Nhảy đến nội dung

Lý do vì sao nhiều người còn "sợ" học đại học trực tuyến

Dù chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây nhưng hình thức học đại học trực tuyến phát triển rất mạnh mẽ, thay thế nhiều hình thức học tập trung theo cách truyền thống. 

Học trực tuyến là một xu hướng tất yếu của xã hội, tuy nhiên khi nhắc đến nó, nhiều người vẫn còn lo ngại, không dám thay đổi để tham gia học. Vậy những lý do khiến chúng ta "sợ" học trực tuyến là gì? Bạn có sẵn sàng vượt qua để học hay không?

XEM THÊM: 5 CÂU HỎI PHẢI CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐĂNG KÝ HỌC TRỰC TUYẾN

Cho rằng học trực tuyến không chất lượng

học đại học trực tuyến

Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, vì chương trình học đại học online được thiết kế dựa trên chương trình chính quy, thế nên chất lượng chuyên môn của các hệ đào tạo khác nhau trong cùng một trường là tương đương nhau mà thôi. Mọi người thường cảm thấy khó học trực tuyến bởi vì 12 năm còn là học sinh đã quen với cách học trên lớp truyền thống, khi chuyển sang một phương pháp mới chưa thể tự chủ trong quá trình học được. 

Hệ chính quy cũng có sinh viên giỏi hoặc chưa giỏi. Hệ từ xa cũng có sinh viên học tốt hoặc chưa tốt. Vì vậy, nếu có mục tiêu học tập rõ ràng và quyết tâm thực hiện mục tiêu ấy, bạn sẽ đạt được kỳ vọng của bản thân.

XEM THÊM: HỌC TRỰC TUYẾN VÀ HỌC TRỰC TIẾP CÁI NÀO LỢI HƠN?

Học trực tuyến không có giảng viên hướng dẫn

học đại học trực tuyến

Giảng viên giảng bài trên lớp, sinh viên ghi chép, về nhà ôn tập lại - đó là cách học truyền thống. Trong môi trường đại học, giảng viên đóng vai trò "người hướng dẫn" là chủ yếu, còn lại sinh viên vẫn là người chủ động để nghiên cứu thêm trong tài liệu hoặc đề cương mà thầy cô cung cấp. 

Với học trực tuyến, bài giảng được upload lên hệ thống E-learning do giảng viên của trường trực tiếp soạn thảo và biên tập. Sinh viên vẫn sẽ tự nghiên cứu và phản hồi lại với giảng viên khi có những thắc mắc, những vấn đề khó cần được giải đáp. Ở chương trình trực tuyến, giảng viên vẫn đóng vai trò "người hướng dẫn" định hướng môn học cho sinh viên. 

Dù theo học hệ đại học nào đi chăng nữa, sự chủ động vẫn là điều tiên quyết để hoàn thành tốt khóa học

TỪ NGÀY 01/7/2019, BẰNG ĐẠI HỌC TỪ XA CÓ GIÁ TRỊ TƯƠNG ĐƯƠNG BẰNG CHÍNH QUY

Chương trình học quá tự do

học đại học trực tuyến

Ở chương trình trực tuyến, chẳng có một giảng viên nào nhắc bạn "phải vào học đi", "phải làm bài tập đi" cả. Chẳng ai thúc ép bạn học và nếu không nỗ lực trước những kỳ thi thì bạn sẽ phải đối mặt với những lần học lại, trì hoãn việc ra trường và ảnh hưởng đến cả tài chính. 

Thực ra với hệ chính quy cũng thế thôi, chỉ có khác một điều là thầy cô còn có điểm danh, nếu bạn bị điểm danh thiếu 4 buổi là xem như phải học lại môn đấy. Thế nhưng bạn lên lớp chỉ để điểm danh và sau đó trốn ra ngoài, hoặc ...ngủ thì buổi học đó cũng vô ích.


Vậy thì, nếu bạn chủ động học tập, nếu bạn duy trì động lực học mỗi ngày, chẳng phải học trực tuyến sẽ tốt hơn rất nhiều? Có thể học tập ngay tại nhà, không tốn nhiều thời gian đi lại, không mất chi phí sinh hoạt (đối với sinh viên ở ngoại tỉnh)

XEM THÊM: GIÁ TRỊ BẰNG ĐẠI HỌC TỪ XA TRONG THỜI HIỆN ĐẠI

Không có mục tiêu rõ ràng khi học trực tuyến

Muốn làm tốt bất cứ việc gì cũng cần có mục tiêu. Mục tiêu dẫn đường cho bạn để vạch ra hướng đi cho bản thân. Thường thì các sinh viên mới bắt đầu học trực tuyến còn nhiều bỡ ngỡ, chủ yếu là từ cách học hoàn toàn khác so với phương thức học truyền thống thông thường, nên chưa vạch ra được mục tiêu cụ thể để hoàn thành mục tiêu chung. Đây cũng là một trong những lý do khiến sinh viên cảm thấy học trực tuyến khó hơn các học truyền thống.

Để hoàn thành chương trình học 4 năm, hãy lập kế hoạch cho từng kỳ học. Gạch đầu dòng những việc bạn cần làm để hoàn thành các môn học trong kỳ học này, thời gian học tập mỗi ngày, và xây dựng thói quen học tập, thực hiện từng bước từng bước. Xác định lộ trình rõ ràng thì hiệu quả học tập sẽ tiến bộ trông thấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết nối với những người bạn bè mới quen, thành lập các group học tập online, vừa giúp nhau có tinh thần học tập, vừa xây dựng mối quan hệ giúp đỡ nhau trong cuộc sống. 

Cân bằng giữa việc học và công việc là điều không hề dễ dàng, để hoàn thành tốt cả 2 bạn cần cố gắng rất nhiều