Nhảy đến nội dung

Kỹ năng giải quyết vấn đề cho sinh viên khi học Đại học trực tuyến

Trong quá trình học Đại học trực tuyến, chắc hẳn nhiều bạn gặp vấn đề như áp lực từ công việc, ít có thời gian dành cho gia đình vì thời gian trong ngày dành hết cho công việc và học tập. Nhiều khi bạn lầm vào trạng thái bí bách, túng quẫn, không thể suy nghĩ và quyết định sáng suốt như thường ngày. Khi đó bạn cần đến kỹ năng phân tích giải quyết vấn đề.

Áp lực cuộc sống

Hãy cùng ENEU tìm hiểu kỹ năng giải quyết vấn đề để có những quyết định đúng đắn nhé

Phân tích vấn đề gặp phải

Phân tích giải quyết vấn đề là một quá trình tư duy bên trong bị chi phối bởi các tác nhân ngoại cảnh bên ngoài, đòi hỏi người tư duy phân tích những mâu thuẫn để giải quyết triệt để vấn đề đang gặp phải.

Kỹ năng phân tích giải quyết vấn đề, gồm hai quá trình:

  • Phân tích vấn đề:Nhìn vấn đề dưới nhiều góc cạnh, đặt ra nhiều câu hỏi để hiểu được vấn đề mà bạn đang gặp phải. Trong quá trình phân tích, có thể vận dụng những kỹ năng liên quan như tư duy phản biện, đặt câu hỏi,…
  • Giải quyết vấn đề: Lựa chọn hướng giải quyết tối ưu cuối cùng sao cho vấn đề được giải quyết một cách triệt để nhất.

Với định nghĩa như thế này, chắc bạn đã có thể hình dung được phần nào kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, nhưng để áp dụng được hiệu quả, bạn nên đọc tiếp những bước bên dưới.

Kỹ năng phân tích, xác định vấn đề đang gặp

Tìm ra giải pháp

Ở quá trình này, bạn cần phải đặt câu hỏi để tìm cho ra vấn đề! Việc nhìn nhận vấn đề là rất quan trọng, và dùng trong tình huống nào, bạn cũng nên tự nhận trách nhiệm về mình. Nếu bạn học dở thì vấn đề trước nhất nằm ở bạn, chứ không phải những mối liên hệ khác. Khi vấn đề là ở bản thân bạn thì bạn mới có thể giải quyết được, còn nếu vấn đề nằm ngoài thì bạn chỉ có thể tìm cách thích nghi với nó.

Những mẫu câu hỏi theo công thức 5W2H sẽ giúp bạn nhanh nhận ra rắc rối đang gặp phải:

Điều gì làm cho tôi rơi vào vấn đề này?
Mình bắt đầu rơi vào vấn đề này khi nào?
Tại sao tôi lại rơi vào…?
Có thể làm giảm tác động bởi vấn đề này không?

5W 2H

5W2H GỒM : WHAT (CÁI GÌ), WHERE (Ở ĐÂU), WHO (AI), WHEN (KHI NÀO), WHY (TẠI SAO), HOW (NHƯ THẾ NÀO) HOW MUCH (BAO NHIÊU)

Phân tích giải quyết vấn đề

Tìm ra các nguyên nhân lớn, nhỏ đưa bạn rơi vào vấn đang gặp phải. Tìm được càng nhiều càng giúp vấn đề dễ được giải quyết. Khi phân tích, bạn hãy đặt những câu hỏi sâu sắc hơn, mở rộng hơn, cụ thể như:

Tôi có thể nhờ ai giúp đỡ không?
Đâu là nguyên nhân lớn nhất?
Ảnh hưởng của vấn đề này lớn đến mức nào?
Ảnh hưởng của vấn đề này nếu không giải quyết triệt để sẽ ra sao?

Tìm và chọn giải pháp giải quyết vấn đề

kỹ năng giải quyết vấn đề

Tự bạn đề xuất những giải pháp khả thi có thể thoát khỏi vấn đề hoặc ít nhất là làm giảm tác động của nó. Rồi chọn một giải pháp phù hợp với khả năng của bạn nhất. Nên nhớ, hãy nhận tất cả những trách nhiệm liên quan về phía mình, việc đổ lỗi cho ngoại cảnh không giúp bạn thoát khỏi vấn đề triệt để!

Đánh giá kết quả

Xem hiệu quả của giải pháp mà bạn đã chọn sau một thời gian thực hiện hoặc khi vấn đề đã chấm dứt, điều này tạo thói quen tốt để nhận lại phản hồi từ cách giải quyết của mình.

Trong thực tế, bạn đã sử dụng một hoặc nhiều bước trên để giải quyết vấn đề mà bạn từng gặp dù cho có ý thức được hay không. Thay vì như thế, ý thức và sử dụng trực tiếp những bước trên sẽ giúp bạn nhìn ra chân tướng của sự việc, giải phóng khỏi những tư duy tiêu cực. Song song đó, việc vận dụng tốt tư duy phân tích giải quyết vấn đề sẽ làm bạn nhạy bén hơn và tạo suy nghĩ mạch lạc, logic, hứa hẹn những thành tích tốt trong học tập.