Ngành kế toán là gì? Kế toán viên thực hiện công việc gì?

Ngành kế toán là một trong những ngành nghề rất quan trọng trong mọi tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Công việc của người làm kế toán là quản lý, kiểm soát và ghi nhận các hoạt động tài chính của doanh nghiệp, đảm bảo tính chính xác và minh bạch của các thông tin tài chính. Cùng tìm hiểu thêm về ngành nghề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành kế toán là gì?

nganh ke toan

Kế toán (Accounting) được hiểu là việc thu thập và ghi chép các giao dịch kinh tế diễn ra trong hoạt động của doanh nghiệp. Mục đích của việc làm này nhằm cung cấp thông tin về tình hình tài chính và kinh doanh cho ban giám đốc.

Theo định nghĩa của Hiệp hội Thương mại Việt Nam (VCCI), kế toán là nghệ thuật thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản và hoạt động kinh tế tài chính trong doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp.

Ngành kế toán đóng một vai trò không thể thiếu trong việc quản lý và điều hành kinh doanh của doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, khi nền kinh tế phát triển và số lượng doanh nghiệp tăng lên nhanh chóng, ngành kế toán đã trở thành lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người và mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ.

Xem thêm: Đào tạo từ xa được hiểu là như thế nào?

2. Đối tượng của ngành kế toán

nganh ke toan

Nhìn chung, ngành kế toán hướng đến 2 đối tượng chính:

Tài sản của doanh nghiệp: Trong đơn vị, tài sản được phân thành hai loại: tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn. Tài sản ngắn hạn là những tài sản được đầu tư trong thời gian ngắn, thường dao động và có thể chuyển đổi hoặc thu hồi vốn trong vòng một năm. Trong khi đó, tài sản dài hạn là những tài sản có thời gian chuyển đổi và đầu tư lâu dài, có thể thu hồi trong khoảng thời gian dài hơn, thường là trên 12 tháng hoặc sau nhiều chu kỳ kinh doanh.

Sự biến động của tài sản: Việc vận động tài sản được thực hiện thông qua ba quá trình. Đầu tiên, quá trình mua hàng bao gồm các yếu tố tiền, nguyên vật liệu, thuế giá trị gia tăng,… tham gia để tạo ra sự gia tăng tài sản. Tiếp theo, quá trình sản xuất gây ra hao mòn các nguyên vật liệu và tài sản, cùng với chi phí sản xuất phát sinh. Cuối cùng, quá trình bán hàng ảnh hưởng đến sản phẩm, chi phí bán hàng và lợi nhuận thu được.

Xem thêm: Học đại học online cho người đi làm – Giải pháp học tập hiện đại

3. Công việc của ngành kế toán là gì?

nganh ke toan

3.1 Thu thập dữ liệu, thông tin

Hàng ngày, kế toán sẽ tập trung thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế và tài chính của doanh nghiệp. Sau đó, kế toán viên sẽ lập các chứng từ kế toán bao gồm các loại phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập, phiếu xuất kho và hóa đơn bán hàng để ghi nhận thông tin này.

3.2 Kiểm soát các khoản thu chi

Kế toán có trách nhiệm kiểm tra các khoản thu và chi để quản lý mọi khoản thu và chi phát sinh đúng theo quy định của tổ chức. Ngoài ra, kế toán còn phải quản lý quỹ tiền mặt và chứng từ liên quan để đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quá trình quản lý tài chính của tổ chức.

3.3 Quản lý các chứng từ

Trong doanh nghiệp, kế toán phải chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả các chứng từ liên quan đến thu chi hàng ngày, nhằm đảm bảo tính chính xác của các hoạt động này. Để thực hiện việc kiểm soát chứng từ thu chi, kế toán cần phải thu thập và xác minh thông tin từ các nguồn dữ liệu khác nhau, bao gồm các bộ phận trong doanh nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp và các cơ quan ngoại giao.

3.4 Ghi chép sổ sách

Trong quá trình hoạt động hàng ngày, kế toán cần phải tổng hợp và ghi chép đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin liên quan đến hoạt động kinh tế của doanh nghiệp. Công việc này đòi hỏi kế toán phải tập trung và kiên trì trong việc thu thập thông tin từ các bộ phận và nguồn dữ liệu khác nhau. Khi kết thúc mỗi tháng, kế toán sẽ tổng hợp lại các số liệu đã thu thập và đưa chúng vào sổ kế toán.

Xem thêm: E-learning là gì? Phương pháp học tập hiện đại và tiện lợi

3.5 Làm báo cáo tài chính

Vào mỗi tháng, nhân viên kế toán phải tổng hợp các số liệu từ các sổ kế toán và lập báo cáo chi tiết để trình lên cho ban lãnh đạo doanh nghiệp. Những thông tin trong báo cáo kế toán được coi là cơ sở quan trọng để ban lãnh đạo đưa ra quyết định cho các hoạt động phát triển của doanh nghiệp. Việc kiểm tra và chấp nhận đầy đủ các số liệu kế toán đảm bảo tính chính xác của báo cáo và giúp cho ban lãnh đạo có thể đưa ra quyết định thông minh và hiệu quả.

4. Những công việc kế toán phổ biến

nganh ke toan

4.1 Kế toán công

Kế toán công là những chuyên viên kế toán làm việc tại các cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức xã hội thay vì làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp như kế toán trong kinh doanh. Một điểm đặc trưng của kế toán công là họ không đảm nhiệm việc quản lý tài chính trực tiếp của doanh nghiệp.

Thay vào đó, họ chịu trách nhiệm về việc xác định, thu thập và báo cáo thông tin tài chính của các tổ chức xã hội, đảm bảo tính chính xác và minh bạch của thông tin này. Công việc của kế toán công còn bao gồm đối thoại, hỗ trợ và tư vấn cho các tổ chức xã hội về các vấn đề tài chính và kế toán, đóng góp vào sự phát triển và quản lý hiệu quả của các tổ chức này.

4.2 Kế toán pháp y

Kế toán pháp y là một chuyên gia kế toán có nhiệm vụ điều tra các trường hợp liên quan đến kiện tụng, tài chính và hoạt động thương mại của doanh nghiệp. Họ sử dụng kiến thức chuyên môn về kế toán để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Từ đó, kế toán pháp y giúp đưa ra các giải pháp phù hợp để đảm bảo tính trung thực và công bằng trong các hoạt động kinh doanh. Công việc của kế toán pháp y còn bao gồm tham gia vào quá trình điều tra và giám định các vụ việc liên quan đến tài chính và kế toán trong các cuộc tranh chấp pháp lý.

Xem thêm: Bật mí dành cho GenZ: Học ngành luật ra làm gì? Học luật có tương lai không?

4.3 Kế toán quản trị

Kế toán quản trị là người đảm nhiệm trách nhiệm quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu đạt được hiệu quả tối đa. Thông tin tài chính do kế toán quản trị cung cấp sẽ hỗ trợ ban lãnh đạo trong việc đánh giá và đưa ra quyết định kịp thời và chính xác.

4.4 Kế toán dự án

nganh ke toan

Các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng luôn cần có nhân sự kế toán dự án để quản lý tài chính trong quá trình thực hiện dự án. Kế toán dự án có nhiệm vụ chuẩn bị hồ sơ công trình, theo dõi chi phí và giải trình các khoản chi phí khi dự án hoàn thành.

Kế toán dự án đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác của các chi phí và tài chính liên quan đến dự án. Từ đó, giúp cho các nhà thầu xây dựng có thể kiểm soát chi phí, tối ưu hóa nguồn lực và đạt được lợi nhuận tốt nhất.

4.5 Kế toán chi phí

Kế toán chi phí đóng vai trò quan trọng trong việc ghi chép, kiểm soát và thực hiện các chi phí liên quan đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là người chịu trách nhiệm trong việc điều chỉnh và cân đối các khoản chi phí, nhằm đảm bảo doanh nghiệp đạt được lợi nhuận cao nhất có thể.

4.6 Kế toán xã hội

Kế toán xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát, cập nhật và báo cáo những tác động kinh tế và xã hội của hoạt động doanh nghiệp với cộng đồng. Công việc của kế toán xã hội thường bao gồm việc thu thập, phân tích và đánh giá các dữ liệu về các hoạt động xã hội… Các báo cáo của kế toán xã hội sẽ được bổ sung vào báo cáo tài chính hàng năm của doanh nghiệp.

4.7 Kiểm toán

Nhiệm vụ của kiểm toán là thu thập và xác minh tính chính xác của các số liệu báo cáo, từ đó đánh giá mức độ hợp lý và đáng tin cậy của thông tin đó. Bằng việc phát hiện ra các hạn chế, kiểm toán cung cấp cho doanh nghiệp những giải pháp khắc phục và cải thiện hiệu quả hoạt động.

5. Nghề kế toán cần đáp ứng những yêu cầu gì?

nganh ke toan

Để trở thành một kế toán viên, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

Khả năng quan sát, phân tích và tổng hợp thông tin: Kế toán là một công việc liên quan trực tiếp đến việc xử lý và phân tích dữ liệu số. Để làm việc hiệu quả, kế toán cần có khả năng quan sát và phân tích các thông tin chi tiết, sau đó tổng hợp chúng để có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Kỹ năng xây dựng kế hoạch: Kế toán phải báo cáo và theo dõi tình hình kinh doanh liên tục nên kỹ năng lập kế hoạch là rất quan trọng trong công việc của họ. Kỹ năng này giúp cho nhân viên kế toán có thể chuẩn bị trước cho các nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả, giảm thiểu sự cố gắng và nâng cao chất lượng công việc

Khả năng giao tiếp: Việc sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt là rất quan trọng đối với kế toán, giúp họ tương tác và trao đổi thông tin hiệu quả với đồng nghiệp, cấp trên và các cơ quan khác.

Khả năng ngoại ngữ: Để trở thành một kế toán chuyên nghiệp, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, là điều kiện cần và đủ. Kế toán viên cần trang bị cho mình khả năng sử dụng ngoại ngữ vững chắc, tận dụng tối đa các cơ hội thăng tiến và thành công trong sự nghiệp.

Kỹ năng tin học văn phòng: Kỹ năng sử dụng tin học văn phòng là điều cần thiết không chỉ đối với kế toán mà còn đối với nhiều ngành nghề khác. Trong lĩnh vực kế toán, một số phần mềm hỗ trợ công việc như Excel, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý hóa đơn điện tử,…

Xem thêm: Đại học từ xa: Đáp ứng nhu cầu học tập của người bận rộn

6. Kết luận

Ngành kế toán là một trong những ngành nghề có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế của mỗi quốc gia. Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế hiện đại, vai trò của kế toán càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học (NEU-Elearning) Đại học Kinh tế Quốc dân là một môi trường học tập tiên tiến, bạn sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những chuyên gia trong ngành kế toán. Hãy bắt đầu hành trình của bạn ngay hôm nay và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho chính mình!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận thông báo khi có tin tức mới!