Logo-neu
Logo-neu
image-alt-text

Liên thông đại học: Chìa khóa mở ra cơ hội việc làm tốt hơn

Liên thông đại học: Chìa khóa mở ra cơ hội việc làm tốt hơn

14:32 06/04/2023

Trong thời đại hiện nay, giáo dục và đào tạo được coi là chìa khóa cho sự thành công và phát triển. Liên thông đại học là một phương thức học tập giúp cho sinh viên từ các trường trung cấp hoặc cao đẳng có thể tiếp cận và hoàn thành chương trình đại học một cách tiện lợi và hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm về chương trình này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Liên thông đại học là gì? Điều kiện để liên thông Đại học

lien thong dai hoc

1.1 Liên thông đại học là gì?

Liên thông đại học là một hình thức học tập để nâng cao trình độ dành cho những người đã tốt nghiệp từ trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên sẽ được cấp bằng đại học.

Chương trình này sẽ giúp bổ sung kiến thức và trang bị thêm cho học viên những kỹ năng mà bậc học trước đó chưa đủ để đáp ứng yêu cầu công việc. Ngoài ra, liên thông Đại học còn mở rộng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

1.2 Điều kiện để liên thông Đại học

Theo Điều 4 của Quyết định 18/2017/QĐ-TTg, các sinh viên tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng có thể tiếp tục học các chương trình đào tạo trình độ đại học phù hợp với chuyên ngành của mình hoặc chuyển sang học các chương trình đào tạo trình độ đại học khác nếu đáp ứng đủ điều kiện của chương trình.

Trong đó, các ứng viên liên thông phải đáp ứng các điều kiện tuyển sinh đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và phải có một trong những văn bằng sau đây:

Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng được cấp bởi các trường đào tạo trong nước.

Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp phải đảm bảo đã học và đạt đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng được cấp bởi các trường đào tạo ở nước ngoài phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đối với ngành sức khỏe, ứng viên đăng ký liên thông phải có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng khối ngành sức khỏe. Người có bằng tốt nghiệp Y sĩ có thể đăng ký liên thông lên trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt; người có bằng trung cấp Dược hoặc cao đẳng Dược có thể đăng ký liên thông lên trình độ đại học ngành Dược.

2. Lợi ích của liên thông Đại học

lien thong dai hoc

2.1 Trau dồi kiến thức, kỹ năng

Việc đòi hỏi các kỹ năng là không thể tránh khỏi trong bất kỳ công việc hay lĩnh vực nào. Vì vậy, liên thông đại học là một lựa chọn phù hợp để sinh viên Trung cấp, Cao đẳng nghề hoàn thiện kiến thức và bổ sung kỹ năng chuyên ngành. Học liên thông đại học cung cấp cơ hội để nâng cao bản thân với những kiến thức và kỹ năng thực hành nghề chuyên sâu, mà các hình thức đào tạo khác không thể cung cấp.

2.2 Sở hữu bằng cấp giá trị

Ngoài kiến thức và kỹ năng, bằng cấp cũng đóng một vai trò không kém trong thị trường làm việc hiện nay. Việc sở hữu bằng đại học sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội việc làm và đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống hơn.

2.3 Hỗ trợ phát triển công việc

Một số người lựa chọn hình thức liên thông để tăng cường kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu công việc hiện tại. Trong khi đó, những người khác mong muốn bằng cấp đại học sẽ giúp họ thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

Ngoài ra, tham gia chương trình liên thông Đại học còn mang lại cơ hội để gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ với những người hoạt động trong cùng lĩnh vực nghề nghiệp. Tại đây, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và đối mặt với các thách thức, khó khăn trong công việc.

2.4 Mở rộng cơ hội việc làm

Khi sở hữu bằng cấp, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cùng với kinh nghiệm làm việc thực tế, cơ hội việc làm mới và các chế độ đãi ngộ hấp dẫn sẽ mở rộng với bạn. Điều này còn giúp nâng cao cơ hội thăng tiến trong công việc hiện tại. Vì vậy, nhiều sinh viên hiện nay đã chọn hình thức đào tạo liên thông Đại học để tận dụng tối đa lợi thế của mình.

3. Các phương thức tuyển sinh liên thông Đại học

lien thong dai hoc

Hiện nay, có hai phương thức để các trường đại học lựa chọn tuyển sinh liên thông đó là thi tuyển và xét tuyển.

Trong phương thức thi tuyển, thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông tại Văn phòng tuyển sinh. Khi số lượng hồ sơ đủ, nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển. Thông thường, thí sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp thì sẽ phải thi 3 môn gồm 2 môn cơ bản và 1 môn cơ sở ngành. Thí sinh đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng sẽ thi 2 môn gồm môn cơ sở ngành và môn kiến thức ngành.

Trong phương thức xét tuyển, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (bao gồm bảng điểm và bản sao bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp) tại phòng tuyển sinh. Căn cứ vào kết quả học tập của thí sinh, nhà trường sẽ thông báo kết quả xét tuyển cho thí sinh.

4. Những ngành nghề nên học liên thông

Việc học liên thông đại học đóng vai trò rất quan trọng đối với tất cả các ngành học. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình và định hướng phát triển của đất nước, sẽ có những ngành nghề trong từng giai đoạn mà việc học liên thông trở nên cần thiết và quan trọng hơn.

4.1 Ngành sư phạm

Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Đội ngũ giáo viên đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nâng cao chất lượng giáo dục. Để đạt được điều này, cần phải đầu tư vào việc đào tạo và phát triển đội ngũ giáo viên.

Chương trình giáo dục liên tục được cải tiến, yêu cầu giáo viên phải liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng chuyên môn để phù hợp với yêu cầu của thời đại. Chính phủ đã ban hành lộ trình nâng cao tiêu chuẩn giáo viên tại các trường công lập.

Theo đó, các giáo viên ở các cấp học từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở phải có trình độ cao đẳng hoặc đại học theo lộ trình được quy định. Điều này đảm bảo rằng giáo viên có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để cung cấp cho học sinh một môi trường giáo dục chất lượng và phù hợp với yêu cầu của thời đại.

4.2 Ngành luật

lien thong dai hoc

Nếu giáo dục được xem như là nền tảng cho sự phát triển của mọi lĩnh vực đời sống xã hội thì pháp luật là một yếu tố không thể thiếu trong mọi hoạt động xã hội. Vì vậy, những người làm việc trong lĩnh vực luật phải có kiến thức sâu rộng về pháp luật để đại diện cho pháp luật trong các hoạt động xã hội.

Chương trình đào tạo ngành luật ở bậc trung cấp, cao đẳng cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản về luật pháp. Tuy nhiên, chương trình liên thông đại học sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên sâu hơn để phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao về đội ngũ nhân sự có trình độ cao trong lĩnh vực luật.

4.3 Ngành kế toán

Ngành kế toán là một trong những lĩnh vực học phổ biến nhất vì nhu cầu tuyển dụng của ngành rất lớn. Mọi doanh nghiệp và công ty đều cần phải có một bộ phận kế toán hoạt động hiệu quả.

Điều này dẫn đến cạnh tranh cao giữa các ứng viên cho vị trí kế toán. Bên cạnh kinh nghiệm, trình độ đào tạo cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực của ứng viên. Học liên thông ngành kế toán sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến cho sinh viên trong tương lai.

5. Kết luận

Liên thông đại học là một hình thức đào tạo ngày càng được ưa chuộng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Đây là cơ hội để các sinh viên từ các trường trung cấp hoặc cao đẳng có thể tiếp cận và hoàn thành chương trình đại học mà vẫn tiết kiệm thời gian và chi phí. Điều này không chỉ giúp các sinh viên cải thiện năng lực và cơ hội việc làm mà còn đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Link tham khảo:
luatvietnam.vn
luatminhgia.com.vn
daihoclienthong.edu.vn


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Đăng ký tư vấn

Loading...

Các ngành đào tạo

Logo-neu
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TỪ XA:
- Phòng 103 Tòa nhà A1 số 207 Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
VĂN PHÒNG TƯ VẤN VÀ TIẾP NHẬN HỒ SƠ TUYỂN SINH:
Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đào tạo AUM Việt Nam
- Miền Bắc: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Miền Nam: Số 91 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình , Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline/ Zalo:  

091.745.2118

Email:  

[email protected]

Facebook:

facebook.com/chuongtrinhdaotaotuxa

NGÀNH ĐÀO TẠO

Quản trị kinh doanhLuật kinh tếKế toánTài chính ngân hàng

NHẬN THÔNG TIN ƯU ĐÃI

Email

Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM

Loading...