Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Ngành luật lương bao nhiêu? Cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật

Ngành luật lương bao nhiêu? Cơ hội nghề nghiệp của ngành Luật

13:38 06/06/2023

Ngành luật là một lĩnh vực rộng lớn và đa dạng. Mức lương của một chuyên gia pháp lý thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, vị trí công việc, địa điểm làm việc, lĩnh vực chuyên môn. Nếu bạn đang thắc mắc ngành luật lương bao nhiêu, hãy đọc ngay bài viết sau nhé!

1. Ngành Luật là gì?

nganh luat luong bao nhieu
Ngành luật lương bao nhiêu

Ngành Luật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cấu trúc hệ thống pháp luật, với phạm vi rộng lớn.

Ngành học này giúp hình thành một nền tảng kiến thức về các quy phạm pháp luật và tương quan xã hội.
Việc đào tạo trong ngành Luật nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức toàn diện về luật pháp áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các lĩnh vực này bao gồm luật hôn nhân và gia đình, quy định về tài sản, luật hình sự, luật kinh tế, luật môi trường, luật tài chính, luật thương mại, quyền công dân, khiếu nại và tố cáo, và nhiều lĩnh vực khác.

Tùy vào chuyên ngành lựa chọn, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực cụ thể trong hệ thống pháp luật.

=>> XEM THÊM: Ngành Luật học những môn gì? Tìm hiểu thêm về ngành Luật

2. Ngành Luật sẽ học những gì?

2.1 Các ngành đào tạo

nganh luat luong bao nhieu
Ngành luật lương bao nhiêu

Các ngành Luật hiện nay bao gồm:

  • Luật hình sự: Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên những kiến thức thực tiễn về tư pháp hình sự, bao gồm các môn học như Đấu tranh phòng chống tội phạm, Trách nhiệm hình sự và hình phạt, Tâm lý học tư pháp,…
  • Luật dân sự: Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được trang bị kiến thức về luật dân sự, bao gồm các khía cạnh như Hợp đồng lao động, Thừa kế, Hợp đồng dân sự, Luật hôn nhân gia đình,…
  • Luật hành chính: Chuyên ngành này tập trung vào kiến thức sâu về luật hành chính, bao gồm Cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, Công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở,…
  • Luật thương mại: Sinh viên theo học chuyên ngành Luật thương mại sẽ được học về pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng,… cũng như các khía cạnh pháp lý trong hoạt động kinh doanh.
  • Luật quốc tế: Chuyên ngành này tập trung vào việc trang bị sinh viên những kiến thức cơ bản về chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự nước ngoài liên quan đến nước mình. Ngành Quản trị – Luật: Chuyên ngành này kết hợp kiến thức về kinh doanh, quản trị và luật, là nền tảng nghề nghiệp cho sinh viên.
  • Ngoài ra, sinh viên cũng được trau dồi khả năng hoạch định chiến lược phát triển doanh nghiệp, hiểu biết về quản trị và các vấn đề pháp lý liên quan.

=>> XEM THÊM: Nên học ngành luật nào hiện nay là tốt nhất?

2.2 Nội dung đào tạo

nganh luat luong bao nhieu
Ngành luật lương bao nhiêu

Sinh viên học ngành Luật sẽ được truyền đạt những kiến thức về lĩnh vực pháp luật trong đa dạng các ngành nghề. Chương trình chuyên ngành mà sinh viên chọn sẽ cung cấp cho họ những kiến thức chuyên sâu về pháp luật, pháp lý, cũng như liên quan đến chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội.

Sinh viên không chỉ học sâu về ngành Luật mà còn được tiếp cận với các môn học chuyên sâu khác nhằm phát triển khả năng tư duy chuyên nghiệp, bao gồm Luật hình sự, tâm lý học, tư pháp quốc tế, luật thương mại quốc tế, luật tố tụng dân sự,…

Trong bất kỳ ngành nghề nào, kỹ năng chuyên môn luôn đóng vai trò quan trọng. Vì thế, sinh viên học ngành Luật còn được trang bị một loạt kỹ năng cần thiết như phân tích pháp luật, đánh giá rủi ro pháp lý, nghiên cứu, đàm phán, soạn thảo hợp đồng và văn bản pháp lý.

Đồng thời, họ cũng được cung cấp cơ hội thực tập tại các tổ chức pháp lý để áp dụng kiến thức vào thực tế.

3. Ngành luật lương bao nhiêu?

nganh luat luong bao nhieu
Ngành luật lương bao nhiêu

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật, sinh viên mới ra trường thường có hai lựa chọn nghề nghiệp chính. Một là làm việc cho các doanh nghiệp, hai là làm việc cho các cơ quan nhà nước. Bởi vậy, mức lương mà ngành Luật cung cấp cho sinh viên mới ra trường như sau:

Làm việc trong cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp: Mức lương tối thiểu đối với sinh viên tốt nghiệp Đại học là 3.253.000 đồng/tháng, trong khi sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng là 2.919.000 đồng/tháng.

Làm việc trong các doanh nghiệp và công ty: Mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Luật sẽ được xác định dựa trên vùng địa lý, như sau:

  • Vùng I: 3.980.000 đồng/tháng
  • Vùng II: 3.530.000 đồng/tháng
  • Vùng III: 3.090.000 đồng/tháng
  • Vùng IV: 2.760.000 đồng/tháng

Tuy nhiên, mức lương nêu trên chỉ là cơ sở và thực tế sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành Luật mà bạn lựa chọn theo đuổi. Mỗi chuyên ngành sẽ có mức lương khác nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ học ngành Luật chất lượng thì Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học (NEU-Elearning) Đại học Kinh tế Quốc dân chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Với NEU-Elearning, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập trực tuyến linh hoạt, tiện ích và tương tác. Chương trình của chúng tôi đáp ứng mọi yêu cầu đào tạo ngành Luật, mang đến cho bạn những kiến thức sâu sắc và những kỹ năng thực tiễn cần thiết để thành công trong lĩnh vực này.

=>> XEM THÊM: GenZ thắc mắc: Học ngành luật có tương lai không?

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã biết được ngành luật lương bao nhiêu. Ở mức đầu ngành, chưa có kinh nghiệm, mức lương của luật sư mới tốt nghiệp thường khá thấp so với những luật sư có kinh nghiệm và danh tiếng. Tuy nhiên, khi tích lũy được kinh nghiệm và thành công trong sự nghiệp, thu nhập của một luật sư có thể tăng đáng kể.

Nguồn: Vieclam.thegioididong, tuyensinhdonga.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM