Nhảy đến nội dung

Học kế toán online - những điều bắt buộc phải nhớ

Học kế toán online có nhiều tiện ích và thuận tiện so với học trực tiếp. Tuy nhiên  để thành công khi học hình thức này người học cần có những chuẩn bị nhất định. 

Học kế toán online


Kế toán luôn là một ngành nghề có nhiều triển vọng trong xã hội. Ngày nay, sự phát triển của các quỹ đầu tư, sự mở rộng của những hình thức tài chính mang đến nhiều cơ hội cho những sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán (Kế toán - Tài chính khan hiếm nguồn nhân lực cao cấp. Không nhất thiện bạn sẽ chỉ làm kế toán trong các doanh nghiệp, cử nhân tốt nghiệp ngành Kế toán còn có thể trở thành các chuyên gia tài chính và phân tích tài chính tại các doanh nghiệp hay các quỹ đầu tư. Không chỉ thế, ngày nay không khó để bạn có thể nắm được những kiến thức, thông tin và kỹ năng cần thiết cho ngành kế toán. Sự xuất hiện của hàng loạt các khóa học kế toán online do các trung tâm đào tạo nghề mở ra, hoặc các khóa học của chính những người nổi tiếng trong ngành mở đã khiến cho việc trở thành một kế toán viên hoặc chuyên gia tài chính… trở nên rộng mở và thuận tiện hơn. Cùng với đó, hình thức đào tạo đại học online tại các trường đại học cũng mang đến cơ hội sở hữu bằng cử nhân kế toán cho những người có khó khăn về tài chính và thời gian. Tuy nhiên, sự thuận tiện cũng sẽ đi kèm những thử thách. Vậy học kế toán online có những thử thách gì? Liệu có nên theo học không và cần phải học như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời. 

Học kế toán online

Học kế toán online có thể hạn chế sự tương tác giữa người học và người dạy nhưng lại thúc đẩy được sự chủ động, tự học của người học

Những thách thức/khó khăn khi theo học kế toán online

Trong bài chia sẻ này, người viết chỉ đề cập đến hai hình thức học kế toán online là các khóa học kế toán tại các trung tâm đào tạo, các cá nhân tự phát và một bên là các trường đại học mở hình thức đào tạo trực tuyến chuyên ngành kế toán. Vậy các thách thức/khó khăn của người học khi theo học những chương trình online này là gì? 

  • Hạn chế sự tương tác với người dạy và bạn cùng học khiến hứng thú học tập bị giảm. Hình thức học tập truyền thống - học trực tiếp người dạy giảng ở trên, người học nghe ở dưới lớp giúp sự tương tác trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Ngược lại, học kế toán online sẽ hạn chế sự tương tác này bởi người học ít có cơ hội nói chuyện trực tiếp với người dạy, cái mà người học tương tác lúc đó chỉ là video bài giảng mà không phải người dạy hay bất cứ bạn cùng học nào. 
  • Không theo kịp chương trình học hoặc không theo đến cùng chương trình học. Sự thuận tiện của việc học online - Linh hoạt về thời gian và địa điểm có thể sẽ là một cầu nối nối giữa người học và sự trì hoãn. Chúng ta dễ dàng nảy sinh tâm lý - mai học cũng được, tối học cũng được. Và nếu như sự trì hoãn này diễn ra nhiều lần liên tiếp, bạn sẽ không thể theo kịp chương trình và dễ dàng bỏ dở chương trình học. 
  • Hạn chế phát triển kỹ năng và mối quan hệ. Học online có thể sẽ khiến bạn bị thu hẹp mối quan hệ với những người bạn cùng học cũng như những giáo viên. 

Vậy có nên học kế toán trực tuyến/online không? 

Bản chất của kế toán trực tuyến hay online vốn không có những khó khăn hay bất tiện. Hình thức học online sinh ra để mang đến sự thuận tiện cho người học. Những khó khăn/thách thức của hình thức này vốn xuất phát từ chính người học và chỉ có người học mới có thể khắc phục những khó khăn/thách thức này một cách triệt để nhất. 
Dù rằng sự phát triển của công nghệ và các nền tảng học online đã và đang hỗ trợ đắc lực giúp con người có thể dễ dàng giao tiếp, kích thích sự chủ động, tự giác và cung cấp lộ trình học tập khoa học giúp người học dễ dàng theo học. Tuy nhiên, nếu như người học không tự làm chủ bản thân mình, có một tinh thần kiên định, kỷ luật và tinh thần cầu tiến, ham học hỏi thì cho dù học hình thức trực tiếp mặt đối mặt, học trực tiếp tại các trường thì người học cũng khó có thể đi đến đích trên con đường chinh phục ngành Kế toán. Chính vì vậy, nếu như bạn đang phân vân liệu có nên học kế toán online hay không, câu trả lời là “Có”. 

Chuẩn bị một kế hoạch học tập rõ ràng khi học kế toán online, đôi khi chỉ đơn giản là quy định thời gian học và nhất định phải hoàn thành đúng thời gian.

Nên học kế toán online như thế nào?

Học kế toán online

Hiện tại bạn có thể lựa chọn những khóa học tại các trung tâm đào tạo nghề, các trường đại học đào tạo kế toán online. Hoặc với những người đã học kế toán rồi và đang đi làm, có thể nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ với các khóa học ngắn hạn bên ngoài (của trung tâm hay khóa học của những người có kỹ năng nghiệp vụ xuất sắc). Tuy nhiên, dù bạn học với bất kỳ cách nào thì bạn nên lưu ý: 
Học tập có kế hoạch. Xây dựng một kế hoạch học tập chỉn chu để giúp bạn cân đối thời gian học tập, công việc và vui chơi cuộc sống, lên kế hoạch và học tập theo kế hoạch sẽ giúp bạn theo kịp chương trình học mà không bị tính trì hoãn ngăn trở bạn hoàn thành tốt khóa học. 
Chủ động tương tác với bạn cùng học và người dạy thông qua những nền tảng giao tiếp online. Công nghệ là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn kết nối với nhiều người. Chính vì vậy, hãy tận dụng nó để mở rộng mối quan hệ, hỏi bài hoặc trao đổi kiến thức với người dạy, bạn bè. Trong quá trình học bạn có thể xin thông tin liên hệ của những người cùng học, người dạy, có thể là một địa chỉ email để chủ động trao đổi kiến thức và thảo luận khi cần. 
Tìm kiếm những công việc có thể ứng dụng kiến thức bạn đang học tập. Học kế toán online giúp bạn mở rộng quỹ thời gian của mình. Bạn có thể vừa học vừa làm một công việc fulltime giờ hành chính, đừng ngần ngại xin thực tập hoặc làm vị trí thực tập kế toán hoặc bắt đầu từ những vị trí thu ngân để làm quen với những phần mềm, con số. Từ đó bạn có thể ứng dụng những kiến thức mình vào công việc một cách linh hoạt. Nó sẽ giúp bạn nhớ lâu, hiểu sâu và biến được kiến thức học được thành kiến thức/tri thức của chính bản thân mình. 

Xem thêm: 
Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động thế nào tới lĩnh vực kế toán?

Kế toán không phải là một ngành được thực nghiệm nhiều trong quá trình học như bác sĩ hay các khối ngành kỹ thuật. Vì vậy, hình thức học online không tạo ra nhiều rào cản phát triển và học hỏi của người học, thay vì thế nó tạo nên một môi trường công nghệ số với nhiều thuận tiện cho chính người học và người dạy. Thay vì tự hỏi liệu học kế toán onine có hiệu quả không, hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch, mục tiêu rõ ràng và sự kiên định thì dù học offline hay online bạn vẫn có thể trở thành một người thành công với những kiến thức, kỹ năng về kế toán tài chính trong tay.