Nhảy đến nội dung

Ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào? Cơ hội cho người học ngành QTKD

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành học phổ biến và được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất không chỉ trong nước mà cả trên thế giới. Tỷ lệ các bạn trẻ chọn đây là ngành học theo đuổi suốt 4 năm đại học là một con số không hề nhỏ. Nhưng không phải ai trong số đó có được những hiểu biết chính xác và đầy đủ về ngành học này trước khi đăng ký chọn trường. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn học sinh, sinh viên một cái nhìn tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh là gì cũng như cho bạn biết ngành quản trị kinh doanh học trường nào và những cơ hội nghề nghiệp mà bạn có thể đạt được sau khi kết thúc 4 năm Đại học. 

Ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào? Cơ hội cho người học ngành QTKD

1. Quản trị kinh doanh là gì?

Trước khi lựa chọn quản trị kinh doanh học trường nào hãy cùng tìm hiểu quản trị kinh doanh là gì? Quản trị kinh doanh (tên tiếng Anh là Business Administration) bao gồm việc thực hiện hoặc quản lý hoạt động kinh doanh và ra quyết định cũng như tổ chức hiệu quả con người và các nguồn lực khác để chỉ đạo các hoạt động hướng tới các mục tiêu chung. Nói chung, quản trị đề cập đến chức năng quản lý rộng hơn, bao gồm các dịch vụ tài chính, nhân sự và dịch vụ MIS có liên quan (hệ thống quản lý thông tin).

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh. Ngành học này nghiên cứu quá trình quản lý một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Các chuyên ngành Quản trị kinh doanh gồm: Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh thương mại; Quản trị truyền thông, marketing…

2. Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

 • Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn tài chính…
 • Thăng tiến trở thành quản lý bộ phận, trưởng phòng, nhân sự, kế toán trưởng…tại các công ty, doanh nghiệp, ngân hàng trong và ngoài nước…
 • Giảng dạy, công tác tại các cơ sở đào tạo
 • Tự tạo lập và điều hành công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Mức lương ngành Quản trị kinh doanh

Dựa theo số liệu thống kê trong những năm gần đây thì mức lương ngành quản trị kinh doanh dao động từ 4-21 triệu đồng tùy thuộc vào vị trí làm việc và những đặc thù trong công việc. Mức lương trung bình của ngành này là 8.5 triệu đồng/tháng. Đối với cử nhân ngành quản trị kinh doanh chưa có kinh nghiệm làm việc mức lương tối thiểu là 3 triệu đồng/tháng.

Để có mức lương cao trong ngành quản trị kinh doanh thì bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn, bên cạnh đó cần phải rèn luyện thêm nhiều kỹ năng quan trọng.

Ngành quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Tại sao chọn ngành quản trị kinh doanh?

1. Sở hữu tiềm năng phát triển lớn

Nhiều vị trí trong kinh doanh yêu cầu bạn phải có tấm bằng ngành Quản trị kinh doanh để có thể được coi là ứng viên cho công việc. BLS liệt kê hơn 20 loại nghề nghiệp kinh doanh yêu cầu bằng cử nhân là yêu cầu cần thiết đầu tiên cho hầu hết mọi người, bao gồm:

 • Phân tích tài chính
 • Nhân sự
 • Quản lý
 • Nghiên cứu thị trường
 • Thẩm định viên và đánh giá bất động sản

Bằng cấp có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có năng lực và kỹ năng cần thiết để làm việc một cách hiệu quả với những đồng nghiệp khác trong công ty. Hành trình tìm kiếm tấm bằng đó trong trường đại học sẽ cho bạn cơ hội thực hành và phát triển các kỹ năng kinh doanh trong một môi trường mà bạn sẽ được hỗ trợ hết mình từ nhà trường, giảng viên và gia đình, từ đó sẵn sàng đạt được thành công sau khi tốt nghiệp.

2. Cơ hội việc làm rộng lớn

Một tấm bằng ngành trong Quản trị kinh doanh có thể mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Về cơ bản, ngành học Quản trị kinh doanh sẽ dạy bạn các kiến thức nền tảng về kinh doanh nói chung, từ đó giúp bạn tìm được công việc phù hợp trong các công ty hoặc tập đoàn bạn yêu thích nhất.

Một số công việc tiềm năng dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị kinh doanh của các trường đại học có thể kể đến như:

 • Quản lý vận hành doanh nghiệp
 • Nhân viên bán hàng
 • Quản lý dịch vụ hành chính
 • Quản lý sản xuất công nghiệp
 • Quản lý vận chuyển, lưu trữ và phân phối
 • Quản lý dịch vụ xã hội và cộng đồng
 • Dự toán chi phí
 • Nhà phân tích quản lý

Các sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thể tự tin đảm nhận các vai trò trên trong các môi trường làm việc khác nhau khi nắm vững được các kỹ năng và kiến thức đã được học trong thời gian học đại học – bởi những kiến thức đó luôn là tài sản vô giá dù bạn làm việc ở bất cứ đâu.

3. Khả năng lãnh đạo

Đúng như tên gọi của nó, ngành học Quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn rèn luyện và trau dồi kỹ năng quản trị, lãnh đạo. Từ các kiến thức học được trong thời gian Đại học, bạn sẽ có thể nắm vững những lý thuyết và cơ cấu liên quan đến một doanh nghiệp, đồng thời nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh tự nhiên của mình. Nhưng kinh doanh là một lĩnh vực cạnh tranh và là con đường mà nhiều người theo đuổi. Vì thế, để được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chú ý, bạn cần phải là một nhà lãnh đạo, hoặc ít nhất là người có tinh thần và khả năng lãnh đạo.

Chương trình học ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại học sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng cần thiết này. Bạn không chỉ được học về các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh bao gồm tài chính, vận hành, nhân sự, marketing và quản lý mà còn được học về cách lãnh đạo và thúc đẩy mọi người, giao tiếp hiệu quả và suy nghĩ chín chắn. Bạn sẽ được học cách nghiên cứu để đưa ra quyết định kinh doanh hợp lý, khắc phục sự cố và giải quyết vấn đề, đồng thời trở nên nhanh nhạy và tháo vát hơn trong mọi chuyện. Tất cả những kỹ năng này đều quan trọng trong thế giới kinh doanh ngày nay.

Tại sao nên chọn ngành quản trị kinh doanh?

3. Ngành quản trị kinh doanh học trường nào ở Hà Nội?

Cùng với sự phát triển của kinh tế nói chung và ngành Quản trị kinh doanh nói riêng, ngành học này đang được giảng dạy ở rất nhiều trường đại học trên cả nước. Thủ đô Hà Nội – trung tâm kinh tế, văn hóa và xã hội của cả nước là nơi tập hợp nhiều trường Đại học danh giá nhất nhận giảng dạy ngành học này, ngành quản trị kinh doanh học trường nào tại Hà Nội?

 1. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 2. Trường Đại học Ngoại thương 
 3. Trường Học viện tài chính
 4. Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội
 5. Trường Học viện ngân hàng
 6. Trường Đại học Thương mại

Hiện nay Đại Học Kinh Tế Quốc dân đang triển khai Chương Trình Đào Tạo Từ xa trình độ đại học trên toàn quốc. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về Chương trình tại đây

Ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào?

Cuối cùng, điều quan trọng nhất đối với các bạn học sinh cũng như bất kỳ ai đang có ý định theo học ngành Quản trị kinh doanh hiện nay là mọi người hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định nhé! Quản trị kinh doanh là ngành học phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, nếu theo học, chắc chắn cơ hội việc làm của các bạn cũng sẽ rất phong phú và đa dạng, mức lương và thu nhập cũng rất cao nữa. Nếu bạn thích làm việc liên quan đến kinh tế, quản trị thì đừng ngại ngần thử thách bản thân và đặt quyết tâm thật cao trong những tháng cuối cùng này nhé! Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ về ngành Quản trị kinh doanh nói chung và tự trả lời cho mình câu hỏi ngành quản trị kinh doanh học trường nào cũng như những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mà bạn có thể có được sau khi tốt nghiệp.