Nhảy đến nội dung

Ngành quản trị kinh doanh: “Cái gì cũng biết nhưng không biết gì cả”

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh đôi khi sẽ cảm thấy mông lung về nghề nghiệp sau khi ra trường. Để có thể tồn tại và phát triển, bạn buộc phải năng động và tích lũy thật nhiều kỹ năng mới.

Nếu bạn xuất thân từ một ngành kỹ thuật nào đó thì bạn sẽ chuyên về một mảng nhất định. Ít nhất thì khi học kỹ thuật, cũng có thứ gọi là tay nghề. Với Quản trị kinh doanh thì khác, bạn phải thật đa di năng. Marketing cũng phải biết một chút, cũng phải có kiến thức về tài chính, kế toán một chút. Kỹ năng bán hàng, kỹ năng làm việc với con người là không thể thiếu... 

học quản trị kinh doanh

Hiện nay có nhiều bạn trẻ xem cơ hội nghề nghiệp của quản trị kinh doanh là ít ỏi bởi đây là ngành học không chuyên sâu vào bất kì lĩnh vực nào và đào tạo tương đối nhiều ở hầu khắp các trường Đại học. Thậm chí có người còn quan niệm quản trị chỉ dành ngành học cho các bạn gia đình có điều kiện, một là đã có công ty riêng chờ sẵn, hai là mông lung chọn bừa một ngành để học.

Tuy nhiên, thực tế sinh viên học Quản trị Kinh doanh sau khi tốt nghiệp có thể làm rất nhiều nghề, nhiều vị trí, thậm chí nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có cơ hội hay không là do bạn quyết định

ngành quản trị kinh doanh cái gì cũng biết nhưng không biết gì cả

Ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết các trường ĐH rất quan tâm đến vấn đề thực tập doanh nghiệp, nó trở thành xu hướng thể hiện đẳng cấp của các trường. Tuy nhiên, không có kỳ thực tập nào bằng sự trải nghiệm kinh doanh của chính bản thân mình, do đó các em cần trau dồi kiến thức thực tế bằng việc quan sát, đánh giá, tham gia vào công việc kinh doanh.

Theo ông Tuấn, ngành nào nếu sinh viên học hành một cách hời hợt cũng không biết gì cụ thể cả, chứ không riêng quản trị kinh doanh. Quản trị kinh doanh về nguyên tắc là ngành tổng hợp, chứa những kiến thức liên quan đến các ngành khác như quản trị nhân sự, kinh tế thương mại, xuất khẩu, du lịch. Do đó, nó không hề chung chung mà thiên về mỗi lĩnh vực liên quan đặc thù từng trường.

Thật vậy, quản trị kinh doanh về bản chất chính là một ngành học tổng hợp, và cơ hội việc làm hiện nay không quyết định nhiều bởi chuyên môn học tập của bạn nữa.

Cho dù bạn là ai, xuất phát điểm ở đâu, có chuyên môn gì thì vẫn rất cần sự chủ động để tìm việc. Nếu cảm thấy kiến thức nhà trường là không đủ hãy tự biết cách trau dồi thêm bằng cách tìm các cơ hội thực tập, làm thêm… không chỉ là ngành quản trị mà tất cả các ngành học khác. Lúc đó, cơ hội việc làm tốt sẽ tìm tới bạn.

Ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào?

ngành quản trị kinh doanh cái gì cũng biết nhưng không biết gì cả

Hiện nay các trường Top ở Hà Nội như: Đại học Kinh tế Quốc dân thường lấy điểm khá cao. Trung bình em phải đạt ít nhất 8 điểm/ 1 môn. Mới có cơ hội để trở thành sinh viên của các trường đại học danh giá này.

Phương thức học trực tuyến Đại học Kinh tế Quốc dân ngành Quản trị kinh doanh xét tuyển đầu vào “dễ thở” hơn một chút. Sẽ thêm cơ hội cho em theo đuổi đam mê ngành quản trị kinh doanh. 

Để được trải nghiệm hình thức học này (Học trực tuyến Đại học Kinh tế Quốc dân), hãy đăng ký thông tin với chúng tôi để được cấp tài khoản học thử trước khi đăng ký học. Đăng ký tại đây!

Hotline : 0915500256