Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Cơ hội việc làm khi ra trường

16:14 18/04/2023

Ngành Quản trị kinh doanh (Business Administration) là một trong những ngành học phổ biến nhất tại các trường đại học trên toàn thế giới. Đây là một ngành đa dạng và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như quản lý, kinh tế, tài chính, tiếp thị, kinh doanh quốc tế và nhiều lĩnh vực khác.

1. Ngành Quản trị Kinh doanh là gì?

Ngành Quản trị Kinh doanh sẽ bao gồm các bộ môn căn bản về “quản trị” và “kinh doanh”. Ngành gồm nhiều chuyên ngành khác nhau như:

 • Kinh tế học: Nghiên cứu về cách các tổ chức và cá nhân sử dụng tài nguyên hiệu quả để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ.
 • Quản trị doanh nghiệp: Tập trung vào việc quản lý hoạt động của một doanh nghiệp và tối ưu hoá sự hiệu quả của các hoạt động này.
 • Quản trị tài chính: Bao gồm các nguyên tắc về tài chính, bao gồm quản lý tài sản, đầu tư, tài chính và rủi ro.
 • Quản trị sản xuất: Tập trung vào các hoạt động sản xuất và chế biến, từ quy trình sản xuất cho đến kiểm soát chất lượng.
 • Quản trị marketing: Tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các chiến lược marketing để tối đa hóa doanh số bán hàng và tăng cường vị thế thương hiệu của một doanh nghiệp.
 • Quản trị nguồn nhân lực: Tập trung vào việc quản lý và phát triển nguồn nhân lực, từ việc tuyển dụng, đào tạo đến phát triển nghề nghiệp và giữ chân nhân viên.
 • Quản trị chiến lược: Tập trung vào việc phát triển và triển khai các kế hoạch chiến lược dài hạn để đạt được mục tiêu và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Ngành Quản trị Kinh doanh cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để trở thành nhà quản lý hiệu quả trong các tổ chức kinh doanh. Các sinh viên cũng được đào tạo về kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng giải quyết vấn đề, giúp họ trở thành những người quản lý thành công.

Xu hướng phát triển của ngành

BLS của Hoa Kỳ dự báo rằng ngành Quản trị Kinh doanh sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai, với tốc độ tăng trưởng cao hơn so với mức trung bình cho tất cả các ngành khác (cụ thể là tăng 7% từ năm 2018 đến năm 2028). Điều này cho thấy rằng việc chọn ngành Quản trị Kinh doanh sẽ cung cấp cho bạn một tấm bằng có giá trị và tiềm năng cao trong việc tìm kiếm công việc và phát triển sự nghiệp của mình.

Xem thêm: Đào tạo từ xa được hiểu là như thế nào?

2. Các chuyên ngành thuộc ngành Quản trị Kinh doanh

nganh quan tri kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh có rất nhiều chuyên ngành khác nhau để sinh viên có thể lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của mình. Dưới đây là một số chuyên ngành chủ yếu của ngành:

2.1 Quản trị kinh doanh tổng hợp

Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức toàn diện về quản trị kinh doanh và các kỹ năng liên quan đến lãnh đạo và quản lý. Sinh viên học Quản trị kinh doanh tổng hợp sẽ được trang bị những kiến thức về kinh tế, tài chính, kế toán, tiếp thị, quản lý nhân sự, quản lý chiến lược và các kỹ năng khác liên quan đến quản trị kinh doanh. Chuyên ngành này cũng giúp sinh viên phát triển khả năng tư duy logic, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề, khả năng quản lý thời gian và công việc hiệu quả.

2.2 Quản trị kinh doanh quốc tế

Sinh viên học Quản trị kinh doanh quốc tế sẽ được trang bị kiến thức về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa và pháp luật của các quốc gia khác nhau. Trước tiên là học cách quản lý các hoạt động kinh doanh của một công ty trên toàn cầu, bao gồm các hoạt động về tiếp thị, tài chính, nhân sự và quản lý chuỗi cung ứng. Đồng thời sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng giao tiếp đa ngôn ngữ, quản lý đội ngũ đa văn hóa và giải quyết các vấn đề phát sinh trong môi trường quốc tế

2.3 Marketing

Marketing là một chuyên ngành trong quản trị kinh doanh, tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các chiến lược marketing để tối đa hóa doanh số bán hàng và tăng cường vị thế thương hiệu của một doanh nghiệp. Chuyên ngành này bao gồm các chủ đề như nghiên cứu thị trường, phân tích khách hàng, phát triển sản phẩm, giá cả, quảng cáo, quản lý thương hiệu, quản lý kênh phân phối, tiếp thị trực tuyến và kế hoạch tiếp thị.

2.4 Quản trị kinh doanh thương mại

Quản trị kinh doanh thương mại là chuyên ngành tập trung vào quản lý và phát triển các hoạt động kinh doanh liên quan đến thương mại. Chuyên ngành này tập trung vào các hoạt động thương mại như mua bán, bán lẻ, bán buôn, quản lý kho, quản lý điều hành, và quản lý chuỗi cung ứng.

Các chuyên gia quản lý kinh doanh thương mại đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp đầy đủ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Họ cũng phải xây dựng các chiến lược tiếp thị và quảng bá sản phẩm, cũng như quản lý mối quan hệ với khách hàng. Chuyên ngành này cũng cần các kỹ năng về quản lý tài chính và kế toán để quản lý doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm – Giải pháp học tập hiện đại

3. Tại sao nên chọn học ngành Quản trị Kinh doanh?

nganh quan tri kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực rất hấp dẫn với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Dưới đây là một số lý do tại sao nên chọn học ngành này:

Tiếp thu được kiến thức và kỹ năng đa dạng

Học sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tài chính, kế toán, tiếp thị, quản lý dự án, quản lý nhân sự và nhiều hơn nữa. Bạn sẽ được học cách quản lý tài sản, xây dựng chiến lược, phát triển kỹ năng lãnh đạo và học cách giải quyết các vấn đề thường gặp.

Cơ hội nghề nghiệp

Ngành học này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, tài chính, quản lý nhân sự, tiếp thị và quản lý dự án. Nếu bạn muốn trở thành chủ doanh nghiệp, kiến thức về ngành này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách vận hành và phát triển một doanh nghiệp.

Tiềm năng lương cao

Đây là một lĩnh vực có tiềm năng thu nhập rất cao. Nhiều vị trí quản lý trong các công ty lớn có mức lương rất cao và có tiềm năng phát triển nghề nghiệp rất lớn.

Phát triển kỹ năng cá nhân

Học Quản trị kinh doanh cũng giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng cá nhân, bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm và nhiều hơn nữa.

Xem thêm: E-learning là gì? Phương pháp học tập hiện đại và tiện lợi

4. Cơ hội việc làm và mức lương ngành quản trị kinh doanh

nganh quan tri kinh doanh

4.1 Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp, các Cử nhân thuộc ngành có thể đảm nhận các vị trí:

 • Làm chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng marketing, phòng kế hoạch, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán
 • Trong quá trình làm việc nếu làm tốt có thể thăng tiến trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính tại các tập đoàn, công ty
 • Tự sáng lập, quản lí, và điều hành công ty riêng
 • Giảng viên giảng dạy, nghiên cứu về ngành quản trị tại các trường Cao đẳng, Đại học, Trung cấp chuyên nghiệp

4.2 Mức lương

Mức lương của bạn phụ thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang làm, vị trí bạn đảm nhiệm và tình hình công ty bạn như thế nào. Cụ thể như sau:

 • Vị trí thử việc: thường ở mức dưới 3 triệu
 • Vị trí nhân viên kinh doanh: trung bình 5 – 7 triệu, biên độ dao động lương lớn nhờ vào hoa hồng cao
 • Vị trí chuyên viên: mức lương dao động từ 8 – 15 triệu
 • Vị trí trưởng phòng: Từ 10 – 20 triệu
 • Vị trí giám đốc: mức lương giám đốc thường phụ thuộc vào lợi nhuận của doanh nghiệp, mức trung bình thường trên 20 triệu

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào vị trí cũng như tính chất làm việc mà thu nhập có thể thay đổi. Những tập đoàn lớn chắc chắn sẽ trả lương cao hơn so với cơ sở kinh doanh startup. Vì vậy nên nếu sinh viên mới ra trường thường được tuyển vào các vị trí nhân viên/chuyên viên với lương từ 5 – 8 triệu đồng/tháng thì những người có kinh nghiệm lâu năm có cơ hội ứng tuyển làm Trưởng phòng, Giám đốc với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng. Thậm chí có nơi chi trả lên tới 80 triệu đồng/tháng dành cho ứng viên đa năng nhất.

Xem thêm: Mách nhỏ GenZ: Quản trị kinh doanh học trường nào ở Hà Nội?

5. Những kỹ năng nào là cần thiết khi bạn quản trị kinh doanh?

nganh quan tri kinh doanh

Ai cũng có khả năng kinh doanh, tuy nhiên để trở thành nhà quản trị giỏi không hề dễ dàng. Muốn theo học ngành này, sinh viên cần chú ý một số tố chất của ngành như sau:

 • Lãnh đạo và quản lý nhân viên: Khả năng lãnh đạo và quản lý nhân viên là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của ngành. Bạn cần có khả năng hướng dẫn, động viên, và cung cấp phản hồi cho nhân viên của mình để họ có thể hoạt động hiệu quả.
 • Kế hoạch hóa: Khả năng thực hiện kế hoạch hóa rất quan trọng để giúp bạn phát triển các kế hoạch chiến lược và tái cấu trúc các hoạt động của công ty của bạn. Kế hoạch hóa bao gồm đưa ra mục tiêu cụ thể, lập kế hoạch chiến lược và đánh giá các tình huống khác nhau.
 • Kiểm soát tài chính: Quản lý tài chính rất cần thiết để quản lý kinh doanh của bạn. Bạn cần phải hiểu rõ về quản lý tài chính và biết cách theo dõi các khoản thu và chi để đảm bảo rằng công ty của bạn hoạt động một cách hiệu quả.
 • Giải quyết vấn đề: Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng trong quản trị. Bạn cần phải có khả năng xác định vấn đề, tìm ra nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng để truyền tải thông tin và ý tưởng của bạn đến đồng nghiệp và khách hàng của bạn. Bạn cần phải có khả năng giao tiếp một cách rõ ràng, dễ hiểu và hiệu quả.
 • Khả năng quản lý thời gian: Kỹ năng quản lý thời gian là rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả và đáp ứng các mục tiêu bạn đề ra.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt?

6. Học ngành Quản trị Kinh doanh theo phương thức đào tạo từ xa NEU E-learning

Chương trình Quản trị Kinh doanh đào tạo từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng về kinh tế, xã hội bên cạnh các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về quản trị các lĩnh vực khác nhau cho sinh viên, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của các tổ chức và mục tiêu thăng tiến của cá nhân.

Chương trình đào tạo đại học trực tuyến ngành Quản trị kinh doanh được thiết kế theo hướng ứng dụng, tập trung chủ yếu vào khả năng tiếp cận nhanh chóng với nghề nghiệp ngay trong quá trình học và khả năng phát triển ở những vị trí cao hơn sau khi ra trường.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này tại NEU E-LEARNING có cơ hội và khả năng đảm nhận các công việc chuyên môn được đào tạo về lĩnh vực Quản trị doanh nghiệp và các lĩnh vực khác thuộc ngành Quản trị Kinh doanh trong các công ty, tổ chức, cơ quan Nhà nước, tập đoàn trong nước và quốc tế.

7. Kết luận

Trong bối cảnh công nghệ số ngày càng phát triển, việc học tập trực tuyến đang dần trở nên phổ biến và cần thiết trong một số tình huống. Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) luôn không ngừng nỗ lực để mang lại cho sinh viên theo học ngành Quản trị Kinh doanh hình thức E-learning những trải nghiệm học tập tốt nhất. Tìm hiểu và đăng kí nếu bạn có nhu cầu học ngành Quản trị Kinh doanh theo phương thức này

Nguồn tham khảo:
dec.eneu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Logo-neu
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TỪ XA:
- Phòng 103 Tòa nhà A1 số 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH:
Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đào tạo AUM Việt Nam
- Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình , Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline/ Zalo:  

091.745.2118

Email:  

[email protected]

Facebook:

facebook.com/chuongtrinhdaotaotuxa

NGÀNH ĐÀO TẠO

Quản trị kinh doanhLuật kinh tếKế toánTài chính ngân hàng

NHẬN THÔNG TIN ƯU ĐÃI

Email

Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM

Loading...