Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Ngành luật học trường nào? Những khối xét tuyển ngành luật

Ngành luật học trường nào? Những khối xét tuyển ngành luật

10:56 18/05/2023

Ngành Luật là một trong những ngành học phổ biến và được ưa chuộng tại các trường đại học trên toàn thế giới. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành Luật và muốn tìm hiểu về các trường đại học hàng đầu đào tạo ngành này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết được ngành Luật học trường nào và cơ hội làm việc của ngành Luật..

1. Ngành Luật bao gồm những chuyên ngành nào?

nganh luat hoc truong nao

Ngành Luật bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Sinh viên có thể tùy vào sở thích và định hướng nghề nghiệp của mình mà lựa chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân.

1.1 Luật Dân sự

Bên cạnh những kiến thức pháp luật chung, sinh viên học ngành Luật Dân sự còn được trang bị những kỹ năng chuyên sâu về các mối quan hệ pháp luật liên quan đến lao động, hôn nhân và gia đình. Đồng thời, sinh viên cũng được dạy cách xử lý các tranh chấp và vi phạm liên quan đến các mối quan hệ này.

1.2 Luật Hành Chính

Sinh viên học môn Luật Hành chính sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, cũng như về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được tìm hiểu về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại và tố cáo, cũng như các quy trình liên quan đến công chứng và luật sư.

Xem thêm: Bật mí dành cho GenZ: Học ngành luật ra làm gì? Học luật có tương lai không?

1.3 Luật Hình sự

Chương trình đào tạo Luật hình sự cung cấp cho sinh viên một kiến thức thực tiễn và toàn diện về lĩnh vực tư pháp hình sự. Những kiến thức này bao gồm nhiều chủ đề quan trọng trong khoa học hình sự như tội phạm, hình phạt, trách nhiệm hình sự, các biện pháp tư pháp và quyết định hình phạt.

Đồng thời, chương trình đào tạo này cũng tập trung vào các chủ đề quan trọng khác trong khoa học tố tụng hình sự như nguyên tắc của tố tụng hình sự, chứng cứ, các biện pháp ngăn chặn, các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan thi hành án, thủ tục và trình tự thi hành các loại hình phạt, các biện pháp tư pháp khác.

1.4 Luật Kinh tế

Luật Kinh tế cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về pháp luật và thực tiễn pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh. Mục đích của chương trình này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của các doanh nghiệp trong việc giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh trong hoạt động kinh doanh, quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Các kỹ năng nghiên cứu và xử lý vấn đề pháp lý, phân tích rủi ro pháp lý cũng được trang bị cho sinh viên, giúp sinh viên có thể đưa ra những quyết định và hành động đúng đắn trong môi trường kinh doanh phức tạp hiện nay. Ngoài ra, chương trình đào tạo cũng tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng và văn bản pháp lý, giúp các sinh viên trở thành những chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp.

1.5 Luật Quốc tế

Luật quốc tế bao gồm ba khối kiến thức cơ bản, bao gồm kiến thức về lĩnh vực Công pháp quốc tế, Tư pháp quốc tế; Luật so sánh và Luật Thương mại quốc tế. Những kiến thức này cung cấp cho sinh viên một cái nhìn tổng quan về chức năng đối ngoại của các quốc gia trong quan hệ quốc tế, kỹ năng lựa chọn và áp dụng pháp luật cho các quốc gia, đàm phán hợp đồng thương mại quốc tế và giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài.

2. Những khối xét ngành Luật

Những khối dùng để xét tuyển vào ngành Luật như:

 • Khối A: Toán, Lý, Hóa
 • Khối A1: Toán, Lý , Anh
 • Khối D1: Toán, Văn, Anh
 • Khối D3: Toán, Văn, tiếng Pháp
 • Khối D6: Toán, Văn, tiếng Nhật
 • Khối C: Văn, Sử, Địa

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm – Giải pháp học tập hiện đại

3. Ngành Luật học trường nào?

3.1 Đại học Kinh tế Quốc Dân

nganh luat hoc truong nao

Nếu bạn đang quan tâm đến ngành luật học và đang tìm kiếm một trường đại học hàng đầu để theo đuổi sự nghiệp của mình, thì không thể bỏ qua Đại Học Kinh Tế Quốc Dân. Với sự phát triển vượt bật của nền kinh tế và triển vọng công việc hấp dẫn trong tương lai, ngành luật kinh tế đã trở thành một trong những ngành “hot” nhất, thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân là một trong những trường đại học hàng đầu về đào tạo ngành luật kinh tế. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học uy tín và chất lượng, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học (NEU-Elearning) Đại học Kinh tế Quốc dân. Chương trình này được thiết kế đặc biệt cho những người muốn tiếp tục học tập và phát triển bản thân trong lĩnh vực kinh tế, luật, tài chính và quản trị kinh doanh mà không phải đến trường.

Với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, chương trình NEU-Elearning sẽ mang đến cho bạn kiến thức chuyên sâu, cập nhật và áp dụng được vào thực tiễn công việc. Hãy đăng ký ngay để trở thành một thành viên của cộng đồng học tập trực tuyến tại Đại học Kinh tế Quốc dân và truy cập vào các Chương trình học đa dạng, chất lượng, và linh hoạt trong thời gian học tập của bạn.

3.2 Đại học Luật Hà Nội

nganh luat hoc truong nao

Nếu bạn đang có kế hoạch học ngành Luật, Đại học Luật Hà Nội chắc chắn là một trong những lựa chọn hàng đầu cho bạn. Được thành lập từ năm 1979, trường Đại học Luật Hà Nội hiện là trường đại học công lập hàng đầu tại Việt Nam và được quản lý về giáo dục bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng trực thuộc Bộ Tư pháp.

Với danh tiếng và uy tín của mình, Đại học Luật Hà Nội đang trở thành trường đào tạo luật lớn nhất và được đánh giá cao nhất tại Việt Nam. Trong số các ngành đào tạo hàng đầu của trường bao gồm Luật học, Luật kinh tế, Luật thương mại quốc tế, và Ngôn ngữ Anh (chuyên về tiếng Anh pháp lý).

Tuy nhiên, để được trúng tuyển vào Đại học Luật Hà Nội, bạn cần có điểm thi khá cao. Năm 2018, khối C yêu cầu mức điểm trên 25, trong khi khối A và D đều cần điểm trên 18 để có cơ hội đậu vào trường.

Xem thêm: Ngành Luật kinh tế là gì? Học ở đâu? Cơ hội việc làm như thế nào?

3.3 Trường Đại học Luật TP.HCM

nganh luat hoc truong nao

Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh là trường đào tạo và nghiên cứu pháp lý quy mô lớn nhất tại Việt Nam, đồng thời là cơ sở đào tạo ngành luật lớn nhất ở khu vực phía Nam. Trường được giao nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng nhân lực phục vụ cho tiến trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

Hiện tại, Đại học Luật có 12 phòng ban chức năng và 6 đơn vị thuộc các phòng và trung tâm. Tổng số cán bộ hiện tại của trường là 387, trong đó có 277 giảng viên và 110 cán bộ quản lý. Ngoài ra, trường còn mời các giảng viên có kinh nghiệm để thỉnh giảng cho các chương trình. Nhà trường luôn đặt việc nâng cao trình độ của giảng viên lên hàng đầu để đạt được mục tiêu phát triển của trường.

ULAW sẽ tuyển sinh theo hai phương thức sau:

 • Ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng.
 • Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Xem thêm: TOP 5 các trường có ngành Luật kinh tế hàng đầu

3.4 Đại học Nội vụ

Sinh viên chuyên ngành Luật tại Trường Đại học Nội vụ được trang bị những kiến thức cần thiết về các nguyên tắc chính trị, đạo đức nghề nghiệp và pháp luật cơ bản và chuyên sâu, đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực nội chính. Ngoài ra, chương trình giảng dạy còn bao gồm thực hành các thủ tục pháp lý và các kiến thức chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội cần thiết để phân tích, đánh giá và đề xuất cải tiến luật và chính sách.

Điểm chuẩn cho ngành Luật tại trụ sở chính Hà Nội năm 2021 là 25,5 điểm cho khối C00.

3.5 Đại học Thương mại

nganh luat hoc truong nao

Trong thị trường Việt Nam hiện nay, nhu cầu về kiến thức về luật kinh tế ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là với sinh viên tốt nghiệp ngành này, cơ hội việc làm rất cao. Mặc dù vậy, thực tế cho thấy nhu cầu của xã hội vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ bởi giáo dục pháp luật kinh tế ở Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu này, Khoa Kinh tế – Luật tại Trường Đại học Thương mại đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo ngành Luật kinh tế nổi bật hàng đầu. Điểm chuẩn cho ngành Luật kinh tế tại trường này vào năm 2021 là 26,1. Với chương trình đào tạo chất lượng cao và sự tiên tiến trong phương pháp giảng dạy, sinh viên tốt nghiệp tại khoa này sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

4. Học ngành Luật ra trường làm việc gì?

Những công việc trong lĩnh vực luật bao gồm:

 • Làm việc trong các cơ quan chính quyền, bao gồm cả cơ quan trung ương và địa phương như Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Chính Phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ngành Trung ương, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các Sở, ban ngành địa phương, và các tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến xây dựng chế độ, chính sách pháp luật.
 • Làm việc trong các cơ quan tư pháp như Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Cơ quan thi hành án.
 • Làm việc trong các tổ chức tư vấn và cung cấp dịch vụ pháp lý, bao gồm Văn phòng luật sư, Công ty luật và văn phòng công chứng.
 • Làm việc trong các tổ chức chính trị và chính trị-xã hội, bao gồm các cơ quan Đảng và tổ chức chính trị xã hội.
 • Làm việc trong các doanh nghiệp với vai trò tư vấn pháp lý.
 • Đảm nhận công tác giảng dạy tại các cơ sở nghiên cứu và đào tạo, bao gồm các viện nghiên cứu và trường Đại học, Cao đẳng và Trung học phổ thông.

5. Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được thông tin về ngành Luật học trường nào và những khối ngành mà bạn có thể sử dụng để xét tuyển ngành Luật. Chúng ta có thể thấy rằng, ngành Luật có vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội, và có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho những người theo đuổi khối ngành này.

Link tham khảo: truongvietnam.net; top10truonghoc.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo