Nhảy đến nội dung

30 tuổi thất nghiệp... Hãy thành thật với bản thân mình

Cuộc sống khắc nghiệt, không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Và 30 tuổi bạn thất nghiệp - đó là một món nợ cả vốn lẫn lời bạn phải trả, cho tuổi trẻ đã qua. Vì hôm nay bạn không cố gắng, thì ngày mai chỉ có hai từ "thất bại"

Bài viết liên quan:

Vì tương lai 30 tuổi là kết quả của ngày 20 tuổi hôm nay

30 tuổi thất nghiệp

Gần đây, tôi có gặp em H, cùng làng tôi ngày nhỏ. Đôi mắt đượm buồn và chia sẻ với tôi những khó khăn trong công việc.

Lúc mới tốt nghiệp đại học, em cảm thấy rất may mắn vì được tuyển vào một vị trí ổn định, ít nhất là theo cách suy nghĩ của em: Không làm over-time, gần nhà, thu nhập đều. Em gắn bó với công ty cũng đã được gần 5 năm. Em an phận với vị trí nhân viên vì không có năng lực quản lý, cũng như "lười" không muốn trau dồi thêm kỹ năng chuyên môn

Tuy nhiên, chỉ một vài ngày trước, công ty có thay đổi bộ máy tổ chức, muốn cắt giảm nhân sự. Hầu hết những người chạc tuổi em nếu còn trụ lại được thì đã lên quản lý hết rồi, công ty lại ưu tiên tuyển người trẻ nên em bị nằm top đầu trong sách cắt giảm. Gia đình em cũng không phải khá giả gì, nếu nghỉ việc, em lấy gì để nuôi con nhỏ?

Tôi cũng không biết nên nói gì với cô ấy. Khủng hoảng mà cô ấy đang gặp xuất phát từ chuỗi ngày "an phận thủ thường" mà cô ấy đã trải qua. Tôi biết, có nhiều bạn sinh viên cũng có tư tưởng như H.

Khi còn là sinh viên, các bạn mông lung không biết sau này sẽ làm gì. Nguyên nhân một phần là do công tác định hướng nghề nghiệp của nước ta còn kém, phần khác là do sinh viên không có tư tưởng học hỏi, tích lũy ngay từ sớm (nói nôm na là "lười"). Thử hỏi: 4 năm đại học các bạn chỉ mang cặp sách lên giảng đường rồi mang về, thời gian còn lại dành cho ăn và chơi. Vậy thì tốt nghiệp các bạn sẽ có gì và lấy gì để làm việc?

Đến khi đi làm, chỉ muốn chọn các công việc đơn giản, nhẹ nhàng và mang tính "ổn định", không chịu rèn luyện, không chịu tích lũy. "Lười" ngay trong suy nghĩ thì đến năm 30 tuổi bạn sẽ phải trả giá cho tuổi trẻ của bản thân.

Chất lượng đại học không kém đi, mà thái độ học tập mới làm cho nó kém đi

Tôi có nghe nhiều sinh viên hoặc những người đã đi làm chia sẻ rằng: "Bằng đại học không quan trọng, tốt nghiệp ra trường vẫn thất nghiệp như thường." Điều đó đúng một nửa!

Nhiều năm trước, số lượng trường đại học tương đối hạn chế, vì thế tuyển sinh đầu vào cực kỳ khắc nghiệt. Cùng với đó nhu cầu của thị trường lao động cực cao nên cử nhân đại học được trọng dụng. Theo thời gian, lối suy nghĩ có bằng đại học là có tương lai rộng mở ăn mòn vào suy nghĩ của nhiều phụ huynh và học sinh, dẫn đến nhiều bạn trẻ 12 năm đèn sách khổ công vào đại học và bắt đầu "buông thả" tận hưởng thành quả.

Nhưng thực tế thì không phải vậy!!

30 tuổi thất nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học và ngành học mới được mở ra, giúp các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội, nhiều sự lựa chọn hơn sau khi tốt nghiệp THPT. Điều đó đồng nghĩa với việc những tân cử nhân đại học phải cạnh tranh nhiều hơn để có một công việc thuận lợi.

Vì vậy, mỗi ngày bước chân lên giảng đường bạn cần phải có mục đích rõ ràng. Dừng lại khi người khác đang tiếp tục bước đi, tức là bạn đang dần đánh mất cơ hội, đánh mất lợi thế cạnh tranh của bản thân trong tương lai. Dừng lại - tức là bạn đang thụt lùi.

Bằng đại học không phải là tất cả!!

Đúng vậy! Ngày nay các doanh nghiệp tuyển dụng dựa vào năng lực làm việc chứ không dựa vào bằng cấp. Bằng đại học chỉ có một vai trò duy nhất là gõ cửa nhà tuyển dụng, còn lại chuyên môn và thái độ làm việc của bạn sẽ quyết định bạn có được nhận hay không. Nhưng làm thế nào để bạn có chuyên môn? Làm sao để rèn luyện thái độ làm việc tốt? Chẳng phải đều từ quá trình học đại học hay sao?

Bằng đại học không phải là tất cả, vì kiến thức chuyên môn mà bạn tích lũy được trong quá trình học tập mới là mục tiêu cuối cùng của việc học đại học. Thật đáng tiếc vì nhiều bạn trẻ đã hiểu sai về câu nói trên mà bỏ lỡ quãng thời gian học đại học quý giá.

Cơ hội nào để sửa sai cho khi 30 tuổi?

30 tuổi thất nghiệp

30 tuổi - bạn có nhiều mối quan hệ và nhiều điều cần phải lo lắng trong cuộc sống. Lúc này, mọi quyết định của bạn không chỉ ảnh hưởng đến mình bạn mà còn cả một gia đình nhỏ phía sau. Bạn không-được-phép sai lầm khi chuyển ngành, chuyển nghề nữa. Và sự lựa chọn của bạn cũng ít hơn thời sinh viên rất nhiều.

Với những người đã ngoài 30 muốn đi học đại học, hệ đại học trực tuyến là sự lựa chọn khả dĩ nhất với những ưu điểm như:

  • Học bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào mà không phải đến trường: Phù hợp với những người đã đi làm bận rộn, không có thời gian để đi học tập trung tại trường.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí học tập: Nếu bạn chọn cách học tập trung tại trường, bạn sẽ mất nhiều thời gian để di chuyển, từ đó phát sinh thêm nhiều chi phí khác. Học trực tuyến giúp bạn tiết kiệm tối đa quỹ thời gian trống mỗi ngày
  • Chất lượng học tập được đảm bảo: Chương trình học trực tuyến được thiết kế dựa trên chương trình chuẩn của trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân, đảm bảo chất lượng đào tạo.

Với hệ đại học trực tuyến, bạn cần xác định tự học là chính, vì giảng viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của bạn mà thôi. Có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ có phương pháp tiếp cận khoa học, chủ động. Kiên trì với sự lựa chọn của mình, bạn sẽ đạt được một kết quả viên mãn.