình học ngành quản trị kinh doanh

Chương trình học ngành quản trị kinh doanh bao gồm các môn học cơ bản như:

 • Kế toán tài chính
 • Kinh tế học
 • Quản lý tài chính
 • Marketing
 • Quản lý sản xuất và vận hành
 • Quản lý chiến lược và kinh doanh toàn cầu
 • Quản lý nhân sự
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Quản trị rủi ro và ứng phó khủng hoảng
 • Quản lý chuỗi cung ứng và logistics

Ngoài ra, chương trình còn đưa ra các môn học chuyên sâu như quản lý dự án, phân tích và quản lý ngân sách, phân tích dữ liệu và quản lý quan hệ khách hàng. Các chương trình đào tạo còn tập trung vào phát triển kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề, giao tiếp, lãnh đạo và quản lý thời gian.

Xem thêm: E-learning là gì? Phương pháp học tập hiện đại và tiện lợi

3. Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh

review nganh quan tri kinh doanh

Trong ngành quản trị kinh doanh có rất nhiều cơ hội việc làm, bao gồm:

Nhân viên kinh doanh: Trách nhiệm chính của nhân viên kinh doanh là tìm kiếm và giữ chân khách hàng mới, phát triển doanh số bằng cách xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng hiện tại và tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

Quản lý sản phẩm: Quản lý sản phẩm phải đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất và phân phối đúng cách, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh.

Quản lý dự án: Quản lý dự án là thiết kế, quản lý và triển khai dự án để đạt được mục tiêu kinh doanh.

Kế toán: Kế toán là người chịu trách nhiệm đối với các vấn đề liên quan đến tiền và tài sản của doanh nghiệp.

Marketing: Marketing là nỗ lực để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất. Nhiệm vụ chính của nhân viên marketing là phát triển và triển khai kế hoạch quảng cáo và tiếp thị.

Tư vấn doanh nghiệp: Tư vấn doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các giải pháp kinh doanh và tư vấn cho các doanh nghiệp.

Tóm lại, có rất nhiều cơ hội việc làm trong ngành quản trị kinh doanh, với nhiều vai trò khác nhau và nhiều cấp độ khác nhau trong doanh nghiệp.

Xem thêm: Tuyển sinh Đại học từ xa 2023 – Xu hướng giáo dục mới thời đại 4.0

4. Người học quản trị kinh doanh thường có những tố chất gì?

review nganh quan tri kinh doanh

Có một số tố chất cần thiết để học ngành quản trị kinh doanh, ví dụ như:

 • Sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong việc tìm hiểu và phân tích thông tin.
 • Khả năng suy luận và đưa ra quyết định logic.
 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục người khác.
 • Sáng tạo và khả năng tìm kiếm giải pháp mới cho các vấn đề kinh doanh.
 • Có tầm nhìn, sự kiên nhẫn và bền bỉ.
 • Khả năng làm việc độc lập hoặc trong môi trường nhóm.
 • Kỹ năng quản lý thời gian và kế hoạch hóa công việc.
 • Hiểu và thực hiện đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh.

Tất cả các tố chất này đều rất quan trọng trong việc học và phát triển bản thân trong lĩnh vực quản trị kinh doanh.

5. Lợi ích của ngành quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh giúp các doanh nghiệp có thể hoạch định chiến lược kinh doanh để đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả và bền vững. Nó cung cấp cho doanh nghiệp những kiến thức quản trị, kinh doanh và tài chính để có thể tổ chức, quản lý và điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả.Nó giúp doanh nghiệp đánh giá, phân tích các thị trường, khách hàng, cạnh tranh, xu hướng và các yếu tố môi trường khác, từ đó giúp đưa ra những quyết định chiến lược thích hợp.

Ngành quản trị kinh doanh còn giúp các doanh nghiệp phát triển khả năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý, tư duy sáng tạo và thành công trên các thị trường có tính cạnh tranh cao. Nó cũng là nền tảng để các startup, doanh nghiệp ở giai đoạn đầu phát triển có thể tổ chức và xây dựng một mô hình kinh doanh khả thi để dần đi vào hoạt động ổn định và phát triển bền vững.

6. Mức lương ngành quản trị kinh doanh

Mức lương của từng vị trí trong ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam thường phụ thuộc vào kinh nghiệm, năng lực và khu vực làm việc. Dưới đây là mức lương trung bình cho một số công việc quản trị kinh doanh phổ biến tại Việt Nam:

 • Nhân viên kinh doanh: 8-15 triệu VNĐ/tháng
 • Nhân viên tư vấn: 8-15 triệu VNĐ/tháng
 • Chuyên viên tiếp thị: 10-20 triệu VNĐ/tháng
 • Giám đốc kinh doanh: 30-70 triệu VNĐ/tháng
 • Phó giám đốc kinh doanh: 20-40 triệu VNĐ/tháng
 • Trưởng phòng kinh doanh: 15-30 triệu VNĐ/tháng
 • Kế toán trưởng: 20-40 triệu VNĐ/tháng
 • Giám đốc marketing: 30-70 triệu VNĐ/tháng
 • Phó giám đốc marketing: 20-40 triệu VNĐ/tháng
 • Trưởng phòng marketing: 15-30 triệu VNĐ/tháng

Lưu ý rằng đây là mức lương trung bình và có thể thay đổi tùy thuộc vào từng công ty và khu vực làm việc. Bên cạnh đó, nếu làm việc ở các công ty startup hoặc các công ty có quy mô nhỏ, mức lương sẽ thấp hơn so với các công ty lớn hơn.

Xem thêm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không?

7. Kết Luận

Với tình hình kinh tế và thị trường hiện nay, ngành quản trị kinh doanh trở thành một trong những ngành hot nhất, thu hút được sự chú ý của nhiều người. Nếu bạn có sự đam mê và tài năng trong lĩnh vực này, sẽ có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp và làm giàu trong tương lai. Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, bạn cần có kiến thức vững chắc, kỹ năng quản lý tốt và khả năng áp dụng hiệu quả các chiến lược tối ưu.

Nếu có ý định theo đuổi ngành quản trị kinh doanh, hãy chuẩn bị cho mình sẵn sàng trước những thử thách và cạnh tranh khắc nghiệt để có thể đạt được thành công và đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Bài viết này đã trình bày cơ bản review về ngành quản trị kinh doanh và hy vọng nó đã giúp bạn hiểu hơn về ngành học này.

Nguồn: hotcourses.vn, tuyéninhso.vn, luatduonggia.vn, eneu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM