Nhảy đến nội dung

Làm sao để đạt kết quả tốt khi học đại học trực tuyến

Sinh viên theo học hệ đại học trực tuyến thường là những người lớn tuổi, đã đi làm và ít có thời gian dành cho việc học. Quỹ thời gian có hạn và phải chia đều cho quá nhiều công việc. Vậy làm sao để việc học đạt kết quả cao mà không ảnh hưởng đến công việc và khung thời gian sinh hoạt hiện tại?

Quay trở lại thời còn là học sinh, bạn được tiếp cận cách học "truyền thống" theo kiểu: hướng dẫn tận răng cách làm bài, cách trình bày, thầy cô thúc giục làm bài, về nhà bố mẹ thúc giục học bài,... được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Lên đại học thì hơi khác một chút, nhưng vẫn theo mô - típ "thầy giảng trò nghe" quen thuộc. Vì vậy nhiều người học đại học theo cách truyền thống vẫn cảm thấy đơn giản hơn nhiều so với cách học trực tuyến.

Làm sao để đạt kết quả tốt khi học đại học trục tuyến

Tuy nhiên, đại học trực tuyến có nhiều ưu thế hơn so với học truyền thống, phát triển theo xu hướng của xã hội, và cũng phù hợp hơn đối với người đã đi làm. Vì vậy, người học cần phải thích nghi với phương pháp học tập mới để hoàn thành chương trình học một cách tốt nhất

Bài viết liên quan:

1. Xác định mục tiêu học đại học trực tuyến ngay từ đầu

Làm sao để đạt kết quả tốt khi học đại học trục tuyến

Khi làm bất cứ một việc gì, có mục tiêu rõ ràng sẽ là cơ sở để hình thành thái độ làm việc đúng đắn. Đối với việc học, bạn cần hiểu rõ: Mục tiêu học tập của bản thân là gì?

Thực tế thì đối với cách học trực tuyến, có nhiều người đặt ra mục tiêu không phải là kiến thức mà họ chỉ cần tấm bằng mà thôi. Vì vậy nhiều khi họ tỏ thái độ thờ ơ, học tập hời hợt. Nhưng nếu bạn học tập vì kiến thức thật, mong muốn có chuyên môn phục vụ cho công việc thì bạn cần duy trì thói quen và thái độ học tập đúng đắn. Mục đích khác nhau đương nhiên quá trình học tập cũng khác nhau, đừng nhìn vào cách học của người khác mà so sánh hay bỏ bê việc học của bản thân.

Tôi cũng chia sẻ thêm về quan điểm "học cho có" của những sinh viên kể trên. Cũng có nhiều sinh viên kể với tôi rằng họ đăng ký học vì thỉnh thoảng đến kỳ thi thì xem như một chuyến du lịch ra thủ đô chơi. Cũng có nhiều người thì bảo là, lớn tuổi như này rồi còn học gì nữa, chủ yếu là lấy cái bằng để xét thăng chức, tăng lương các kiểu. Tôi không lên án họ, vì đó là mục đích chính đáng của họ mà; nhưng cách học như vậy chỉ khiến bạn phí phạm thời gian và tiền bạc mà thôi.

2. Duy trì thói quen học tập hằng ngày

Làm sao để đạt kết quả tốt khi học đại học trục tuyến

Bạn nên tập thói quen dành ra một khoảng thời gian cố định trong ngành cho việc học. Thời gian đầu chắc chắn là sẽ khó để hình thành nên thói quen, nhưng khi đã vào guồng thì bạn sẽ cảm thấy học rất dễ vào, đôi khi còn cảm thấy khó chịu vì đã đến giờ học mà bận làm gì đó chưa ngồi vào bàn học được.

Tôi thường khuyên sinh viên nên làm theo cách này, vì 2 lý do sau:

  • Thứ nhất: Là để dàn trải kiến thức trong một kỳ theo từng ngày. Như vậy mỗi ngày chỉ cần học khoảng 30 phút - 1 tiếng, hoặc 2 tiếng là đủ. Nếu bạn để dồn kiến thức thì cuối kỳ sẽ vừa phải học kiến thức mới, vừa phải ôn thi cực vất vả.
  • Thứ hai: Là để tránh tình trạng bị "ngợp" kiến thức. Một học kỳ thường kéo dài khoảng 4 - 5 tháng, nhiều sinh viên nghĩ rằng còn nhiều thời gian nên trong những tuần đầu không đả động gì đến sách vở. Tuy nhiên đến khi quay lại học thì đã trôi qua khá nhiều kiến thức, để theo kịp chương trình bạn phải học bù rất nhiều và dễ bị ngợp trong khối lượng kiến thức khổng lồ. Vì vậy, học ngay từ đầu kỳ cũng là cách để giảm tải áp lực cho chính bạn về sau

Có nhiều người quá bận rộn, thường xuyên phải đi công tác xa hay chuyển đổi ca làm thì việc sắp xếp thời gian học cố định là rất khó. Vì đó là đặc thù công việc nên không còn cách nào khác ngoài việc thích nghi mà thôi. Nếu không thể duy trì học một ngày một lần, bạn có thể chuyển thành hai ngày một lần, tuy nhiên cần tăng thời gian học lên để đảm bảo đúng tiến độ của chương trình.

3. Tìm cho mình những người bạn khi học đại học trực tuyến

Làm sao để đạt kết quả tốt khi học đại học trục tuyến

Với học trực tuyến, "add friend" cực đơn giản nhưng để "kết bạn" thì vô cùng khó. Điều này cũng dễ hiểu vì mọi người có thể tương tác với nhau trên mạng xã hội, diễn đàn, nhưng lại ít có cơ hội gặp nhau ngoài đời thật. Mỗi người lại có một công việc riêng nên khó dành thời gian cho nhau.

Khi kết nối với những người bạn cùng lớp, bạn có thể cùng tham gia các lớp học nhóm để chia sẻ, trao đổi với nhau những vấn đề khó. Mỗi tuần, các bạn hãy thống nhất một buổi học online, chia sẻ nhiều hơn không chỉ về việc học mà còn về gia đình, công việc, sở thích,... Chắc chắn các bạn sẽ trở nên gắn kết với nhau và cùng giúp nhau hoàn thành tốt chương trình học.

4. Ôn luyện trước mỗi kỳ thi của đại học trực tuyến

Làm sao để đạt kết quả tốt khi học đại học trục tuyến

Theo cách tính điểm trung bình môn, điểm thi cuối kỳ là cực kỳ quan trọng, chiếm tới 70% tổng điểm. Vì vậy, việc ôn thi trước mỗi kỳ đặc biệt cần thiết để bạn đạt kết quả tốt nhất.

Thực tế thì chương trình học trực tuyến dễ ôn tập hơn cách học truyền thống. Vì sinh viên chính quy thường phải tự làm đề cương dựa trên giáo trình, hoặc thầy cô sẽ gửi đề cương vào buổi học cuối cùng trong kỳ. Còn với sinh viên E-learning luôn được gửi trước bài giảng theo dạng đề cương ngay từ đầu kỳ, chỉ cần tổng hợp kiến thức theo đề cương được đưa ra là bạn có thể nắm vững hết kiến thức trọng tâm của môn. 

Tất nhiên để ôn thi tốt thì bạn cũng phải trải qua quá trình học tập chuyên cần và tự giác. Để tránh tình trạng "nước đến chân mới nhảy", hãy chủ động duy trì thói quen học tập mỗi ngày, theo mục 2 mà tôi vừa chia sẻ trên đây nhé. Ngoài ra, bạn có thêm tham khảo thêm: Cách ôn thi chỉ trong 1 tuần mà vẫn đạt kết quả tốt

Trên đây là một số gợi ý để việc học trực tuyến của bạn hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công với đại học trực tuyến NEU E-learning