Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Tìm hiểu: Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự

Tìm hiểu: Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự

12:39 23/06/2023

Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự không chỉ đảm bảo hoạt động hợp lý của các quy trình nhân sự, mà còn đóng vai trò chính yếu trong xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp. Ngành quản trị nhân sự đòi hỏi sự kết hợp độc đáo giữa kiến thức chuyên môn về quản trị và sự hiểu biết sâu sắc về con người. Cùng NEU E-Learning tìm hiểu chi tiết về ngành học này trong bài viết sau nhé!

1. Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự là gì?

quan tri kinh doanh chuyen nganh quan tri nhan su
Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự

Kể từ lâu, con người luôn được coi là nguồn lực quan trọng và cốt lõi nhất. Tuy nhiên, để khai thác tối đa nguồn lực này, cần có những chuyên gia quản lý. Vậy, vai trò của Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp và xã hội là gì?

Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự hay còn được gọi là quản trị nguồn nhân lực (Human Resource Management), là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong Quản trị kinh doanh. Công việc của những chuyên gia Quản trị nhân sự là tìm kiếm, khai thác, quản lý và sử dụng nguồn lực con người trong doanh nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Bởi vì chỉ có nhờ vào con người mà một doanh nghiệp mới có thể tạo ra giá trị thực sự. Vì vậy, đây được coi là một công việc vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của mọi doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực.

=>> Xem thêm: Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh chi tiết nhất

2. Ngành quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

quan tri kinh doanh chuyen nganh quan tri nhan su
Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự

Ngành Quản trị Kinh doanh là lĩnh vực đào tạo những kiến thức toàn diện về nhân sự, kinh doanh, sản xuất, tài chính và chiến lược hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ngành này còn được phân thành năm chuyên ngành dựa trên các khía cạnh chuyên môn:

 • Quản trị Kinh doanh Tổng hợp
 • Quản trị Marketing và Truyền thông
 • Quản trị Doanh nghiệp
 • Quản trị Khởi nghiệp
 • Quản trị Nhân sự

=>> Xem thêm: Review về ngành quản trị kinh doanh- lương cao, làm sếp?

3. Những kiến thức mà bạn sẽ được học trong quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự

quan tri kinh doanh chuyen nganh quan tri nhan su
Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự

Trong Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự, sinh viên sẽ được tiếp cận với những tri thức quan trọng về quản lý và phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là việc tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Hiểu rõ và áp dụng thành thạo các quy định pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của con người trong lĩnh vực nhân sự.
 • Tìm hiểu về tâm lý con người và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong môi trường làm việc, bất kể đó là doanh nghiệp hay tổ chức.
 • Nắm vững quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân sự một cách hiệu quả, đáp ứng tối đa nhu cầu của tổ chức.
 • Xây dựng phương pháp đánh giá nhân sự dựa trên các yếu tố quản lý nhân sự liên quan, giúp đánh giá hiệu quả và phát triển đội ngũ nhân sự.
 • Phát triển kỹ năng lãnh đạo và quản lý nhóm, tạo ra một môi trường làm việc tích cực và động viên thành viên trong nhóm.
 • Xây dựng kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, xử lý vấn đề và đánh giá thông tin một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

=>> Xem thêm: Đại học GenZ: Quản trị kinh doanh thi môn gì?

4. Vì sao bạn nên học chuyên ngành quản trị nhân sự?

quan tri kinh doanh chuyen nganh quan tri nhan su
Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự

Trong quá trình phát triển, thành công của một doanh nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào việc sở hữu một đội ngũ nhân viên giỏi và tài năng, kết hợp với sự phát triển công nghệ. Tuy nhiên, không thể bỏ qua vai trò quan trọng của người quản lý nhân sự trong quá trình này.

Chính họ là người sở hữu đủ kinh nghiệm và kiến thức để đánh giá năng lực của từng nhân viên. Từ đó, doanh nghiệp có thể khai thác và phân bổ nguồn lực nhân sự một cách hiệu quả, đảm bảo hoạt động của toàn bộ công ty đạt hiệu suất cao nhất.

Ngoài việc đánh giá và phân bổ nhân sự, chuyên viên Quản trị nhân sự còn đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động đào tạo, sinh hoạt và xây dựng văn hóa công ty. Nhờ những hoạt động này, tinh thần làm việc tích cực của nhân viên được thúc đẩy một cách gián tiếp.

Hơn nữa, chuyên viên Quản trị nhân sự còn đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến việc làm cho nhân viên trong doanh nghiệp cũng như xã hội. Từ đó có thể thấy rằng, vai trò của Quản trị nhân sự là không thể thiếu và không thể bị bỏ qua trong môi trường kinh doanh và các công ty.

=>> Xem thêm: [A -Z] Mặt trái của ngành quản trị kinh doanh bạn nên biết!

5. Học quản trị nhân sự ra trường làm gì?

quan tri kinh doanh chuyen nganh quan tri nhan su
Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự

Theo số liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 31/12/2019, cả nước có 758.610 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong năm 2019, số lượng doanh nghiệp mới thành lập là 138.139, tăng 5,2% so với năm 2018. Mục tiêu của chính phủ đến năm 2025 là có ít nhất 1,5 triệu doanh nghiệp trên toàn quốc.

Điều này cho thấy vai trò của chuyên viên Quản trị nhân sự là vô cùng quan trọng và đáng được coi trọng.

5.1 Nhân viên hành chính nhân sự

Tại vị trí này, bạn sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ cho các bộ phận và phòng ban trong công ty. Bạn sẽ thực hiện các công việc như soạn hợp đồng, ký kết và gửi các tài liệu liên quan. Đây là một công việc tương đối nhẹ nhàng, đem lại mức thu nhập ổn định.

5.2 Chuyên viên tuyển dụng nhân sự

Công việc này bao gồm tìm kiếm nhân sự, thực hiện phỏng vấn và đánh giá năng lực của ứng viên, cũng như sắp xếp công việc cho các ứng viên phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tham gia soạn thảo và ký kết hợp đồng lao động.

5.3 Chuyên viên truyền thông và sự kiện

quan tri kinh doanh chuyen nganh quan tri nhan su
Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự

Tại phòng hành chính nhân sự, bạn sẽ đảm nhiệm công tác truyền thông nội bộ, tổ chức sự kiện và hoạt động văn hóa cho toàn bộ nhân viên trong công ty. Ngoài ra, bạn cũng sẽ giải quyết các vấn đề nội bộ và hỗ trợ doanh nghiệp khi cần thiết.

=>> Xem thêm: Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường

5.4 Chuyên viên quản lý đào tạo

Sau quá trình tuyển dụng, bạn sẽ có nhiệm vụ đào tạo nhân viên mới. Công việc của bạn sẽ bao gồm chuẩn bị và thực hiện các buổi đào tạo cho nhân viên theo từng giai đoạn. Điều này giúp đảm bảo chất lượng nguồn lực cho tổ chức và tạo điều kiện thúc đẩy năng lực cho nguồn nhân sự của doanh nghiệp.

5.5 Chuyên viên quản lý tiền lương và phúc lợi

Trách nhiệm của chuyên viên này là đảm bảo lợi ích và giám sát việc bồi thường, quản lý dữ liệu về tiền lương và phúc lợi của nhân viên, cũng như thực hiện đánh giá hiệu suất làm việc hàng năm. Để làm tốt công việc này, bạn cần luôn cập nhật thông tin về các quy định, luật mới liên quan đến phúc lợi của người lao động.

Kết luận

Bên cạnh chuyên ngành quản trị nhân sự thì ngành quản trị kinh doanh của Chương trình đào tạo cử nhân từ xa trình – Đại học Kinh tế Quốc dân chính là lựa chọn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.

Với một đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chương trình học được thiết kế một cách cập nhật và ứng dụng thực tế, Chương trình đào tạo đại học từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân cam kết cung cấp cho bạn những kiến thức chất lượng và kỹ năng cần thiết để nâng cao năng lực và thành công trong lĩnh vực nhân sự.

=>> Xem thêm: THÔNG BÁO: Tuyển sinh đào tạo từ xa trình độ đại học năm 2023

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị nhân sự và chương trình học hấp dẫn cùng NEU E-Learning. Hãy nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Nguồn tham khảo: dainam.edu.vn, mit.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM