Nhảy đến nội dung

Ngoài 30 tuổi có thể học đại học được không? Nên học ngành gì?

"30 tuổi, với hơn 10 năm lăn lộn thì kinh nghiệm chuyên môn cũng tích lũy được kha khá. Điều tôi luyến tiếc nhất là thiếu một tấm bằng đại học để hoàn thiện bản thân. Đi làm nhiều năm mới thấm thía là vẫn cần một tấm bằng đại học"

Đó là những lời chia sẻ của bạn Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên đang theo học đại học từ xa - Đại học Kinh Tế Quốc Dân:

"Trước đây tôi có học đại học 2 năm nhưng bỏ ngang, tự kinh doanh rồi đi làm cho công ty tư nhân đủ cả. Đến giờ 30 tuổi tôi mới thấm thía có một tấm bằng đại học thực sự rất quan trọng:

ngoài 30 tuổi có thể học đại học được không?
 • Học vì gia đình: Con cái nhìn vào để noi gương, vợ nhìn vào để không xem thường chồng. Với gia đình tôi thì dù không có bằng đại học vẫn hạnh phúc, nhưng có bằng vẫn tốt hơn là không có gì
 • Học vì chuyên môn: Một người tay ngang bắt đầu công việc mới gặp rất nhiều khó khăn, phải học từ đầu, mà lại không được đào tạo bài bản nên tư duy chuyên môn bị hạn chế. Làm việc dựa trên kinh nghiệm là chính. Mỗi lần tôi nhảy việc là gần như phải bắt đầu học lại từ đầu vì không có căn bản.
 • Học vì công việc: Các công ty tư nhân thì họ quan trọng anh làm được gì, chứ không quan tâm anh có bằng gì. Nhưng có bằng đại học thì tâm lý cũng thoải mái, tự tin hơn. Bằng đại học giống như là bệ đỡ tâm lý vậy. Thi thoảng còn được đem ra "tán phét" với đồng nghiệp. Như tôi, nhiều khi còn bị chạnh lòng vì mình mang tiếng "thất học"
 • Học vì tương lai: Một số ngành nghề muốn thành lập công ty/ doanh nghiệp cần bằng đại học. Hay việc bổ nhiệm vị trí quản lý nữa. Ai chẳng muốn phát triển lên chứ đâu thể là nhân viên mãi được"

Những lời chia sẻ của anh Tuấn cũng là tâm sự của rất nhiều anh chị ở độ tuổi ngoài 30, và cũng là lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang có ý định nghỉ học giữa chừng để đi làm ngoài. Quyết định nào cũng đi kèm với sự đánh đổi, điều quan trọng là bạn cân nhắc để đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân ở cả hiện tại và tương lai nữa.

Những vấn đề về bằng cấp đại học ở độ tuổi 30 cần giải quyết

ngoài 30 tuổi có thể học đại học được không?

Ở độ tuổi 30, bạn có nhiều thứ cần quan tâm hơn so với khi bạn còn trẻ: Trên vai là một gia đình nhỏ, mỗi sự thay đổi ngành nghề là một quyết định lớn, liên quan đến cả gia đình chứ không chỉ ảnh hưởng đến riêng cuộc sống của bạn. Nhưng nếu đã có mục đích rõ ràng như trường hợp của anh Tuấn, thì câu hỏi "Có nên học đại học hay không?" bạn đã trả lời được rồi. Bây giờ việc bạn cần làm là tìm chương trình học phù hợp, giải quyết các vấn đề còn tồn tại sau:

 • Chương trình học có linh động hay không? Có phù hợp với người đã có gia đình, có ít thời gian rảnh rỗi?
 • Ngành học có phát triển công việc hiện tại, phù hợp với định hướng của bản thân?
 • Học theo hệ đào tạo nào? Bằng cấp có giá trị không?
 • Chương trình học có phù hợp với người lớn tuổi? Nếu đi học cùng với các cháu 18 đôi mươi thì chắc chắn là không hòa nhập được

Trở ngại lớn nhất của việc học đại học ở tuổi 30 với đại đa số mọi người có lẽ là về mặt thời gian. Mỗi ngày làm việc ở công ty, thời gian còn lại dành cho gia đình. Vì thế khoảng trống dành cho việc học đại học là rất ít. Nếu chưa lập gia đình thì bạn có thể suy nghĩ đến phương án học tập trung tại trường vào buổi tối hay các ngày cuối tuần. Nhưng khi đã có gia đình thì gần như là không thể, vì điều này "ngốn" khoảng thời gian vô cùng quý giá của bạn trong ngày

ngoài 30 tuổi có thể học đại học được không?

Với hình thức học online trên mạng, các bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 1 tiếng học trực tuyến là bạn có thể hoàn thành tốt chương trình học. Chương trình học trực tuyến hoàn toàn nên bạn cũng không bị "ngại" như khi phải lên trường học với các bạn trẻ tuổi hơn như cách học tập trung truyền thống.

Việc duy trì thời gian học mỗi ngày là rất quan trọng, vì đây là cách để bạn xây dựng thói quen học tập hiệu quả, chia đều khối lượng kiến thức của học kỳ theo từng ngày. Xem thêm Bí quyết cân bằng giữa việc học và làm hiệu quả để có cách phân bổ thời gian hợp lý nhé!

Theo quy định mới của Bộ GD, Từ ngày 01/7/2019, bằng đại học từ xa có giá trị tương đương bằng chính quy. Vì vậy, bạn có thể yên tâm về giá trị của văn bằng đại học từ xa. Đại học Kinh Tế Quốc Dân là ngôi trường đi đầu về khối ngành Kinh tế và Quản trị kinh doanh, chất lượng chuyên môn khi theo học tại đây là hoàn toàn đảm bảo.

Dưới đây là mẫu văn bằng mới mà các sinh viên Cử nhân trực tuyến sẽ nhận được sau khi tốt nghiệp hệ từ xa tại Đại học Kinh tế quốc dân, các bạn có thể thấy trên văn bằng đã không còn ghi hình thức đào tạo nữa.

ngoài 30 tuổi có thể học đại học được không?

Hiện nay, Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến - Đại học Kinh tế Quốc Dân (Elearning NEU) đang tuyển sinh 04 ngành, bao gồm:

 • Ngành Quản Trị Kinh Doanh
 • Ngành Kế Toán
 • Ngành Luật
 • Ngành Ngân Hàng

Các bạn có nhu cầu đăng ký học trực tuyến một trong năm ngành trên, vui lòng liên hệ với nhà trường theo số Hotline: 091.745.2118 hoặc đăng ký thông tin tại đây nhé! Chúc các bạn thành công với hệ đại học Trực tuyến