Nhảy đến nội dung

Những kỹ năng thiết yếu cho người học quản trị kinh doanh

Trong nền kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp không chỉ coi trọng kiến thức mà còn cần nhiều yếu tố khác. Vậy để học tập tốt ngành Quản trị kinh doanh thì bản thân người học cần chuẩn bị tốt những gì?

Nào hãy cùng ENEU tìm câu trả lời nhé!

Xem thêm:

5 định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành quản trị doanh nghiệp

10 lý do tại sao bạn nên học Quản trị Kinh doanh

những kỹ năng thiết yếu cho người học quản trị kinh doanh

Kỹ năng kết hợp tư duy lý luận vào thực tiễn kinh doanh

Sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh cần có yếu tố kết hợp chặt chẽ giữ tư duy lý luận và thực tiễn. Đây là tố chất nền tảng khi xác định theo đuổi quản trị kinh doanh. Vì môi trường kinh doanh luôn có những thay đổi không ngừng, kiến thức hôm nay ngày mai sẽ trở lên lạc hậu. Từ nền tảng kiến thức sẵn có, điều quan trọng là phải biết phân tích thực tiễn kinh doanh trong thực tế để tìm hướng mở rộng (hoặc hạn chế) nguồn lực, giải pháp của công ty. Việc học và làm kinh tế yêu cầu bạn có sự am hiểu những kiến thức tổng quát từ từ triết học đến tâm lý học và giao tiếp ứng xử. Do đó, để đạt hiệu quả kinh doanh cao, người học quản trị kinh doanh phải kết hợp nhuần nhuyễn tư duy lý luận vào thực tiễn, tư duy khoa học vào kinh tế, tư duy sáng tạo vào logic.

Kỹ năng lập kế hoạch và tư duy chiến lược

những kỹ năng thiết yếu cho người học quản trị kinh doanh

Sự khác biệt chính yếu giữa một nhân viên và một nhà quản trị doanh nghiệp đó là về kỹ năng lập kế hoạch và tư duy chiến lược tổng thể. Khi còn là một nhân viên, bạn luôn cố gắng hoàn thành KPI được đặt ra cho từng cá nhân, đó chính là một ví dụ về bản kế hoạch mà cấp trên của bạn giao cho từng cá nhân thực hiện. Đối với quản trị viên cấp cao hơn thì yêu cầu về kỹ năng tư duy chiến lược trở thành bắt buộc và tầm nhìn dài hạn là kim chỉ nam để đưa doanh nghiệp phát triển.

Để làm được điều này, bạn cần nắm rõ nhiệm vụ và trách nghiệm của mình là gì? Mục tiêu của doanh nghiệp trong giai đoạn này là gì? Mục tiêu của phòng ban mà bạn làm việc? Từ những nguồn lực (về con người và tài chính) bạn sẽ vạch ra kế hoạch để  hành động cụ thể. Trên thực tế kế hoạch cần có sự linh hoạt nhất định vì môi trường kinh doanh luôn có những thay đổi liên tục do cả yếu tố khách quan – chủ quan, nhưng với tư duy chiến lược và tầm nhìn dài hạn rõ ràng, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch dự phòng để ứng biến với những thay đổi này.

Kỹ năng giao tiếp, quản lý

những kỹ năng thiết yếu cho người học quản trị kinh doanh
  • Trên tiến trình đưa ra quyết định đúng đắn nhất, nhà quản trị không thể không có kỹ năng quản lý, bao gồm: quản lý dòng sản phẩm, quản lý thông tin, quản lý giá bán sản phẩm, quản  lý dịch vụ kèm theo hay quản lý cả các thành viên trong kênh phân phối….
  • Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp và đàm phán; kỹ năng thu thập và xử lý thông tin; sử dụng một cách linh động các nguồn thông tin… là những kỹ năng thiết yếu mà người học quản trị kinh doanh được rèn luyện tại các trường đại học, cao đẳng.

Kỹ năng quản lý thời gian

những kỹ năng thiết yếu cho người học quản trị kinh doanh

Khi còn là một nhân viên, bạn chỉ cần quan tâm làm sao để hoàn thành tốt công việc và đạt KPI trong 8 tiếng làm việc, có thể tăng ca khi cần thiết. Còn khi bạn đã là một nhà quản trị thì quản lý thời gian không còn là vấn đề của cá nhân nữa: Công việc thì càng ngày càng nhiều, trong khi thời gian thì không thay đổi – mỗi ngày 24 tiếng. Nếu bạn không có kỹ năng quản lý thời gian tốt, bạn sẽ rất dễ bị quá tải, thường xuyên đi sớm về hôm mà công việc vẫn còn ngổn ngang.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần lên thời gian biểu cho các công việc một cách hợp lý. Hãy hệ thống những công việc chiếm nhiều nhiều thời gian mà có thể giao lại cho nhân viên cấp dưới và tập trung giải quyết các công việc quan trọng hơn và mang tính chiến lược hơn

Tại Đại học Kinh Tế Quốc Dân hệ  Đại học trực tuyến sinh viên theo học ngành Quản trị kinh doanh, ngoài những kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị thêm cả kỹ năng nghề nghiệp để phục vụ công việc sau này.
Việc xác định được ngành Quản trị kinh doanh cần những yếu tố gì? bước khởi động hết sức cần thiết cho cuộc hành trình tương lai nhiều cơ hội và thách thức. Hy vọng qua bài viết này các bạn phần nào xác định rõ ràng con đường mà mình muốn để xây dựng sự nghiệp hơn.