Nhảy đến nội dung

Ngành Kế toán học trường nào? Cơ hội nào cho ngành Kế toán?

Kế toán hiện nay là công việc được nhiều người yêu thích và theo đuổi, thu hút rất đông đối tượng lao động ở ngành nghề này. Vì thế hiện nay có rất nhiều trường đại học đang đào tạo chuyên ngành Kế toán để phục vụ cho nhu cầu của tuyển dụ của nhiều công ty lớn. Nhưng ngành Kế toán học trường nào tốt nhất? Cơ hội nào cho ngành Kế toán? Tất cả sẽ được Trường Đại học Yersin Đà Lạt giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về ngành Kế toán

Trước khi tìm hiểu ngành Kế toán học trường nào, cơ hội việc làm ra sao thì hãy cùng tìm hiểu đôi nét về ngành học này nhé!

Ngành kế toán là gì? 

Kế toán được hiểu chung là người đảm nhận công việc ghi chép, thu thập, phân tích và xử lý thông tin tài chính, giá trị hàng hóa, thuế má trong công ty và doanh nghiệp. Kế toán là nghề gắn liền với sổ sách, số má khô khan, làm việc đòi hỏi sự chính xác tỉ mỉ đến tuyệt đối trong công việc.

Kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại kinh tế phát triển hiện nay. Kế toán chính là người giữ vai trò cầu nối giữa chủ doanh nghiệp với các hoạt động mua bán, kinh doanh, huy động vốn, giải ngân vốn…; giữa chủ doanh nghiệp với các nhân viên trong công ty.

Đây là một trong những ngành nghề hot hit và quan trọng nhất hiện nay. Ngành Kế toán là ngành không thể thiếu đối với sự vận hành của một doanh nghiệp, nhà máy, công ty, là sợi dây quan trọng để người đứng đầu doanh nghiệp có thể nhìn ra được tình hình phát triển của doanh nghiệp, từ đó điều chỉnh những biện pháp phù hợp giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Ngành Kế toán học trường nào? Cơ hội nào cho ngành Kế toán?

Phân loại Kế toán hiện nay

Ngành Kế toán hiện nay được chia thành 2 loại lớn đó là:

  • Kế toán công: Là những người làm công việc trong những tổ chức, đơn vị không có hoạt động kinh doanh, buôn bán. Công việc của kế toán trong những tổ chức này là làm việc giấy tờ, công văn và tính toán tiền lương cho các nhân viên, thành viên trong tổ chức đó.
  • Kế toán doanh nghiệp: Là đặc trưng của nghề Kế toán vì trong đó, người làm kế toán phải làm đầy đủ các công việc để có thể vận hành một hệ thống tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp. Công việc của Kế toán trong doanh nghiệp rất nhiều mặt, nhiều áp lực và khó khăn hơn rất nhiều so với kế toán công.

2. Ngành Kế toán học gì? Chương trình đào tạo cụ thể 

Bên cạnh câu hỏi “Ngành Kế toán học trường nào?” thì “Ngành Kế toán học gì?” cũng được rất nhiều bạn quan tâm. Trên thực tế, các trường tuyển sinh ngành Kế toán không áp dụng cùng một chương trình đào tạo. 

  • Kiến thức cơ sở ngành: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế quốc tế;
  • Kiến thức ngành: Quản trị học, Lý thuyết tài chính - tiền tệ, Nguyên lý kế toán;
  • Kiến thức chuyên ngành: Quản trị tài chính doanh nghiệp, Phân tích hoạt động kinh Doanh, Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Báo cáo tài chính và Khai báo thuế, Thuế, Quản trị ngân hàng thương mại, Nghiệp vụ ngân hàng thương mại, Thị trường tài chính và các định chế tài chính, Kế toán ngân hàng, Thẩm định dự án đầu tư, Tài chính quốc tế, Đầu tư tài chính.

Ngoài ra, sinh viên của Đại học Kinh tế quốc dân còn được thực hành, thực tập để vận dụng lý thuyết vào thực tiễn và trang bị thêm kỹ năng nghề nghiệp. Tỷ lệ lý thuyết và thực hành của các môn học trong chương trình đào tạo ngành Kế toán là 40:60. 

3- Lý do nào khiến ngành Kế toán luôn được ưa chuộng?

Nhu cầu thị trường nhân lực ngành Kế toán cao

Doanh nghiệp có thu được lợi nhuận nhiều hay ít, hay doanh nghiệp có phát triển được hay không đều là nhờ vào sự làm việc có mục đích kế hoạch của bộ phận kế toán - kiểm toán. Vì là một ngành không thể thiếu trong doanh nghiệp nên chính vì thế mà sinh viên nên chọn ngành Kế toán và kiểm toán để có được việc làm đa dạng trong tương lai.

Chìa khóa mở rộng cơ hội việc làm

Môi trường làm việc rất đa dạng mà sinh viên khi ra trường có thể đăng ký lựa chọn tùy thuộc vào khả năng của bản thân như làm việc trong các công ty trong nước có nguồn vốn nước ngoài hay các công ty tư nhân mang lại lợi ích đa dạng. 

Bên cạnh đó trong ngành Kế toán - Kiểm toán có rất nhiều bộ phận cho sinh viên lựa chọn khi mong muốn làm việc như: Kế toán viên, kế toán quản trị, kế toán thuế, tư vấn tài chính, quản trị rủi ro… Nhiều sinh viên lo lắng khi chọn lựa ngành kế toán để học thì sau này sợ không có việc làm mà nếu có thì lương làm việc khởi điểm là thấp, nhưng câu hỏi thắc mắc tại sao nhiều doanh nghiệp lại vẫn thiếu nhân lực Kế toán?

Được làm việc trong môi trường năng động

Làm nghề Kế toán tài chính cũng đồng nghĩa với việc bạn được tiếp xúc với những vấn đề sôi động nhất của thị trường tài chính. Điều này khiến cho bạn luôn có cảm giác bản thân đang ở tâm của vòng chuyển động kinh tế. Nếu làm việc trong môi trường được trang bị cơ sở vật chất tiện nghi cộng thêm sự năng động của nghề nghiệp sẽ càng giúp bạn thêm tự tin trong công việc.

Kế toán mang lại nguồn thu nhập cao

Đây cũng là lý do chính đáng khiến ngành này trở nên hấp dẫn với nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, cũng như nhiều ngành nghề khác, thu nhập của nhân viên kế toán tài chính còn phụ thuộc vào từng công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng không kém đó là năng lực của từng người. Rõ ràng, nếu bạn là một nhân viên giỏi thì việc được hưởng một mức thu nhập khủng là điều không thể bàn cãi.

Ngành Kế toán học trường nào? Cơ hội nào cho ngành Kế toán?

4. Ngành kế toán ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán, sinh viên có thể đảm nhận những vị trí công việc sau:

  • Chuyên viên phụ trách kiểm toán, kế toán, thuế, giao dịch ngân hàng, tư vấn tài chính, thủ quỹ… tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực.
  • Kế toán trưởng, trưởng phòng quản lý tài chính, giám đốc tài chính ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
  • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch, nhân viên quản lý dự án tại các ngân hàng, công ty chứng khoán. 
  • Nghiên cứu viên, giảng viên ngành Kế toán - Tài chính tại các trường cao đẳng, đại học.

Bài viết đã cho người đọc một cái nhìn tổng quát về ngành kế toán. Đối với mỗi người, kế toán gắn liền với những con số, là nỗi ác mộng với biết bao thế hệ học sinh, sinh viên, nhưng đồng thời cũng là ước mơ, niềm đam mê của những người khác. Nếu bạn là một con người tỉ mỉ, luôn hướng đến sự chính xác, Kế toán chắc chắn là một ngành nghề phù hợp với bạn.

Hiện nay, Đại học Kinh tế quốc dân hệ đào tạo từ xa đang tuyển sinh ngành Kế toán và rất nhiều ngành học khác. Bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu thêm tại đây.

Xem thêm: