Nhảy đến nội dung

3 điểm sinh viên cần nhớ khi học đại học trực tuyến

Sau nhiều năm đào tạo đại học trực tuyến, ENEU nhận thấy có nhiều vấn đề mà sinh viên thường gặp phải khi tham gia học trực tuyến. Khó khăn đến từ việc lần đầu tiếp xúc với công nghệ dạy học ảo, chưa có kinh nghiệm học tập, cũng như không biết phải làm gì hay phải hỏi ai.

Trong quá trình học tập, dù đã được lưu ý nhiều lần nhưng nhiều sinh viên vẫn hay "quên" những điều cần phải làm, ảnh hưởng đến kết quả học tập và thi cử của sinh viên. Vì vậy Trường Kinh Tế Quốc Dân một lần nữa tổng hợp những điều mà sinh viên cần phải lưu ý khi tham gia khóa học đại học trực tuyến sau đây:

Bài viết liên quan:

Hoàn thiện các bài kiểm tra điều kiện

Để đánh giá kết quả quá trình học tập của sinh viên, nhà trường căn cứ dựa trên 3 điểm số:

  • Điểm chuyên cần: Chiếm 10% tổng điểm
  • Điểm kiểm tra giữa kỳ: Chiếm 20% tổng điểm
  • Điểm thi cuối kỳ: Chiếm 70% tổng điểm
học đại học trực tuyến

Tuy chỉ chiếm 30% trong điểm tổng kết, nhưng hoàn thành tất cả các bài kiểm tra thường xuyên là điều kiện để bạn tham gia buổi thi kết thúc học phần cuối kỳ. Các bài kiểm tra thường xuyên không hề khó để vượt qua, tuy nhiên có nhiều bài tập trong mỗi môn học, mỗi bài được mở ra trong vòng 1 - 2 tuần mà thôi. Nếu không có sự tự giác học tập, đăng nhập vào hệ thống thường xuyên, bạn sẽ bị lỡ mất bài kiểm tra thường xuyên. Đến buổi thi kết thúc học phần, chúng tôi rất tiếc đành phải đánh trượt bạn vì bạn không đủ điều kiện điểm để làm bài.

NÊN: THƯỜNG XUYÊN ĐĂNG NHẬP VÀO HỆ THỐNG KHÔNG CHỈ ĐỂ HỌC MÀ CÒN CẬP NHẬT THÔNG TIN ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Kỹ năng tương tác trực tuyến

Một hạn chế dễ thấy của việc học trực tuyến đó chính là việc tương tác Face - to - face bị hạn chế rất nhiều. Nếu những ai đã quen với cách học truyền thống và ngại thay đổi thì rất khó để tiếp cận với hình thức học trực tuyến. Cũng chính vì lý do đó mà nhiều học viên vẫn còn phân vân liệu có nên đăng ký học trực tuyến hay không.

học đại học trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều cách để bạn tương tác trực tuyến với giảng viên hay với các học viên khác, thay thế cho hình thức tương tác truyền thống. Các bạn có chatbox của website, Messenger trên Facebook, Zalo, Viber,... Mỗi mạng xã hội đều có lượng người dùng lớn, ổn định và là công cụ tuyệt vời để kết nối nếu bạn biết cách tận dụng chúng.

Tất nhiên không phải bạn cứ soạn "một tá câu hỏi" và "ném vào" hòm thư của giảng viên là sẽ được trả lời. Vì giảng viên cũng là con người, một ngày họ không thể giải quyết hết tất cả câu hỏi của hàng trăm ngàn sinh viên được: Cũng như trong lớp học truyền thống, giảng viên cũng chỉ trả lời một vài câu hỏi tiêu biểu mà thôi. Vì vậy bạn cần hiểu rõ nội dung nào nên hỏi, nội dung nào có khả năng tự tìm hiểu, nội dung nào nên trao đổi cùng bạn bè,... Phân loại câu hỏi trước khi hỏi vừa là một cách học hiệu quả, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian cho cả bạn và người khác.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến thời gian bắt đầu tương tác nhé, nhiều trường hợp các bạn gọi điện, nhắn tin liên tục vào lúc nửa đêm. Có thể lúc đó bạn mới bắt đầu học, nhưng bạn không thể áp dụng thời gian biểu của bạn thân sang rất nhiều người khác được. Dù sáng hôm sau bạn vẫn sẽ nhận được câu trả lời nhưng kèm theo đó là sự bực dọc và đánh giá thiếu thiện cảm từ phía giảng viên hay những người bạn cùng khóa.

NÊN: TĂNG KHẢ NĂNG TƯƠNG TÁC VỚI GIẢNG VIÊN VÀ HỌC VIÊN KHÁC, CHỌN KHUNG THỜI GIAN VÀ CÁCH THỨC TƯƠNG TÁC PHÙ HỢP

Check email thường xuyên

học đại học trực tuyến

Các công cụ mạng xã hội, live - chat trên đây giúp bạn tương tác thường xuyên với người khác, nhưng như vậy là chưa đủ. Cần có thêm một công cụ khác để nhà trường gửi thông tin quan trọng, thông báo,... Nhằm đảm bảo tính bảo mật và chuyên nghiệp, mỗi trường đều sử dụng email để gửi thông tin.

Vì vậy, bạn cần check email thường xuyên để cập nhật tình hình học tập, thông báo về các bài kiểm tra thường xuyên, lịch thi cuối kỳ, học phí,... Nếu bạn đã đi làm, hãy đăng ký bằng email chính mà bạn hay sử dụng nhất, như Gmail chẳng hạn. Chúng tôi nhận được nhiều trường hợp các bạn sử dụng mail Yahoo, @icloud,... đôi khi quên check, đến hôm đi thi không thấy có mặt. Và như vậy bạn phải đăng ký học lại toàn bộ các môn học trong buổi thi đó.

NÊN: XÂY DỰNG THÓI QUEN CHECK EMAIL HẰNG NGÀY; NÊN ĐĂNG KÝ BẰNG GMAIL CÁ NHÂN ĐỂ ĐẢM BẢO TÍNH BẢO MẬT.