Nhảy đến nội dung

Bí kíp giúp các bạn sinh viên kiếm tiền ngay cả khi còn học đại học

18 tuổi là các bạn sinh viên đã đủ trưởng thành để học cách kiếm tiền và sử dụng đồng tiền hiệu quả. Về mặt pháp lý, 18 tuổi là bạn đã trong độ tuổi lao động. Vì vậy chẳng có lý do gì ngăn sinh viên kiếm tiền ngay từ bây giờ cả.

Xem thêm:

Đi làm kiếm tiền sớm với các bạn sinh viên thể hiện được con người trưởng thành ở trong bạn. Thứ nhất là các bạn không bị phụ thuộc tài chính quá nhiều vào gia đình, có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Thứ hai là việc tích lũy kinh nghiệm sớm tạo điều kiện thuận lợi cho bạn sau khi tốt nghiệp, bạn có nhiều lợi thế hơn những bạn đồng trang lứa trong mắt nhà tuyển dụn

Tất nhiên, hiện tại thì việc học đại học vẫn quan trọng nhất đối với bạn, vậy làm sao để kiếm tiền mà không ảnh hưởng đến việc học? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua các "bí kíp" mà ENEU đã tổng hợp ngay sau đây:

1. Sinh viên kiếm tiền online

Thật đấy không đùa đâu!

Bí kíp giúp các bạn sinh viên kiếm tiền ngay cả khi còn học đại học

Hiện nay các hình thức kiếm tiền online (MMO - Make Money Online) cực kỳ phổ biến với các hình thức tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing), đặt Banner quảng cáo (Google adsense),... Điều quan trọng nhất là bạn có sự hiểu biết về Marketing online và công nghệ thông tin - vốn là lợi thế của các bạn sinh viên học kinh tế, kỹ thuật.

Nếu các bạn còn mơ hồ về các khái niệm trên thì hãy bắt đầu bằng việc sản xuất nội dung (content) cho website bằng các cách sau:

Lập trang Blog riêng và viết bài tập trung vào 1 chủ đề trọng tâm mà mình hướng đến. Phát triển trang Blog này đến khi bài viết đủ lớn, có lượng người xem ổn định thì sẽ có thể kiếm tiền bằng cách đăng bài quảng cáo trên trang
Lập website: Cách này cũng tương tự như viết Blog, tuy nhiên bạn cần có kiến thức về quản trị web nữa. Thường thì một người mới bắt đầu sẽ chuyển dần từ Blog sang website, vì website là kênh chính làm marketing online hiện nay
Làm cộng tác viên viết content: Nếu bạn không muốn mạo hiểm hoặc chưa nghĩ ra chủ đề phù hợp thì có thể đăng ký làm cộng tác viên cho các công ty/ doanh nghiệp thuê người viết bài. Đây là lựa chọn phù hợp cho các bạn sinh viên khối D

2. Chơi game kiếm tiền 

Bạn không đọc nhầm đâu! Chơi game kiếm tiền là có thật!

Bí kíp giúp các bạn sinh viên kiếm tiền ngay cả khi còn học đại học

Bắt đầu từ nghề Stream trước nhé. Mình cũng không nhớ rõ nghề "stream" xuất hiện từ khi nào nhưng năm 2018 - 2019 quả thật là một năm bùng nổ của các streamer đình đám. Bạn đã nghe đến cái tên "PewPew", "ViruSs", "Uyên Pu", vân vân và mây mây các tên tuổi khác của làng Stream, tất cả đều xuất phát từ công việc Stream Game đấy!

Streamer Pewpew từng gây sốt cộng đồng mạng với câu tán gái bất hủ

Hiện nay đa số mọi người vẫn có cái nhìn tiêu cực về game, nhưng nếu bạn biết cách vận dụng thế mạnh của game, biến game thành một "công việc" để kiếm tiền thì đó là một minh chứng hùng hồn cho mọi người biết rằng chơi game không phải là vô giá trị.

Tất nhiên, không phải ai stream cũng thành công như vậy. Ngoài khả năng chơi game giỏi bạn cần phải có duyên ăn nói, tự tin, ngoại hình ưa nhìn, giỏi giao tiếp, và hàng tá những tiêu chí khác để trở thành người của công chúng. Nếu không đủ tự tin để stream, bạn cũng có thể tham khảo một số công việc khác liên quan đến game như tester, tham gia các giải đấu nhỏ, hoặc mua bán vật phẩm ở trong game. Những công việc này chắc hẳn đã quá quen với những bạn chơi game giỏi rồi phải không nào. 

Bạn cũng cần xác định rõ công việc hiện tại chỉ là phụ, còn việc học mới là chính nhé. Đừng quá mải mê game mà bỏ quên học tập, vì dù bằng cấp không quan trọng nhưng vì sao vẫn phải học đại học?

3. Công việc gia sư cho sinh viên

Bí kíp giúp các bạn sinh viên kiếm tiền ngay cả khi còn học đại học

Gia sư là công việc kiếm tiền cho sinh viên khá phổ biến, đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Hiện nay, ngoài các môn học chính như toán, lý, hóa, văn, nhu cầu về học tiếng anh rất cao. Nếu bạn có khả năng về tiếng anh tốt, hoàn toàn có thể dạy kèm cho những người khác có nhu cầu.

Ngoài công việc gia sư tại nhà 1 kèm 1, bạn có thể xin việc tại trung tâm, vì nếu làm ở một trung tâm uy tín bạn sẽ có công việc và nguồn thu nhập ổn định hơn so với làm gia sư tại nhà. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trung tâm lừa đảo nên các bạn sinh viên cũng phải thực sự tỉnh táo trước khi nộp hồ sơ nhé.

4. Xin việc tại công ty/ doanh nghiệp

Bí kíp giúp các bạn sinh viên kiếm tiền ngay cả khi còn học đại học

"Em còn bận đi học, làm sao có thời gian làm việc tại công ty được?" 

Tôi tin rằng bạn - và rất nhiều người khác - có cùng câu hỏi trên. Tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay bây giờ.

Sinh viên đi làm sớm - Ảnh minh họa

Hiện tại, phải đến 90% các trường đại học đang đào tạo theo hình thức tín chỉ, cho phép sinh viên được tự đăng ký môn học, tự chọn thời gian lên lớp. Nếu bạn đăng ký tất cả các môn học trong kỳ vào buổi sáng, bạn sẽ rảnh vào tất cả các buổi chiều trong tuần và có thể xin việc làm part - time tại công ty. Có nhiều công việc mang tính chất thời điểm nên nhu cầu tuyển nhân viên part - time là rất cao.

Bật mí thêm cho các bạn về hình thức học đại học trực tuyến: Học đại học mà không phải lên giảng đường. Với cách học này, bạn hoàn toàn có thể tranh thủ khoảng thời gian buổi tối cho việc học, còn ban ngày có thể đi làm full - time tại công ty. Sau 4 năm, bạn vẫn có một tấm bằng đại học danh giá, cùng với 4 năm kinh nghiệm làm việc. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ "ưu ái" bạn hơn so với những sinh viên khác đồng trang lứa.

Hiện nay, chỉ có một số trường đại học được Bộ GD & ĐT cho phép đào tạo hệ trực tuyến, như Đại học Kinh Tế Quốc Dân - ngôi trường đầu ngành về khối kinh tế và quản trị kinh doanh. Ban giám hiệu nhà trường luôn chú trọng xây dựng hệ thống kiến thức chuyên ngành, luôn đảm bảo chất lượng đào tạo đại học trực tuyến phải ngang bằng với chất lượng đào tạo chính quy, đồng nhất giá trị văn bằng, xứng đáng với vị thế Top đầu các trường đại học trên cả nước.

Học trực tuyến giúp bạn có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi để làm thêm các công việc khác. Nếu bạn muốn đi làm kiếm tiền sớm, hãy học trực tuyến! Đăng ký tư vấn về chương trình học Tại đây!