Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Ngành luật học mấy năm? Mức lương của ngành luật

Ngành luật học mấy năm? Mức lương của ngành luật

10:34 21/06/2023

Ngành Luật không chỉ đem lại kiến thức sâu rộng về quy luật và hệ thống pháp lý, mà còn mở ra cánh cửa đến sự hiểu biết sâu sắc về công lý.Trong thời đại phát triển vượt bậc, ngành Luật trở thành một lĩnh vực hết sức quan trọng. Vậy, ngành luật học mấy năm? Mức lương của ngành luật là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

1.Ngành luật học mấy năm?

nganh luat hoc may nam
Ngành luật học mấy năm?

Ngành Luật cũng giống như hầu hết các ngành đại học chính quy khác, yêu cầu một khoảng thời gian đào tạo là 4 năm. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp cử nhân Luật ở Việt Nam, bạn vẫn chưa đủ để được công nhận là Luật sư mà cần phải tham gia một khóa đào tạo luật sư để nhận chứng chỉ hành nghề Luật sư.

Vậy, ngành luật học mấy năm? Để trở thành một Luật sư thực sự, thường thì sinh viên học ngành Luật phải dành ít nhất 6 năm, không tính thời gian học việc tại các cơ quan và tổ chức liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

=>> Xem thêm: Những khó khăn khi học ngành Luật có thể bạn chưa biết

2. Các bước để trở thành Luật sư

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi Ngành luật học mấy năm? thì dưới đây là các bước để bạn trở thành luật sư thực sự.

nganh luat hoc may nam
Ngành luật học mấy năm?

2.1 Tham gia khóa đào tạo Luật sư

Ngành luật học mấy năm? Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân ngành luật, bạn có thể tham gia chương trình đào tạo luật sư tại hai trung tâm đào tạo luật sư hàng đầu hiện nay, đó là Học viện Tư pháp tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Quá trình đào tạo kéo dài trong vòng 12 tháng, tập trung cung cấp kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực luật. Sau khi hoàn thành chương trình, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo luật sư

2.2 Tập sự hành nghề Luật sư

Sau khi nhận được bằng tốt nghiệp đào tạo luật sư, bạn phải tham gia vào một tổ chức hành nghề luật sư để trở thành tập sự luật sư. Thông thường, thời gian tập sự kéo dài trong vòng 12 tháng.

Để đảm bảo quá trình tập sự diễn ra một cách hiệu quả, người hướng dẫn tập sự cần có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực luật và không được bị xử lý kỷ luật do vi phạm các quy định của pháp luật. Mỗi luật sư chỉ có thể hướng dẫn tối đa ba người tập sự.

=>> Xem thêm: GenZ thắc mắc: Học ngành luật có tương lai không?

2.3 Đánh giá kết quả tập sự hành nghề luật sư

nganh luat hoc may nam
Ngành luật học mấy năm?

Sau 12 tháng thực tập làm luật sư, ban chủ nhiệm Đoàn luật sư sẽ xem xét và lập danh sách những người tham gia kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư tại Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư sẽ tiến hành các bài kiểm tra. Khi những tập sự vượt qua bài kiểm tra, Hội đồng kiểm tra sẽ cấp giấy chứng nhận về kết quả tập sự hành nghề luật sư.

2.4 Nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư

Những tập sự đã hoàn thành quá trình kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư phải chuẩn bị một bộ hồ sơ để đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho ban chủ nhiệm Đoàn luật sư. Hồ sơ này bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề tập sự luật sư (theo mẫu);
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe;
 • Bản sao bằng cử nhân luật hoặc thạc sĩ luật;
 • Bản sao giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.
 • Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, ban chủ nhiệm Đoàn luật sư sẽ chuyển hồ sơ và giấy đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư lên Sở Tư pháp. Thời hạn gửi hồ sơ là 7 ngày, tính từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

2.5 Tham gia Đoàn luật sư

nganh luat hoc may nam
Ngành luật học mấy năm?

Những người có giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị gia nhập Đoàn luật sư (theo mẫu);
 • Phiếu lý lịch tư pháp trong vòng 6 tháng kể từ khi có chứng chỉ hành nghề luật sư.

Lưu ý: Theo quy định hiện hành của Luật luật sư, những trường hợp sau đây được miễn đào tạo nghề luật sư:

 • Đã là thẩm phán, kiểm sát viên hoặc điều tra viên
 • Là giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật hoặc có bằng tiến sĩ luật;
 • Là thẩm tra viên cao cấp trong Tòa án, kiểm tra viên cao cấp trong cơ quan kiểm sát, chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật;
 • Là thẩm tra viên chính trong Tòa án, kiểm tra viên chính trong cơ quan kiểm sát, chuyên viên chính, nghiên cứu chính, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật.

Ngoài ra, những đối tượng được miễn hoặc giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư bao gồm:

 • Miễn đào tạo nghề luật sư: áp dụng cho các đối tượng thuộc nhóm a, b, c đã được miễn đào tạo nghề luật sư;
 • Đối với đối tượng d, mặc dù được miễn đào tạo nghề luật sư nhưng không được miễn thời gian tập sự. Thời gian tập sự chỉ được giảm 2/3;
 • Đối với các chuyên viên, nghiên cứu viên, giảng viên, thẩm tra viên, kiểm tra viên có thời gian công tác từ 10 năm trở lên, thì được giảm 1/2 thời gian tập sự hành nghề luật sư

=>> Xem thêm: Nên học ngành luật nào hiện nay là tốt nhất?

3. Mức lương của ngành luật

nganh luat hoc may nam
Ngành luật học mấy năm?

Thông thường, những người làm luật sẽ sở hữu kiến thức chuyên sâu, danh tiếng và mức thu nhập đáng kể, đáng được ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người tốt nghiệp chuyên ngành luật kinh tế. Trong khi đó, những người tốt nghiệp ngành luật dân sự thường chỉ nhận mức lương trung bình khoảng 5 – 6 triệuđồng/tháng khi mới ra trường.

Nếu làm việc cho các cơ quan nhà nước, mức lương khởi điểm thậm chí còn thấp hơn và sẽ được tăng dần theo bậc lương quy định. Luật kinh tế là lĩnh vực có mức lương trung bình cao nhất, khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng đối với một sinh viên mới ra trường vào làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân.

Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu, lĩnh vực này cũng đem lại thu nhập cao vô cùng. Tại Úc, mức lương trung bình của một luật sư kinh tế lên đến gần 108.000 USD/năm (tương đương trên 1,7 tỷ đồng/năm). Còn tại Mỹ, con số này đã vượt mức 180.000 USD/năm (tương đương trên 4,1 tỷ đồng/năm)

=>> Xem thêm: Tổng quan thông tin các trường có ngành Luật tại Việt Nam

4. Học ngành Luật ở đâu uy tín?

nganh luat hoc may nam
Ngành luật học mấy năm?

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đào tạo Luật uy tín, chất lượng? Bạn không có thời gian hoặc không thể đến trực tiếp trường để học? Đừng lo lắng! Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu học tập của mình một cách thuận tiện và linh hoạt.

Với NEU E-learning, bạn sẽ được lựa chọn thời gian học tập phù hợp với lịch trình cá nhân của bạn. Ngoài ra, bạn còn được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành, cam kết cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu sắc.

Với những tiện ích trên thì còn chần chờ gì mà không đăng ký ngay để được các thầy cô tư vấn chi tiết cho bạn hơn nhé!

=>> Xem thêm: THÔNG BÁO: Tuyển sinh đào tạo từ xa trình độ đại học năm 2023

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã trả lời được câu hỏi ngành luật học mấy năm. Với việc tiếp cận với nền tảng kiến thức vững chắc và sự phân tích logic, ngành luật sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng quan trọng như tư duy phản biện, nghiên cứu và phân tích thông tin, giải quyết vấn đề và thuyết phục.

Nguồn tham khảo: joboko.com, luatduonggia.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

© 2023 Copyright by IT AUM