Nhảy đến nội dung

Học đại học online - cơ hội mở khi học phí đại học tăng gấp đôi

Đầu tháng 4 năm 2020, nhiều trường đại học công bố mức học phí mới, điển hình trong đó có nhiều trường có mức tăng lên gấp đôi như đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh, Kinh tế - Luật… Cũng theo dự thảo đề xuất của Bộ GD&DT, học phí đại học năm 2021 - 2022 sẽ tăng 12.5% so với năm trước (Theo báo Lao động). Nhiều người lo ngại rằng việc tăng học phí có thể dẫn đến những khó khăn cho nhiều sinh viên/người học có hoàn cảnh khó khăn và thiếu điều kiện tài chính. Trong bối cảnh đó, học đại học online được đưa lên bàn cân và xem xét trở thành một phương án hiệu quả mang đến cơ hội học đại học cho nhiều người trong xã hội. 

Học phí đại học tăng cao - bài toán khó khăn với nhiều gia đình

học đại học online

Gia đình ông “Nguyễn văn H.ng”, trú tại Nga Sơn, Thanh Hóa nuôi hai con đang độ tuổi đi học, đứa con gái lớn năm nay học lớp 12 và năm tới đây dự định sẽ vào đại học Ngoại Thương, đứa con trai nhỏ đang học lớp 9. Thu nhập cả gia đình đều dựa vào trồng rau bán cho thương lái và chăn nuôi gà tại nhà. Trung bình một tháng thu nhập 8.000.000đ.

Khác với gia đình ông H.ng, gia đình bà Nguyễn Thị T trú tại Yên Thành, Nghệ An có hoàn cảnh khá giả hơn khi bà có một cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ tại địa phương, chồng đi chạy xe ôm trên huyện, Thu nhập cả gia đình vào khoảng 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, gia đình bà lại phải nuôi hai đứa con, một đứa lớn đang học đại học năm 2, một đứa chuẩn bị vào đại học và đều là những đại học tại các thành phố lớn.

Chị Nguyễn Thùy Hg, nhân viên kế toán tại một doanh nghiệp tại Hà Nội với mức lương 7,500.000đ/tháng, thường xuyên làm cuối tuần vào dịp cuối năm hoặc các chu kỳ báo cáo tài chính trong năm. Hiện tại chị đang có mong muốn học thêm chương trình học văn bằng thứ 2 chuyên ngành Luật kinh tế, học tập mỗi buổi tối và cuối tuần. Nhưng nếu theo học chị sẽ phải nghỉ công việc hiện tại và chấp nhận một công việc với mức lương thấp hơn.

học phí một số ngành đặc thù
Học phí của một số ngành học đặc thù

Đặc điểm chung của những trường hợp trên đây là thu nhập thuộc hạng trung bình, có nhiều nhu cầu cần chi tiêu ngoài khoản chi cho chương trình học đại học. Trong bối cảnh đó, năm học 2020 - 2021 nhiều trường đại học đồng loạt tăng học phí, như đại học Ngoại thương mức học phí tăng 20 triệu đồng/năm, Học viện tài chính khoảng 14 triệu đồng/năm, các trường tiêu biểu ở phía Nam như trường đại học Kinh tế Tp Hồ Chí Minh mức học phí dao động từ 20 - 22 triệu đồng/năm. Với mức học phí như vậy, dù là gia đình anh H.ng, bà T hay chị Thùy Hg mới mức thu nhập hiện tại đều khó có thể đáp ứng được. Đứa con gái đầu nhà anh H.ng nếu đi học đại học sẽ phải chi ra tiền học phí trung bình 2 triệu/tháng và tiền chi phí sinh hoạt ăn ở tại thành phố khoảng 3 - 3.5 triệu/tháng nếu biết tiết kiệm (Với những sinh viên ở ký túc xá có thể giảm đi 1 triệu đồng/tháng tuy nhiên chỉ có thể ở đến hết năm 2 hoặc năm 3). Tổng chi một tháng  anh H.ng phải gửi cho con gái 5 - 5.5triệu đồng, trong khi đó thu nhập của gia đình chỉ khoảng 8.000.000đ/tháng. Anh H.ng còn phải nuôi một đứa con thứ hai đang học lớp 9 kèm theo các chi tiêu hàng ngày của gia đình. 

Tương tự, chị Hg bên cạnh tiền học phí sẽ còn phải chi tiêu các khoản ăn ở tại thành phố, đầu tư các mối quan hệ… Và khi phải nghỉ việc ở công ty cũ thì không chỉ mức thu nhập giảm mà chị còn khó có thể có công việc đúng chuyên ngành khi không thể thường xuyên tăng ca vào các buổi tối và cuối tuần. 

Trước bài toán khó này, vay tín dụng hoặc lựa chọn các trường đại học có học phí vừa phải là những hướng đi mà nhiều gia đình nghĩ đến. Tuy nhiên, những hướng đi này vô hình chung gây áp lực và gánh nặng tâm lý và có nhiều rủi ro. Những khoản vay tài chính đè nặng lên cảm xúc của người học với nỗi lo ra trường phải chi trả, lựa chọn những ngôi trường với mức học phí thấp hơn tạo nên một tình thế bắt buộc và không đảm bảo chất lượng chương trình học. Trong bối cảnh đó, đại học online được đặt lên bàn cân và trở thành phương án tối ưu hơn cả. 

Học đại học online mở ra một hướng đi đầy tiềm năng cho những người muốn học đại học nhưng thiếu điều kiện tài chính và thời gian.

Học đại học online - giải quyết bài toán học phí cao tại các trường đại học

học đại học online giải quyết bài toán chi phí

Khái niệm học đại học online không còn xa lạ trong bối cảnh công nghệ và mạng internet ngày càng phát triển và phổ cập với mọi người. Sự linh hoạt về thời gian, địa điểm học giúp người học đại học qua mạng tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí, trong khi đó vẫn có thể duy trì công việc (với những người đang đi làm) hoặc đầu tư thời gian học thêm, làm thêm (với sinh viên bắt đầu học đại học). 

Học phí học đại học online so với học trực tiếp tuy không chênh lệch nhiều nhưng lại giúp người học tiết kiệm nhiều khoản chi tiêu cho ăn ở, đi lại. Người học có thể học bất cứ thời điểm nào trong ngày và ở bất cứ đâu chỉ cần có máy tính và kết nối internet. Như vậy, dù học phí các trường đại học tăng cao, người học đại học online vẫn có thể tiết kiệm được ½ thậm chí là ⅔ chi phí so với học đại học trực tiếp tại các thành phố lớn. (Học phí trung bình 1.5 - 2 triệu/tháng trong khi đó chi phí cho ăn ở, đi lại tại các thành phố lớn lên đến 4 triệu/tháng). 
Bên cạnh đó, đại học online không ràng buộc và cố định thời gian học trong ngày sẽ giúp cho những người đang đi làm có thể duy trì công việc của mình và cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí di chuyển đến giảng đường học trực tiếp. 

Chất lượng bằng chương trình học và bằng đại học online 

Sự phát triển và nở rộ của xu hướng học đại học online thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận cũng như các ban ngành và Bộ GD&DT, nếu như những năm trước giáo dục đại học từ xa hay đại học online vẫn chưa có những quy định rõ ràng nhằm đảm bảo chất lượng chuẩn đầu ra, đầu vào và chương trình học thì gần cuối năm 2020, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 38/2020/TT-BGDĐT quy định về liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo hình thức trực tuyến và hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến; Thông tư 39/2020/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học. Theo đó, không chỉ mục tiêu và chuẩn đầu ra của chương trình đại học từ xa hay đại học online được đảm bảo, rõ ràng, minh bạch và tương đương với hệ chính quy mà các quy định về hoạt động đánh giá người học, chất lượng đội ngũ giảng viên cũng được quy định chi tiết nhằm đảm bảo chất lượng toàn diện của chương trình học đại học online. 
Bên cạnh đó, Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT cũng quy định không ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học (trước đó bằng đại học hệ vừa làm vừa học, đại học từ xa (online) hay chính quy được ghi rõ ràng trên bằng). Điều này không chỉ khẳng định chất lượng chương trình học đại học hệ ngoài chính quy mà còn loại bỏ sự phân biệt giữa người học đại học online và học trực tiếp. 

Xem thêm: Có nên học đại học online?

Nhiều người lo ngại học phí đại học tăng cao sẽ cản trở con đường học tập của nhiều người trong xã hội. Tuy nhiên, luôn có một cánh cửa mở ra khi một cánh cửa khác đóng lại. Học đại học online sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất dành cho những người thiếu điều kiện về thời gian, tài chính có thể tiếp tục theo đuổi con đường đại học của mình.