Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Những khó khăn khi học ngành Luật có thể bạn chưa biết

Những khó khăn khi học ngành Luật có thể bạn chưa biết

10:00 16/06/2023

Với lượng kiến thức học thuật khổng lồ, ngành Luật luôn được đánh giá là một ngành học khá khó nhằn. Vậy, những khó khăn khi học ngành Luật là gì? Để giúp các bạn sinh viên vượt qua được những thử thách và hoàn thành con đường trở thành Luật gia của mình, bài viết xin chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến ngành Luật sau đây.

1. Những khó khăn khi học ngành Luật là gì?

nhung kho khan khi hoc nganh luat
Những khó khăn khi học ngành luật

Khi nói đến những khó khăn khi học ngành Luật thì đối với mỗi cá nhân, những nỗi khó khăn thường sẽ không giống nhau. Đặc biệt, đối với sinh viên năm nhất, khi vừa mới chỉ làm quen mà đã phải tiếp xúc và thuộc lòng những khái niệm xa lạ.

Tuy nhiên, chúng ta có thể tổng hợp lại những khó khăn khi học ngành Luật thường gặp phải nhất như sau:

1.1. Chọn trường đào tạo

Bước đầu tiên để chính thức được học Luật đó chính là chọn và thi đậu vào một cơ sở đào tạo Luật chuyên nghiệp. Tuy rằng hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo về chuyên ngành Luật, nhưng không phải ngôi trường nào cũng có kinh nghiệm đào tạo Luật chuyên sâu.

Tuy nhiên, có một kinh nghiệm mà bạn không thể bỏ qua. Nếu một cơ sở đào tạo Luật có vài chục năm tuổi đời và chỉ chuyên đào tạo cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ Luật thì chắc chắn sẽ có nguồn nhân lực chất lượng và kinh nghiệm thực tiễn phong phú hơn.

Để trở thành Luật gia, trước tiên bạn sẽ cần chọn và tìm hiểu thật kỹ về trường đại học dự định sẽ thi vào. Sau đó, chăm chỉ ôn luyện và cố gắng hoàn thành bài thi thật tốt là bạn sẽ có cơ hội để bước chân vào ngôi trường Luật mơ ước. Vậy là bạn đã vượt qua những bước đầu tiên của những khó khăn khi học ngành Luật rồi.

=>> Xem thêm: Ngành luật học trường nào? Những khối xét tuyển ngành luật

1.2. Ghi nhớ

nhung kho khan khi hoc nganh luat
Những khó khăn khi học ngành luật

Ai cũng biết rằng khi học Luật chúng ta sẽ cần phải ghi nhớ rất nhiều thứ. Hơn nữa, sinh viên còn phải ghi nhớ với yêu cầu đặc trưng về tính chính xác, cụ thể và rõ ràng. Lý thuyết Luật có rất nhiều khái niệm rất khó để nắm rõ.

Với người bình thường thì chỉ cần định nghĩa chúng một cách khái quát và tùy biến. Tuy nhiên, đối với những sinh viên học ngành luật thì cần nắm chính xác từng định nghĩa của từng đối tượng, chủ thể,… Bởi chỉ khi nắm rõ được định nghĩa thì sinh viên mới có thể áp dụng đúng các quy định của pháp Luật liên quan.

Chỉ cần sinh viên hiểu nhầm hoặc hiểu chưa đủ về một khái niệm thì sẽ dẫn đến việc áp dụng sai cách những quy định của Luật. Do đó, người học ngành Luật luôn cần rèn luyện cho mình có khả năng ghi nhớ tốt để không bị nhầm lẫn qua lại giữa các khái niệm.

Ngoài các khái niệm ra, người học Luật cũng luôn cần ghi nhớ các văn bản Luật nghị định, thông tư, quyết định, nghị quyết,… được ban hành liên tục. Với mỗi một văn bản luật, chúng sẽ được ban hành bởi các nghị quyết kèm theo để hướng dẫn cách thi hành.

Sinh viên đang theo học ngành Luật sẽ rất vất vả khi cần phải ghi nhớ những văn bản nào, nghị định nào có liên quan trực tiếp đến vấn đề mà mình cần giải quyết.

=>> Xem thêm: Ngành Luật học những môn gì? Tìm hiểu thêm về ngành Luật

1.3. Hiểu được các quy định của luật

nhung kho khan khi hoc nganh luat
Những khó khăn khi học ngành luật

Thông thường thì tại mỗi bộ luật khác nhau sẽ quy định về phạm vi điều chỉnh và đối tượng điều chỉnh, nôm na nghĩa là giới thiệu những gì mà luật sẽ quy định. Và để có thể hiểu rõ cũng như áp dụng đúng, sinh viên cần phải nắm được tư duy và logic, nguyên tắc chính của các quy định.

Mỗi bộ Luật sẽ có các nguyên tắc khác nhau, có thể là cùng một cụm từ nhưng lại được định nghĩa theo cách khác nhau trong các bộ Luật riêng. Do đó, sinh viên bắt buộc phải nắm được nguyên tắc chính của từng Luật trước khi bắt đầu áp dụng các điều khoản.

=>> Xem thêm:

1.4. Giải quyết các tình huống thực tế

Việc tìm hiểu và sau đó giải quyết các tình huống, các tranh chấp trong thực tế chính là các bài tập không thể thiếu khi học Luật. Bởi vì học Luật là để áp dụng vào thực tiễn đời sống.

Các giảng viên thường sẽ cung cấp các tình huống theo từng chủ đề riêng của bài giảng với số lượng đủ để chiếm hết thời gian học tập. Để giải quyết được các bài tập này, sinh viên chắc chắn phải giải quyết theo nhóm.

Lúc này, chắc chắn sẽ không chỉ học cách áp dụng các lý thuyết đã được học vào tình huống mà sẽ còn phải biết cách để làm việc nhóm, cách giao tiếp và cách để trở thành một team làm việc hiệu quả.

=>> Xem thêm: Tổng quan thông tin các trường có ngành Luật tại Việt Nam

2. Làm thế nào để có thể vượt qua những khó khăn khi học ngành Luật?

nhung kho khan khi hoc nganh luat
Những khó khăn khi học ngành luật

Không riêng gì ngành Luật mà bất cứ một ngành học nào thì cũng có những khó khăn nhất định và đòi hỏi người học cần phải vượt qua. Một khi đã có đam mê, những khó khăn khi học ngành Luật dù có lớn đến đâu cũng sẽ chẳng khiến bạn phải chùn bước.

Khi đã vượt qua những khó khăn này, bạn sẽ cảm thấy tự hào về bản thân và vững bước trong tương lai.

Dưới đây là một vài bí quyết giúp sinh viên vượt qua những khó khăn khi học ngành Luật một cách dễ dàng hơn:

  • Tham gia các nhóm, cộng đồng học tập để làm quen và xin kinh nghiệm từ những anh chị đi trước.
  • Theo dõi fanpage hoặc website uy tín trong ngành Luật để luôn cập nhật những kiến thức mới.Học thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng phản biện, kỹ năng làm việc nhóm,…
  • Đồng thời, cố gắng tham gia giao lưu, mở rộng mối quan hệ với bạn bè, thầy cô sẽ là một giải pháp bền vững.

=>> Xem thêm: GenZ thắc mắc: Học ngành luật có tương lai không?

3. Nên học ngành Luật ở đâu?

nhung kho khan khi hoc nganh luat
Những khó khăn khi học ngành luật

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình đào tạo từ xa, Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân là một lựa chọn hấp dẫn. Chương trình này được thiết kế đặc biệt giúp bạn nắm vững các kiến thức chuyên sâu về ngành luật.

Với NEU E-learning, bạn sẽ được trải nghiệm chương trình học với thời gian linh hoạt, học mọi lúc, mọi nơi, theo lịch trình riêng của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể truy cập vào nguồn tài liệu phong phú, bài giảng chất lượng cao và các tài liệu tham khảo từ các giảng viên có kinh nghiệm tại Đại học Kinh tế Quốc dân.

=>> Xem thêm: THÔNG BÁO: Tuyển sinh đào tạo từ xa trình độ đại học năm 2023

Kết luận

Trên đây chính là tổng hợp những kinh nghiệm từ chính các cựu sinh viên Luật về những khó khăn khi học ngành Luật. Mỗi khó khăn đặt ra chính là để vượt qua. Hi vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm động lực để chinh phục nó và trở thành một Luật gia thành công.

Nguồn tham khảo: trithucluat.com, nganhluatvn.edu.vn, ngoaingucongnghe.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM