Nhảy đến nội dung

Cơ hội chuyển mình cho những người có bằng đại học từ xa

Dẹp bỏ nỗi lo ngại khi sở hữu bằng đại học từ xa đi tìm việc, ngày nay người trẻ có nhiều cơ hội hơn khi chứng minh được năng lực bản thân dù học đại học từ xa.

Cách đây khoảng 3 4 năm, đại học từ xa vẫn còn là một khái niệm xa lạ với người trẻ. Nhiều người vẫn luôn nghĩ học đại học phải đến trường đại học, ngày ngày lên giảng đường và học trực tiếp với thầy cô. Tuy nhiên, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, mạng internet ngày càng đến gần hơn với người dân ở mọi miền tổ quốc, người dân chỉ cần chi trả hơn 100.000Đ mỗi tháng đã có thể thoải mái sử dụng internet lướt mạng, xem phim… đại học từ xa trở thành một con đường thuận tiện và đơn giản để sở hữu bằng đại học. Tuy nhiên, vẫn còn một định kiến khiến nhiều người cho rằng bằng đại học từ xa không có “sức nặng” bằng đại học chính quy(*) trước các nhà tuyển dụng. Doanh nghiệp vẫn ưu ái những người học trực tiếp hơn là là những người học đại học từ xa. Điều này thực sự có chính xác? 

(*): Đại học chính quy: Hình thức học tập trực tiếp tại điểm trường đại học.

Thực trạng tuyển dụng ngày nay - Liệu có còn hời hợt với những người có bằng đại học từ xa?

tìm việc làm

Dạo qua tất cả các diễn đàn tìm việc lớn nhất hiện nay bạn có thể tìm được hàng ngàn tin tuyển dụng đến từ các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn trong và ngoài nước. Đọc kỹ phần yêu cầu ứng viên, bạn rất khó bắt gặp một tin tuyển dụng nào yêu cầu ứng viên phải có bằng đại học chính quy. Các yêu cầu phần lớn là cử nhân bậc đại học hoặc tốt nghiệp các ngành liên quan vị trí tuyển dụng. Có thể thấy các doanh nghiệp đã dần gỡ bỏ các rào cản không cần thiết với người có bằng đại học từ xa. Với quy trình tuyển dụng chặt chẽ, bài bản và ngày càng chuyên nghiệp, các doanh nghiệp ngày nay đã có thể đánh giá năng lực thực sự của ứng viên không phải qua một tấm bằng mà chính là những gì họ thể hiện được trong quá trình phỏng vấn hay những thành tựu họ đạt được trong các công việc khác. Chương trình giáo dục đào tạo từ xa ngày càng cải tiến, đảm bảo chất lượng đầu ra

Quy định mới của Bộ GD&DT - Không đơn giản chỉ loại bỏ sự phân biệt giữa chính quy/không chính quy

học đại học trực tuyến

Theo thông tư mới nhất của Bộ GD&ĐT, Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT quy định rằng sẽ không ghi hình thức đào tạo như chính quy hay từ xa, vừa học vừa làm. Điều này không chỉ loại bỏ sự phân biệt giữa các hình thức đào tạo đại học. Đây còn là sự công nhận chất lượng đào tạo của các chương trình đào tạo từ xa mà trước giờ vẫn nhiều người nghi ngờ kém hiệu quả so với học trực tiếp. Từ những đổi mới của các trường đại học ở hình thức đào tạo online, từ sự phát triển và cải tiến không ngừng của các nền tảng công nghệ thông tin, phần mềm phục vụ học tập, chất lượng các chương trình đào tạo đại học từ xa ngày nay đã được cải tiến và ngày càng khẳng định về chất lượng. Không chỉ thế, với sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước, các ban ngành nói chung, Bộ GD&DT nói riêng các chương trình đào tạo từ xa cũng đảm bảo được chất lượng học viên đầu vào và đầu ra. 

Khi bằng cấp không còn là lợi thế tuyệt đối của ứng viên

Khi bằng cấp không còn là lợi thế tuyệt đối, lúc này sự cạnh tranh của những người đi tìm việc trở nên công bằng hơn. Trường đại học, hay hình thức học tập mà bạn chọn chỉ cung cấp môi trường để bạn có thể bồi đắp các kỹ năng cần thiết, tận dụng để phát triển năng lực. Lúc này, chính những nỗ lực và cố gắng của bạn mới là yếu tố tiên quyết để nhà tuyển dụng quyết định chọn bạn - người có bằng đại học từ xa, hay đối thủ của bạn - người có bằng đại học chính quy. Chính vì vậy, sự cạnh tranh dần trở nên công bằng hơn. 

Mỗi hình thức đào tạo có những lợi thế riêng và người theo học các hình thức cũng có những ưu thế khác nhau

Nhiều người sẽ phản biện rằng “tôi đã cố gắng từ những năm cấp 3, bỏ ra tiền bạc, thời gian rất lớn để học đại học chính quy tại những trường danh giá, vậy thì tôi được ưu tiên hơn những người học từ xa hay những người học tại các trường thấp điểm mới là công bằng”. Nhưng đó chỉ là góc nhìn một phía. Nhìn một cách toàn diện hơn, học đại học từ xa giúp người học thuận tiện hơn về mặt thời gian, có thể tiết kiệm tiền bạc nhưng họ phải đánh đổi bằng việc giảm đi sự tương tác với giáo viên, với các bạn cùng học và việc mở rộng, phát triển các mối quan hệ khi học tập tại trường, họ cũng không được hưởng những lợi ích từ cơ sở vật chất hiện đại tại trường đồng thời họ phải nỗ lực gấp đôi để có thể đảm bảo theo kịp chương trình học. 

học đại học từ xa

Mỗi một hình thức học đều có những sự đánh đổi, mỗi một hình thức học đều đòi hỏi người học sự nỗ lực, kiên trì và không ngừng trau dồi, chính vì vậy, khi đặt lên bàn cân trước các nhà tuyển dụng, không phải bằng đại học từ xa/chính quy hay bằng cấp nào khác mà chính những thành tựu của bạn, năng lực hình thành từ những nỗ lực, kỹ năng có được từ những tích lũy mới là yếu tố để đặt lên bàn cân cho nhà tuyển dụng lựa chọn. 

Thay cho lời kết

Nói như vậy, không có nghĩa là bạn có thể san bằng tất cả các loại bằng cấp và cho rằng bằng thạc sĩ, tiến sĩ so với bằng đại học/cao đẳng/trung cấp cũng không có gì khác biệt. Dù rằng bằng cấp không còn là lợi thế tuyệt đối, nhưng nó lại chính là một trong những ưu thế tương đối để bạn có thể ứng tuyển trong các ngành nghề đặc thù, đảm bảo sự thăng tiến hay mở ra cơ hội tăng thu nhập, nhất là trong các tổ chức nhà nước hay trong các trường học. Bằng cấp càng cao, bậc lương càng tăng và có nhiều cơ hội ở những vị trí tốt hơn. Điều được mang ra cân đo đong đếm ở đây là bằng đại học chính quy/bằng đại học từ xa và những định kiến xoay quanh hai hình thức học tập này. Hy vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp bạn nhìn nhận rõ về hình thức đào tạo từ xa cũng như giá trị của bằng đại học từ xa trong thời đại ngày nay so với đào tạo chính quy.