Nhảy đến nội dung

Những điều cần tránh khi học đại học trực tuyến qua mạng

Học đại học qua mạng được nhiều người đã đi làm lựa chọn vì sự chủ động về thời gian mà chương trình học này mang lại, nhằm có thêm một tấm bằng đại học, tạo thêm cơ hội mới cho tương lai.

Bài viết liên quan:

Tuy nhiên, hình thức học đại học trực tuyến qua mạng hoàn toàn khác biệt so với cách học truyền thống, và nếu bạn không quen với phương pháp học mới này, rất dễ để bạn mắc phải những sai lầm và không thể duy trì sự cân bằng giữa học tập và công việc. Dưới đây là một số điểm cần tránh để việc học trực tuyến hiệu quả hơn:

Có suy nghĩ: "Học trực tuyến là dễ"

những điều cần tránh khi học đại học trực tuyến

Rất nhiều bạn tham gia học trực tuyến thường cho rằng "học trực tuyến là đơn giản, học rất dễ". Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc học chưa bao giờ là dễ cả, nếu bạn nỗ lực phấn đấu, thành công sẽ đến với bạn.

Việc học bắt nguồn tự mục đích cá nhân của bạn, và mục đích học tập sẽ quyết định đến phương pháp tiếp cận:

- Mục đích học để có bằng, hợp thức hóa thủ tục giấy tờ (đây là một thực tế, nhà trường không bao giờ khuyến khích) - các bạn chỉ cần học để đủ điểm qua môn thôi - Chỉ cần đọc kỹ đề cương và ghi nhớ những lưu ý của giảng viên là vừa đủ điểm. Để rồi kết thúc chương trình bạn chỉ nhận được một tấm bằng làm trang trí hồ sơ, không hơn không kém.

Cũng chính vì suy nghĩ đó mà nhiều người thường xem nhẹ giá trị của bằng đại học từ xa so với bằng chính quy.

- Mục đích học vì kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn - bạn cần học thật sự, việc tự học được đặt lên hàng đầu. Có mục tiêu học tập rõ ràng, bạn sẽ có kế hoạch học tập của từng kỳ, chia thời gian học cho từng môn như thế nào, nhờ vậy sẽ đạt được hiệu quả học tập cao nhất.

Chương trình học linh hoạt dễ dẫn đến sự lười biếng

những điều cần tránh khi học đại học trực tuyến

Những năm về trước, nếu đã đi làm thì các bạn rất khó thu xếp thời gian để học. Các lớp học mở ra vào các buổi tối trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật, ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt cá nhân. Học viên trong nội thành còn có cơ hội học tập nếu chịu khó đi lại, còn những ai ở ngoại thành, ngoại tỉnh thì dù có muốn cũng chẳng học được.

Chương trình học trực tuyến ra đời nhằm giải quyết bài toán về mặt thời gian cho người đã đi làm. Bạn không phải mất nhiều thời gian đi lại, được linh hoạt chọn thời gian học phù hợp, có thể tùy ý thay đổi lịch học giả sử như hôm nay phải đi công tác đột xuất.

Nhưng cũng chính sự linh hoạt này lại hình thành một hệ quả: Người học quá tự do, "ngẫu hứng lên thì học, không thì thôi để lúc khác". Với học trực tuyến, chẳng có ai nhắc bạn phải học tập hằng ngày, chẳng có ai kiểm tra việc học của bạn từng li từng tí như thời trung học phổ thông. Bạn phải tự giác nếu không muốn lãng phí quãng thời gian học đại học. Hãy lập cho mình thời gian biểu cụ thể, đừng để bản thân tự do quá nhiều. Chương trình trực tuyến cung cấp cho bạn phương pháp. Còn cách áp dụng phương pháp ấy như thế nào là ở bạn.