Nhảy đến nội dung

Học đại học online là giải pháp tạm thời hay lâu dài

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến cho việc học online trở nên phổ biến và quen thuộc hơn với mọi người. Hình thức này mới phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong những năm gần đây, là phương pháp tạm thời để duy trì việc học của các bạn khi chưa được đến trường. Còn về lâu dài, hiệu quả của hình thức học này có phát huy được hay không?

Thế nào là học online?

Học đại học online (Giáo dục trực tuyến E-learning)  hay còn được gọi với nhiều tên khác như học trực tuyến, học từ xa, học qua mạng,..là phương thức học ảo thông qua Internet, nơi có lưu giữ bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể tương tác với người học trực tuyến ở bất kì đâu. Giáo viên có thể truyền tải hình ảnh và âm thanh qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây (wifi) hay mạng nội bộ (LAN). Mở rộng ra, các cá nhân hay các tổ chức đều có thể tự lập ra một trường học trực tuyến ( e-school) mà nơi đó vẫn nhận đào tạo học viên, đóng học phí và có các bài kiểm tra như các trường học trực tuyến khác. Hiện nay, một số ít trường đại học được bộ Giáo dục đào tạo công nhận phương thức đào tạo trực tuyến này, trong đó có trường đại học Kinh tế quốc dân.

Ưu, nhược điểm của hình thức học đại học online

Về ưu điểm, học đại học online mang lại sự thuận lợi về mặt thời gian và địa điểm cho người học. Thời gian học linh hoạt, không phải đi lại nhiều, có thể học mọi lúc mọi nơi, người học có thể truy cập và tham gia các khoá học ở bất cứ đâu: tại nhà, văn phòng, quán café,… Điều đó giúp tạo không gian thoải mái cho việc học và tiếp thu bài tốt hơn.

Bên cạnh đó, học online sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Chi phí dành cho việc học sẽ được giảm đi khá nhiều từ việc bạn sẽ không phải chi tiền cho việc đi lại, tổ chức địa điểm, không cần đến những khoản phí phát sinh như photo tài liệu, bảo trì cơ sở vật chất,… Bạn chỉ cần dành tiền để đóng học phí khoá học mình muốn.

Nếu như việc học truyền thống gây khó khăn cho bạn trong quá trình ghi chép, lo không kịp tốc độ bài giảng của giáo viên thì việc học trực tuyến sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Tài liệu và bài giảng được lưu trữ, bạn sẽ được xem lại bất cứ lúc nào, đồng thời được tối ưu hoá việc học bằng cách cho học viên lựa chọn tiến độ và thời gian học một cách chủ đông tuỳ theo khả năng của mình. Như vậy, việc học đại học online mang lại nhiều lợi ích cho người học và giảng viên.

học đại học online

Hình thức học online ngày càng trở nên phổ biến

Tuy nhiên, việc học đại học online cũng có những hạn chế nhất định. Đó là việc đường truyền trong giờ học thỉnh thoảng sẽ gặp trục trặc như mất điện, ngắt kết nối gây gián đoạn việc học. Đồng thời, học online thường diễn ra một mình, bạn cần phải có ý thức tự giác, tập trung cao độ cho việc học, nếu không sẽ dẫn đến việc chán nản và bỏ dở giữa chừng. Cơ hội trao đổi thông tin với bạn bè trong giờ học thường hạn chế hơn. Ngoài ra, nếu không có lộ trình học tập rõ ràng, nơi học đảm bảo uy tín, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm thì việc học sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn. Vì thế, trường đại học kinh tế quốc dân hiện nay đã triển khai và tổ chức các chương trình học trực tuyến dành cho nhiều đối tượng với ưu điểm cho người học đăng ký học thử để trải nghiệm môi trường học chuyên nghiệp, nếu tốt nghiệp xong khóa học, bạn còn được cấp bằng đại học có giá trị tương đương bằng đại học chính quy.

Xu hướng phát triển của việc học đại học online?

Với sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số hoá, trong tương lai việc học trực tuyến có thể là lựa chọn hàng đầu của mọi người, nhất là các bạn sinh viên và người đi làm bận rộn. Hình thức này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi người, kích thích việc tự giác học tập và quyết tâm với mục tiêu đề ra. Dựa trên mục đích học tập của mỗi người, việc học trực tuyến sẽ giúp họ tối ưu được kiến thức, thuận tiện trong việc tiếp thu và ghi nhớ kiến thức. So với lớp học truyền thống, đào tạo online vẫn có những điểm cộng về tính linh hoạt, tiện lợi. Trong những năm gần đây, trường đại học Kinh tế quốc dân đã triển khai được một số ngành đào tạo online dành cho nhiều đối tượng tốt nghiệp THPT, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học,… với thời gian xét tuyển liên tục trong năm, bạn có thể tham khảo và đăng ký học ngay tại nhà, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang căng thẳng, học thêm một khoá học tại sao không?

học đại học online

Đại học Kinh tế quốc dân triển khai các chương trình đào tạo trực tuyến

Cuộc sống ngày càng thay đổi và chúng ta cần thích nghi dần với điều đó. Việc học đại học online không chỉ là giải pháp tạm thời thực hiện trong mùa giãn cách mà nó còn trở thành một hình thức học được nhiều người chọn lựa.  Điều quan trọng trong việc học trực tuyến đó là sự tự giác của mỗi người sẽ quyết định việc học có hiệu quả và thành công hay không.

Để có thêm các thông tin về giáo dục và khoá học trực tuyến, bạn có thể truy cập trang web của trường Đại học kinh tế quốc dân.