Nhảy đến nội dung

4 phương pháp giúp bạn nhớ lâu khi học trực tuyến

Nhiều học viên than thở rằng: "Học trực tuyến khó quá, đọc một loạt lý thuyết hôm nay mà ngày mai đã quên mất rồi" hoặc là "không được giảng viên hướng dẫn trực tiếp nên khó nhớ kiến thức". Đó là những băn khoăn mà các bạn trẻ rất quan tâm. Dù học đại học trực tuyến mang lại nhiều tiện ích cho học viên, nhưng đôi khi những trở ngại về việc tiếp cận kiến thức khiến học viên không thể tham gia học tập.

Chúng tôi hiểu rằng cách học truyền thống đã gắn liền với mỗi người trong suốt 12 năm học, vì thế khi tiếp cận một phương thức học hoàn toàn mới - học trực tuyến - các bạn có những bỡ ngỡ, khó khăn là điều tất yếu. Vậy làm sao để làm chủ được kiến thức khi học trực tuyến? Làm sao để nhớ nhanh, nhớ lâu kiến thức học? Hãy cùng tìm hiểu 5 phương pháp giúp bạn nhớ lâu, cải thiện chất lượng học trực tuyến nhé:

Bài viết liên quan:

1. Học tập thường xuyên, đều đặn hằng ngày

phương pháp giúp bạn nhớ lâu khi học trực tuyến

Bất kỳ ai cũng có khả năng ghi nhớ đáng kinh ngạc. Về cơ bản, tất cả chúng ta đều có "phần cứng" (não bộ) như nhau, nên việc nâng cấp "phần mềm" là cách đơn giản để tạo sự khác biệt giữa khả năng ghi nhớ của mỗi người. Tập thể thao hằng ngày giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, thì việc rèn luyện não bộ hằng ngày là cách để chúng ta giúp bộ não duy trì sự nhạy bén để dễ dàng cho việc tiếp thu kiến thức.

Áp dụng vào chương trình học trực tuyến, bạn chỉ cần duy trì việc học đều đặn hằng ngày là cách để rèn luyện não bộ rồi. Việc rèn luyện thường xuyên không chỉ giúp bạn dễ nhớ kiến thức môn học, mà còn giúp chia nhỏ khối lượng kiến thức mà bạn cần phải nhớ trong một kỳ học. Thử tưởng tượng nếu đến cuối kỳ bạn mới học để ôn thi, bạn phải tiếp nhận kiến thức của 3 tháng chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, cho dù bạn có may mắn qua môn thì những gì còn đọng lại trong bạn gần như là con số không. Kiến thức mới là điều quan trọng chứ không phải là một tấm bằng.

XEM THÊM: CHƯƠNG TRÌNH HỌC VĂN BẰNG 2 KẾ TOÁN CHO NGƯỜI ĐÃ ĐI LÀM

2. Tạo ấn tượng cho lần đầu tiên

Lần đầu tiên khi bắt đầu mỗi môn học, hay mỗi chương trong môn học đó, là lần quan trọng nhất để bạn ghi nhớ kiến thức, vì thế, hãy tạo "điểm nhấn" cho những phần kiến thức trọng tâm của bài học, những lần sau, chỉ cần đọc lướt qua, nắm bắt các "điểm nhấn" là bạn có thể gợi nhớ lại nội dung bài học.

Nội dung của môn học đều được upload sẵn trên hệ thống, bạn có thể học online hoặc download dữ liệu về máy tính để học offline đều được. Nếu có điều kiện, bạn có thể in bài giảng ra để học cho dễ, sử dụng bút ghi nhớ, hoặc vẽ sơ đồ tư duy theo sở thích để tạo cảm hứng cho bài học. Có ấn tượng tốt với mỗi bài học giúp các bạn nhớ lâu và dễ dàng nắm được trọng tâm của bài học

phương pháp giúp bạn nhớ lâu khi học trực tuyến

3. Chọn không gian, thời gian học hài hòa, hợp lý

Lợi thế lớn nhất của học đại học trực tuyến là không bị gò bó bởi không gian, thời gian như cách học truyền thống. Do vậy bạn có thể thoải mái lựa chọn cách học phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân nhất:

Thời gian: Còn tùy vào thời gian biểu của bạn. Vì học viên theo học hệ từ xa đều đã đi làm, do đó, hãy cố gắng sắp xếp khung giờ học hợp lý để không ảnh hưởng đến công việc và thói quen sinh hoạt hằng ngày. Một khi đã ngồi vào bàn học thì hãy tập trung cho việc học, đừng xao nhãng sang những công việc khác. Và đừng quên xây dựng thói quen học tập hằng ngày như phương pháp 1 mà chúng tôi chia sẻ trên đây nhé

Đa phần mọi người đều học buổi tối, khoảng từ 9h - 11h tối hoặc 10h - 12h đêm, khi đã làm xong các công việc cá nhân khác. Có nhiều người phải làm việc ca tối thì có thể chọn các khung thời gian khác như từ 4 - 6h chiều, hoặc 7 - 9h sáng, tùy thời gian của bản thân.

Không gian: Hãy tạo cho mình một không gian trong lành, sạch sẽ và tĩnh lặng để dễ tập trung, nhưng cũng đừng quá im lặng vì có thể gây ra sự căng thẳng, dễ buồn ngủ. Học ở đâu cũng được, từ phòng riêng, ngoài ban công, hoặc quán cafe,... miễn là nơi đó có thể tạo cảm hứng cho bạn

XEM THÊM: 6 THÔNG TIN MÀ BẠN CẦN TÌM HIỂU TRƯỚC KHI HỌC TRỰC TUYẾN

4. Tinh thần luôn trong trạng thái thoải mái nhất

Đảm bảo trạng thái thoải mái nhất, hiệu quả của buổi học sẽ tăng lên gấp bội. Chuẩn bị một ly nước mát lạnh, một vài chiếc bánh điểm tâm, đĩa trái cây se giúp bạn có tinh thần học tập tốt hơn.

Với những bạn đã đi làm, áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi. Nếu một ngày bạn gặp stress nặng, thì rất khó để đưa kiến thức vào đầu. Khi đó hãy giảm bớt thời gian học xuống, hoặc tự cho phép bản thân mình nghỉ ngơi để giải tỏa tâm lý. Nhưng sau đó hãy quay lại với chương trình học theo phương pháp 1 nhé