Nhảy đến nội dung

Học trực tuyến: Làm gì để tránh bị mất tập trung trong khi học

Bạn có để ý là khi học tập trực tuyến, bạn dễ bị mất tập trung khi tiếng nhạc lớn phát ra, hay trên màn hình máy tính xuất hiện một hình ảnh quảng cáo?

Xem thêm:


 

Nguyên nhân không phải vì bạn lười biếng hay ham vui, mà do não bộ của bạn đang bị chi phối, đã điều khiển hành vi và ý thức của bạn. Học trực tuyến là bạn thường xuyên phải làm việc với máy tính hoặc smartphone, bạn rất dễ bị phân tâm khi có một tin nhắn đến, một cuộc gọi điện hay bạn nhìn thấy một bài báo thú vị hiển thị trên màn hình. Có những thứ "hấp dẫn" bạn nhiều hơn là việc học khi bạn đang ngồi trước màn hình máy tính.

Cơ chế hoạt động của não bộ

Học trực tuyến làm gỉ để tránh bị mất tập trung trong học tập

Về mặt khoa học, não bộ bao gồm 2 phần: Não trái và não phải. Não trái điều khiển những suy nghĩ thiên về thực tế và lý trí, trong khi não phải thiên về cảm xúc và trực giác. Dễ dàng thấy ở những người chịu ảnh hưởng nhiều bởi bán cầu não trái thường sẽ có cách suy nghĩ có tổ chức, thích chi tiết, thích tư duy logic. Còn người chịu ảnh hưởng bởi bán cầu não phải thì có óc quan sát, thích sáng tạo và mơ mộng.

Đại đa số chúng ta đều sử dụng hai bán cầu não song song với nhau, đó là lý do vì sao khi chúng ta đang tập trung học tập nhưng vẫn rất muốn nghe nhạc, hay khi đang nghe nhạc đôi khi lại muốn nghiền ngẫm, phân tích bài hát. Não bộ cũng rất muốn được "chiều chuộng" nên sẽ tập trung hơn sau khi được giải trí. Đừng bỏ qua những bí quyết giúp não bộ tập trung mà ENEU đã giúp bạn tổng hợp sau đây nhé

Kết hợp cả 2 bán cầu não vào công việc

Học trực tuyến làm gỉ để tránh bị mất tập trung trong học tập

Trong quá trình học tập, bạn thường xuyên sử dụng bán cầu não trái, vì thế bạn dễ bị mất tập trung nếu để bán cầu não phải quá rảnh rỗi. Nếu có thể, bạn hãy vẽ sơ đồ tư duy (Mind map) để hệ thống kiến thức cho môn học. Hoặc tìm cách vận dụng kiến thức đang học để áp dụng vào tình huống cụ thể trong công việc - một cách học cực kỳ hiệu quả giúp ghi nhớ kiến thức.

Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể bắt não phải hoạt động liên tục, trước khi bắt tay vào học. Trước khi học bạn có thể dành khoảng 30 - 45 phút để chơi game, nghe nhạc, xem phim,... nhưng đừng quá tập trung, vì khi bạn tập trung bạn sẽ bắt não trái cũng hoạt động theo và giảm hiệu quả học tập.

Để phân bổ công việc phù hợp dành cho 2 bán cầu não, bạn cần lên kế hoạch chi tiết cho mỗi ngày. Đừng đi đâu cả! Vì dưới đây là cách giúp bạn xây dựng thời gian biểu để hình thành thói quen và duy trì động lực học tập

Lập thời gian biểu khoa học

Lập thời gian biểu khoa học trong từng ngày là bí quyết giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. ENEU đã có nhiều dịp chia sẻ với bạn đọc, ví dụ như tại bài viết: Bí quyết để cân bằng khi vừa học trực tuyến, vừa đi làm, tuy nhiên chưa có dịp phân tích sâu hơn cách lập thời gian biểu như thế nào.

Học trực tuyến làm gỉ để tránh bị mất tập trung trong học tập

Chẳng hạn như đối với một nhân viên công sở bình thường, ngày làm 8 tiếng, tối về dành thời gian cho việc học trực tuyến, các bạn có thể phân bổ thời gian buổi chiều tối sau khi tan sở như sau: dành ra 30 phút để hoạt động thể dục thể thao cầu lông, đá cầu, đi bộ; 1 tiếng để chuẩn bị và dùng bữa tối; 10 phút tắm rửa; 20 phút thư giãn với nhạc nhẹ hoặc cập nhật tin tức; quãng thời gian từ 8h (8 rưỡi) đến 10 rưỡi là thời gian vàng để học tập; cuối ngày bạn nên dành thêm 15 - 20 phút để thư giãn và suy nghĩ về những công việc của ngày mai. Trong quá trình học bạn cũng nên xen kẽ với những phút giải trí để tránh bị căng thẳng và áp lực.

Tuân thủ đúng giờ giấc theo kế hoạch sẽ giúp bạn tập trung hơn dù là học tập, làm việc hay vui chơi giải trí. Ban đầu có thể bạn sẽ gặp tình trạng lỡ kế hoạch dẫn đến ảnh hưởng tới những công việc tiếp theo, bạn sẽ cần tìm ra giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề. ENEU cũng đã chia sẻ về kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo.

Học trực tuyến làm gỉ để tránh bị mất tập trung trong học tập

Ví dụ như bạn lên kế hoạch đi đá bóng với bạn bè trong 1 tiếng, bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để thả lỏng, ngồi trà đá cùng bạn bè trước khi về. Điều này khiến bạn hoặc đành phải bỏ dở trận bóng đá hay hoặc sẽ bị trễ thời gian dành cho các công việc tiếp theo. Thay vì vậy, bạn có thể giao ước trước với đồng đội là chỉ đá trong vòng 45 phút. Như vậy, các bạn sẽ có 15 phút ngồi giao lưu, chém gió. Lúc này chẳng ai phàn nàn nếu bạn xin về trước vì bạn đã cống hiến hết mình trong trận cầu rồi.

Hiểu về cách tránh mất tập trung để bạn có phương hướng giải quyết, nhưng nếu bạn không quyết tâm thay đổi thì ý tưởng mãi chỉ nằm trong suy nghĩ mà thôi. Thay đổi để thành công, các bạn nhé!

Tham khảo chương trình đào tạo từ xa - Đại học Kinh Tế Quốc Dân:

Ngành Quản Trị Kinh Doanh
Ngành Kế Toán
Ngành Ngân Hàng
Ngành Luật Kinh Tế