Nhảy đến nội dung

Học đại học online ở Việt Nam: Tương lai hay là xu thế nhất thời?

Hình thức học đại học online (đại học đào tạo từ xa) ở Việt Nam những năm gần đây đang rất phát triển, nguyên do bắt nguồn từ dịch bệnh Covid-19 hoành hành, việc đi lại trở nên khó khăn khiến các hình thức học online như hệ đào tạo từ xa phát triển mạnh mẽ. Trong đó, đại học kinh tế quốc dân cũng là một trong những trường học phát triển mạnh hình thức học online này. Vậy đây liệu có phải tương lai của nền giáo dục đương thời, hay đó chỉ là một xu thế nổi lên nhờ dịch bệnh?

1. Học đại học online là gì? Có những hình thức học online nào?

Ở đây sẽ chia đại học online ra 2 hình thức: học trực tuyến và học từ xa.

  • Học trực tuyến (E-learning) sử dụng hệ thống quản lý học tập trực tuyến LMS (Learning Management System) giúp học viên và giáo viên có thể dễ dàng tương tác 2 chiều mọi lúc mọi nơi và thậm chí học viên có thể trao đổi, chia sẻ kiến thức với nhau. 
     
  • Đào tạo từ xa (Distance Learning) có sự giãn cách về mặt thời gian và địa điểm giữa giáo viên và giảng viên. Hai bên thường không có sự trao đổi hay tương tác trực tiếp mà thông qua kênh tĩnh như các diễn đàn, chat … Do đó sự phản hồi trong lớp học sẽ không thể diễn ra nhanh chóng và tức thì như E-learning. 

Hiện nay Đại Học Kinh Tế Quốc Dân đang triển khai hình thức đào tạo từ xa (Distance Learning). Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Học đại học online là gì?

2. Ưu điểm của hình thức học đại học online?

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí

Việc không phải di chuyển tới trường học sẽ giúp bạn tiết kiệm khoản phí không nhỏ, cũng như thời gian nếu như bạn đang là người đi làm. Thay vì phải đến trường học đến tối muộn, bạn có thể về nhà, ăn uống nghỉ ngơi rồi bắt đầu ngồi học trong một tâm thế thoải mái hơn nhiều.

  • Giải đáp thắc mắc nhanh chóng, nhiệt tình

Nếu như ở môi trường đại học chính quy, nơi các giảng viên sẽ dạy hết sức nhanh chóng và không thể để ý hết các sinh viên, thì ở hệ thống đào tạo từ xa của này, bạn có thể hỏi cố vấn học tập của bạn và họ sẽ trả lời câu hỏi của bạn một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất.

  • Học mọi lúc mọi nơi

Thay vì học theo một thời gian cố định, giờ đây, học đại học online sẽ giúp bạn có thể lựa chọn thời gian phù hợp với bản thân. Không những vậy, nếu bạn cảm thấy chán với việc ngồi học ở nhà, bạn có thể chuyển sang học tại quán cafe, thư viện hoặc tại bất cứ nơi nào bạn cảm thấy phù hợp, thích thú.

Ưu điểm của hình thức học đại học online

3. Học đại học online miễn phí: Có hay không?

Hiện nay, Đại Học Kinh Tế Quốc chưa có hình thức học này, tuy nhiên học đại học online (hình thức đào tạo từ xa) thì đang được triển khai. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại WEBSITE hoặc qua HOTLINE: (+84)917452118.

Xem thêm: