Nhảy đến nội dung

Quản trị kinh doanh yếu tố nền tảng của doanh nhân

Với mức thu nhập đáng mơ ước và danh tiếng "doanh nhân" đang trở thành từ khóa "hot' hơn bao giờ hết. Nhưng để trở thành doanh nhân thì làm gì?  Nào cùng ENEU trả lời câu hỏi này nhé!

Xem thêm:

Khởi nghiệp kinh doanh - con đường trở thành doanh nhân

10 lý do tại sao bạn nên học Quản trị Kinh doanh

Tinh thần khởi nghiệp

Đây là yếu tố quan trọng nhất, nền tảng nhất và cũng dễ bị bỏ qua nhất khi có ý đinh trở thành doanh nhân. Tại sao vậy? Trong thời đại bùng nổ Internet và truyền thông ngày nay, chúng ta dễ dàng nghe thấy cụm từ "khởi nghiệp", "star -up", "shark tank"...có thể thấy đâu đâu cũng có thể bắt gặp những con người, những tấm gương khởi nghiệp trở nên thành đạt, "vinh quy bái tổ".  Để có tinh thần khởi nghiệp thì bản thân người học phải liên tục rèn luyên ý chí vượt ngưỡng, khát vọng vươn lên trong cuộc sống và tinh thần dám thử thách, dám mạo hiểm.

Hoạch định chiến lược 

Quản trị kinh doanh yếu tố nền tảng của doanh nhân

Hoạch định là tiến trình trong đó nhà quản trị kinh doanh xác định và lựa chọn mục tiêu của tổ chức và vạch ra những hành động cần thiết nhằm đạt được mục tiêu. "Tôi luôn lao đến những nơi quả bóng sắp sửa đến, không phải nơi nó vừa ở đó" - câu nói yêu thích của Steve Jobs được trích từ cầu thủ khúc quân cầu nổi tiếng. Quá khứ thì luôn ở sau lưng, hiện tại là thời điểm tức thời, và mục tiêu trước mắt là tương lai. Hãy luôn biết cách điều khiển tương lai hơn là chăm chú vào quá khứ. Với một nhà quản trị, luôn phải đặt ra mọi tình huống, mọi trường hợp rồi phán đoán tìm ra phương án tối ưu để vận hành “đoàn tàu” của mình. Trong các tình huống ấy, phải đặt được cả những tình huống khả quan và tình huống bất lợi.

Lợi thế của việc đặt tính huống và trả lời "Nếu… thì…" này có vai trò rất quan trọng trong toàn bộ tiến trình hoạt động của doanh nghiệp. Khi tình huống khả quan là sự thật, thì doanh nghiệp lúc này sẽ không chỉ “bay trên mây” mà còn “bay cao, bay xa hơn”. Tránh trường hợp, khi doanh nghiệp đạt được một chút thành tích gì đó rồi tự mãn với những gì đã đạt được quên đi trách nhiệm và nghĩa vụ tiếp theo. Khi đó, doanh nghiệp sẽ và mãi “giậm chân tại chỗ” thậm chí là “tụt hậu”.

Tổ chức

Quản trị kinh doanh yếu tố nền tảng của doanh nhân

Tổ chức có nghĩa rất lớn trong quản trị doanh nghiệp là quá trình sắp xếp và bố trí các công việc, giao quyền hạn và phân phối các nguồn lực của tổ chức sao cho chúng đóng góp một cách tích cực và có hiệu quả vào mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Công tác tổ chức gồm có hai nội dung cơ bản:

  • Tổ chức cơ cấu: Tổ chức cơ cấu quản lý (chủ thế quản lý) và tổ chức cơ cấu sản xuất – kinh doanh (đối tượng bị quản lý)
  • Tổ chức quá trình: Tổ chức quá trình quản trị và tổ chức quá trình sản xuất – kinh doanh

Tổ chức có nội dung rất rộng lớn liên quan đến công tác xây dựng một doanh nghiệp như xây dựng và tổ chức bộ máy quản lý doanh nghiệp (Có bao nhiêu cấp quản lý, tổ chức các phòng ban chức năng, phân công trách nhiệm và quyền hạn của các phồng ban cũng như của mỗi cá nhân…), xây dựng hệ thống sản xuất và kinh doanh (có những bộ phận sản xuất và kinh doanh nào, phân công chức năng và nhiệm vụ của từng bộ phận…). 
Công tác tổ chức đòi hỏi đội ngũ cán bộ có trình độ, kinh nghiệm và những phẩm chất cần thiết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo

Quản trị kinh doanh yếu tố nền tảng của doanh nhân

Có thể thấy, lãnh đạo chính là người định hướng là hình thức thể hiện thường thấy của người quản trị công ty, nhiệm vụ này  cho những cá nhân trong một tập thể làm điều đúng đắn và đem lại lợi ích chung. Họ biết cách kết nối các thành viên cùng nhau khám phá, tìm tòi và xây dựng một tầm nhìn đầy cảm hứng, sáng tạo nên những chiến lược mới.

Đảm nhận vị trí lãnh đạo, với tư cách là đại diện của một nhóm hoặc một tổ chức, bạn cần có đủ bản lĩnh trong việc vạch ra phương án tối ưu và biết chịu trách nhiệm với những sai lầm. Lãnh đạo được xem là hiện thân của sự năng động, đầy thú vị và truyền cảm hứng.

  • Trên thực tế, một nhà lãnh đạo hiệu quả là người thực hiện những điều sau:
  • Tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai
  • Tạo động lực và truyền cảm hứng cho mọi người
  • Quản lý phân phối tầm nhìn
  • Huấn luyện và xây dựng đội ngũ để đạt được tầm nhìn

Kiểm tra

Quản trị kinh doanh yếu tố nền tảng của doanh nhân

Kiểm tra là một tiến trình đo lường kết quả thực hiện so sánh với những điều đã được hoạch định, đồng thời sữa chữa và chấn chỉnh những sai lầm để đảm bảo công việc đạt được mục tiêu như kế hoạch hoặc các quyết định đặt ra để đạt được các mục
tiêu đã đề ra.
Khi triển khai một kế hoạch, nhà quản trị kinh doanh cần phải kiểm tra để dự đoán những tiến độ để phát hiện sự chệch hướng khỏi kế hoạch và đề ra biện pháp khắc phục. Trong nhiều trường hợp, kiểm tra vừa tạo điều kiện đề ra mục tiêu mới hình thành kế hoạch mới, cải thiện cơ cấu tổ chức nhân sự và thay đổi kỹ thuật điều khiển. Những công cụ kiểm tra trong quản trị là những tỷ lệ, tiêu chuẩn, con số thống kê và các sự kiện cơ bản khác, có thể được biểu diễn bằng các loại hình đồ thị, biểu bảng nhằm làm nổi bật những dữ kiện mà các nhà quản trị quan tâm.


Tóm lại, kiểm tra là chức năng của mọi nhà quản trị, một chuyên gia về quản trị tại Việt Nam từng nhận xét "Quản trị mà không kiểm tra thì không phải là quản trị" từ nhà quản trị cấp cao đến các nhà quản trị cấp cơ sở trong doanh nghiệp. Mặc dù quy mô của đối tượng kiểm tra và tầm quan trọng của sự kiểm tra thay đổi tùy theo cấp bậc của nhà quản trị, tất cả nhà quản trị đều có trách nhiệm thực hiện các mục tiêu đã đề ra, do đó chức năng kiểm tra là chức năng cơ bản đối với mọi nhà quản trị.
Để trở thành một doanh nhân - người sẽ quản trị một doanh nghiệp trong tương lai thì việc đầu tiên là tích lũy những kiến thức, những tư duy nền tảng của một doanh nhân. Đại học Kinh Tế Quốc Dân với thương hiệu đã được khẳng định qua hơn 65 năm đào tạo đã áp dụng công nghệ khoa học vào trong quá trình giảng dạy cho ra mắt ngành Quản Trị Kinh Doanh hệ Đại học trực tuyến với tiêu chí lấy người học làm trung tâm, chủ động, linh hoạt và thời gian. Nếu bạn đã xác định mong muốn trở thành doanh nhân tương lai thì hãy tự tin liên hệ với văn phòng tuyển sinh của nhà trường,

Hotline: 091.745.2118
Đăng ký học thử online tại đây