Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không? Mức lương bao nhiêu?

Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không? Mức lương bao nhiêu?

11:28 12/06/2023

Bạn đang theo học ngành luật kinh tế và băn khoăn không biết ngành luật kinh tế có dễ xin việc không? Bạn muốn biết cơ hội việc làm của ngành học này? Bạn muốn tìm hiểu về mức lương của ngành luật kinh tế? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm được nhiều thông tin chi tiết về các câu hỏi trên nhé!

1. Tổng quan về ngành luật kinh tế

nganh luat kinh te có de xin viec khong
Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không?

Để trả lời cho câu hỏi Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không? Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem ngành luật kinh tế là gì mà lại thu hút mọi người đến thế.

Luật kinh tế là một lĩnh vực quan trọng của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh tế. Ngành học này đại diện cho hệ thống các quy tắc và quy phạm pháp luật do Chính phủ ban hành nhằm điều chỉnh quan hệ kinh tế trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của một quốc gia.

Mục tiêu của Luật kinh tế là duy trì và giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại. Đồng thời, luật kinh tế cũng đảm bảo cho quá trình hoạt động của các doanh nghiệp trong các hoạt động trao đổi và giao thương, cả trong và ngoài nước.

Luật kinh tế là một lĩnh vực học kết hợp giữa kiến thức về lĩnh vực pháp luật và kinh tế thương mại. Trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường, Luật kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tập hợp các quy định pháp luật được chính phủ ban hành, nhằm điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của quốc gia.

Chương trình học Luật kinh tế cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, áp dụng pháp luật trong thực tiễn kinh doanh, nghiên cứu và xử lý các vấn đề pháp lý mà doanh nghiệp và chính phủ đối mặt trong hoạt động kinh doanh.

Một số môn học quan trọng trong chương trình đào tạo Luật kinh tế bao gồm: Luật sở hữu trí tuệ, Pháp luật về doanh nghiệp, Luật thương mại, Luật cạnh tranh, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

=>> Xem thêm: Review ngành luật kinh tế: Tầm quan trọng và cơ hội việc làm

2. Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không?

nganh luat kinh te có de xin viec khong
Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không?

Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không? là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người khi quan tâm đến ngành nghề này.

Với tính phức tạp của ngành luật, nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực này đòi hỏi phải có tư duy nhạy bén và khả năng giao tiếp xuất sắc. Bởi vì độ khó này, ngành luật kinh tế trở thành một ngành có tính chọn lọc cao, phù hợp với những người ham học hỏi và muốn thử thách bản thân.

Trên thực tế, mọi tổ chức kinh doanh đều cần đến sự tư vấn về luật pháp từ những chuyên gia về luật. Do đó, sinh viên học luật kinh tế sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này.

Theo thống kê từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngành luật kinh tế đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Dự kiến trong các năm tiếp theo sẽ có khoảng từ 10.000 đến 15.000 vị trí mới trong lĩnh vực này.

Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không?

Tuy nhiên, việc xin việc trong ngành luật kinh tế không phải là một việc dễ dàng. Ứng viên cần có kiến thức chuyên môn vững vàng về pháp luật và kinh tế. Hơn nữa, họ cần trang bị khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến kinh tế, cùng kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt.

Để tăng cơ hội được tuyển dụng trong ngành luật kinh tế, các ứng viên cần phải có một hồ sơ ứng tuyển chuyên nghiệp và ấn tượng.

Ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ về công ty, văn phòng luật sư hoặc doanh nghiệp mà ứng viên muốn ứng tuyển là điều cần thiết, giúp họ hiểu rõ nhu cầu tuyển dụng, và giá trị cốt lõi của công ty đó.

Với những chia sẻ trên, ENEU hi vọng giải đáp đầy đủ thắc mắc của bạn đọc cho câu hỏi Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không?

=>> Xem thêm: GenZ thắc mắc: Học ngành luật có tương lai không?

3. Cơ hội việc làm và thu nhập của ngành luật kinh tế trong tương lai

nganh luat kinh te có de xin viec khong
Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không?

3.1 Cơ hội việc làm

Ngoài câu hỏi Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không thì thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành nghề này cũng được mọi người quan tâm không kém.

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và sự hội nhập của Việt Nam trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sự hiểu biết về luật pháp trở thành yếu tố vô cùng quan trọng. Chính điều này đã tạo ra nhu cầu rất lớn về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Luật Kinh tế. Vì vậy, nếu bạn đã, đang hoặc sẽ theo học ngành luật kinh tế, hãy yên tâm vì cơ hội việc làm trong lĩnh vực luật kinh tế là rất lớn.
Cụ thể, những người tốt nghiệp chuyên ngành Luật Kinh tế có thể đảm nhận các vai trò sau đây:

  • Chuyên viên pháp lý trong các doanh nghiệp: Trách nhiệm của họ bao gồm đàm phán, soạn thảo và ký kết các hợp đồng, đề xuất giải pháp pháp lý cho các tình huống kinh doanh.
  • Công việc trong các cơ quan nhà nước: Các cử nhân Luật Kinh tế có thể tham gia vào các cấp tòa án, các cơ quan của Quốc hội, công an, Viện kiểm sát, Ủy ban nhân dân, Sở, Phòng, Ban…
  • Công việc trong các tổ chức nghiên cứu và tư vấn pháp luật: Bạn có thể tham gia vào các viện nghiên cứu và trung tâm tư vấn pháp luật, cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên sâu.
  • Tham gia vào trung tâm trọng tài thương mại: Cử nhân Luật Kinh tế còn có thể trở thành trọng tài viên, tham gia giải quyết các tranh chấp thương mại. Vai trò của họ là đưa ra quyết định công bằng và phân xử các vấn đề pháp lý trong các vụ tranh chấp.
  • Giảng dạy và đào tạo: Người tốt nghiệp chuyên ngành Luật Kinh tế có thể trở thành giảng viên tại các cơ sở đào tạo, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với thế hệ tương lai của ngành này.

3.2 Mức thu nhập của ngành luật kinh tế

nganh luat kinh te có de xin viec khong
Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không?

Trong lĩnh vực luật kinh tế, mức lương của các chuyên gia phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, vị trí địa lý và quy mô tổ chức tuyển dụng.

Theo thống kê của Bộ Lao động Mỹ, mức lương trung bình cho luật sư là khoảng 144.230 USD/năm và cho nhân viên pháp lý là khoảng 51.740 USD/năm.

Những người có trình độ cao hơn trong lĩnh vực luật kinh tế, chẳng hạn như luật sư chuyên về tài chính hoặc thuế, thường nhận được mức lương cao hơn. Trong khi đó, các vị trí cơ bản như nhân viên pháp lý có thể có mức lương thấp hơn.

Tất nhiên, khi bước vào ngành luật, mọi sinh viên đều khao khát có một mức thu nhập cao mơ ước. Tuy nhiên, thực tế là chỉ có một số ít sinh viên đạt được mức lương như mong đợi do đáp ứng đủ yêu cầu của nghề luật sư.

Không phải tất cả những người học luật sư đều xuất sắc, và tất nhiên, bất kỳ ngành học nào cũng đòi hỏi sự nghiêm túc trong học tập và phải dựa vào nỗ lực cá nhân. Do đó, để đạt được mức lương hấp dẫn, cách duy nhất mà bạn cần làm là tự nâng cao giá trị bản thân thông qua việc học hỏi chăm chỉ và cập nhật kiến thức.

=>> Xem thêm: Mức lương ngành luật kinh tế có hấp dẫn không?

4. Học ngành luật kinh tế ở đâu uy tín?

nganh luat kinh te có de xin viec khong
Ngành luật kinh tế có dễ xin việc không

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ học ngành luật kinh tế uy tín thì Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học (NEU-Elearning) Đại học Kinh tế Quốc dân chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Với NEU E-learning, bạn sẽ được trải nghiệm chương trình học với thời gian linh hoạt, học mọi lúc, mọi nơi, theo lịch trình riêng của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể truy cập vào nguồn tài liệu phong phú, bài giảng chất lượng cao và các tài liệu tham khảo từ các giảng viên có kinh nghiệm tại Đại học Kinh tế Quốc dân.

Đừng chần chừ, hãy đăng ký Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học (NEU-Elearning) Đại học Kinh tế Quốc dân ngay hôm nay để bắt đầu hành trình học tập và phát triển bản thân của mình nhé!

=>> Xem thêm: THÔNG BÁO: Tuyển sinh đào tạo từ xa trình độ đại học năm 2023

Kết luận

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi ngành luật kinh tế có dễ xin việc không? Hãy tham khảo thật kỹ bài viết để có cho mình những hành trang vững chắc, đạt được nhiều thành công hơn với ngành học này nhé!

Nguồn tham khảo: luatminhkhue.vn, tuyensinhdonga.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM